Home NGƯỜI VIỆT Ở MỸ Bác sĩ gốc Việt tại Mỹ trở thành “ngôi sao chống dịch COVID-19”
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Bác sĩ gốc Việt tại Mỹ trở thành “ngôi sao chống dịch COVID-19”

Bác sĩ gốc Việt tại Mỹ
Bác sĩ Tiến Võ - ngôi sao chống dịch của hạt Imperial

Tại vùng thị trấn biên giới xa xôi của Mỹ, vị bác sĩ gốc Việt đã làm việc cật lực phục vụ cho công tác ngăn chặn dịch bệnh. Ông đã thực hiện hơn 27.000 xét nghiệm COVID-19 và được người dân ưu ái với tên gọi: “ngôi sao chống dịch”.

Vị bác sĩ này là Tiến Võ (43 tuổi) – hiện đang làm việc tại hạt Imperial. Hai phòng khám của ông nằm bên ngoài khu mua sắm ở trung tâm thành phố Calexico, phía nam hạt Imperial đã thực hiện hơn 27.000 xét nghiệm COVID-19 từ đầu mùa dịch tới nay với tỷ lệ dương tính là 25-30%.

Hạt Imperial nằm dọc biên giới Mexico ở bang California. Trong khi tỉ lệ nhiễm COVID- 19 tại bang California là 6,3% thì hạt Imperial  ghi nhận tỉ lệ nhiễm bệnh là 20%, tức là cứ 100.000 người thì có tới 5.200 ca nhiễm bệnh.

Bác sĩ gốc Việt tại Mỹ
Bác sĩ Tiến Võ – ngôi sao chống dịch của hạt Imperial

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, tình trạng các bệnh viện tại hạt Imperial đã lâm vào tình trạng quá tải. Và sự tận tâm, nhiệt tình và làm viêc không biết mệt mỏi của bác sĩ Tiến Võ khiến người dân nơi đây ghi nhận.

Bác sĩ Tiến Võ cùng vợ đã rời Việt Nam sang Mỹ từ thời thiếu niên. Họ đã từng sống ở New York, Phoenix, Yuma, Arizona và nhưng rồi họ chọn Imperial làm điểm dừng chân. Họ đã điều trị cho khoảng 40.000 bệnh nhân. Hai vợ chồng cũng làm chủ một nhà dưỡng lão 31 giường.

Bác sĩ gốc Việt trở thành ngôi sao chống dịch tại Mỹ
Bác sĩ Tiến Võ đã thực hiện 27.000 cuộc xét nghiệm COVID-19

Bác sĩ Tiến Võ cho biết, ông lựa chọn Imperial là vì được sống gần gia đình ở quận Cam, thủ phủ của người gốc Việt. Cha mẹ họ vẫn sống ở đây. Họ có hai con trai 9 và 10 tuổi.

Sau thời gian làm việc tại phòng khám, nam bác sĩ vẫn thường đi thăm khám và hỗ trợ cho từng gia đình bị cách ly vì nhiễm COVID-19. Ông cùng với Cardenas, cựu thị trưởng của El Centrol lái xe đi đưa cơm cho những người bị cách li nhưng không có ai hỗ trợ.

Bác sĩ Tiến Võ đưa đồ hỗ trợ cho các gia đình bị cách ly vì nhiễm COVID-19

Alex Cardenas, cựu thị trưởng của El Centro, thủ phủ của hạt Imperial, nói: “Bác sĩ Võ như là một ngôi sao nhạc rock”.

Bà Judith Aguirre, 53 tuổi, một cư dân tại hạt Imperial cho biết, gia đình bà có tới 7 thành viên nhiễm COVID-19. Gia đình bà đã nhận được sự giúp đỡ tận tình từ bác sĩ Tiến Võ và bà thực sự biết ơn vì điều đó.

“Bác sĩ Tiến Võ nhận điện thoại của mọi người bất kể là ngày hay đêm. Ông ấy còn đến tận nhà. Chúng tôi thực sự rất cảm ơn những gì ông làm cho thung lũng này”, Aguirre nói.

Bác sĩ Tiến Võ đến tận nhà thăm khám cho bệnh nhân

Vị bác sĩ gốc Việt nói rằng, ông ở lại vì mọi người thân thiện và trân trọng ông. Ông Võ nhìn thấy niềm hạnh phúc trong mắt người dân nơi đây khi họ chào ông.

“Họ thực sự cần một bác sĩ ở đây,” ông nói từ ghế trước của ôtô khi đang đi thăm khám từ nhà này sang nhà khác. “Họ không quá khó tính. Họ trò chuyện, nhắn tin cho tôi mỗi ngày”.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Một nhà hàng Việt ở Mỹ sử dụng robot để phục vụ thực khách

Nguyen Pham, chủ sở hữu của nhà hàng Pho House nằm ở...

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ

Bà Nguyet Le, một phụ nữ gốc Việt 63 tuổi, đã qua...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Bún riêu với hip-hop được kết hợp để giới thiệu văn hóa Việt

Christina Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt 30 tuổi, đã kết hợp...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Cô gái gốc Việt bán chả giò gây sốt ở Oklahoma, Mỹ

Gian hàng chả giò pop-up của chị Vickie Vo tại các nhà...