Home TIN NƯỚC MỸ 40 triệu người Mỹ có nguy cơ trở thành vô gia cư vì COVID-19
TIN NƯỚC MỸ

40 triệu người Mỹ có nguy cơ trở thành vô gia cư vì COVID-19

Hàng triệu người Mỹ có nguy cơ trở thành vô gia cư vì CVID-19
Hàng triệu người Mỹ có nguy cơ trở thành vô gia cư vì CVID-19

Tin nước Mỹ – Hàng chục triệu người Mỹ có nguy cơ trở thành người vô gia cư vào cuối năm nay khi không đủ khả năng chi trả tiền thuê nhà do đại dịch COVID-19. Điều này sẽ gây ra cuộc khủng hoảng bất động sản chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ.

Hàng triệu người Mỹ có nguy cơ “mất nhà”

Dựa theo các số liệu, viện Aspen đưa ra dự báo rằng từ nay tới cuối năm 2020, hơn 40 triệu người Mỹ đang có nguy cơ bị đuổi ra khỏi nhà nếu chính phủ không có động thái hỗ trợ. Con số này gấp 4 lần so với thời kỳ khủng hoảng tài chính năm 2008.

Theo dự báo này thì có khoảng 43% số người thuê nhà hiện nay có nguy cơ bị đuổi khỏi nơi ở vào cuối năm nay do không đủ tiền thanh toán. Điều này sẽ tác động mạnh đến thị trường bất động sản của Mỹ và lan rộng ra toàn nền kinh tế.

Hàng triệu người Mỹ có nguy cơ trở thành vô gia cư vì CVID-19
Hàng triệu người Mỹ có nguy cơ trở thành vô gia cư vì CVID-19

Cũng theo báo cáo của Aspen, các bang miền Bắc của Mỹ phải đối mặt với rủi ro vô gia cư cao hơn. Ví dụ như Lousiana (56%), Mississippi (58%), Alabama (48%) hay Florida (45%).

Trước đó, số liệu cuối tháng 7 của tạp chí Forbes, hiện Mỹ có 30 triệu người rơi vào cảnh thất nghiệp, tức cứ 5 người lao động tại đây thì có 1 người không còn công ăn việc làm do tác động từ dịch bệnh.

“Khó chồng khó” trong đại dịch COVID-19

Nỗi lo sợ thường trực của hàng chục triệu người lao động Mỹ lúc này tiền ăn và tiền thuê nhà, đặc biệt là sau khi khoản trợ cấp 600 USD/tuần của chính phủ liên bang đã chấm dứt vào cuối tháng 7.

đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ tăng cao kỷ lục

Bà Catherine Azar (người dân bang Colorado, Mỹ) làm việc trong trại nuôi ngựa đã 25 năm nay. Khi dịch bệnh bùng phát, các doanh nghiệp và cơ sở tại bang Colorado phải đóng cửa. Điều này đã khiến bà Catherine Azar lâm vào tình cảnh khốn đốn hơn bao giờ hết.  Bà đã nhiều lần đã đăng ký đơn xin trợ cấp thất nghiệp nhưng không được.

“Hệ thống nhận đơn có vấn đề kỹ thuật, nên tôi đã bị từ chối nhiều lần. Đã 20 tuần rồi không có việc làm và chủ nhà đã chuẩn bị quá trình trục xuất các cư dân không nộp tiền nhà” – bà Catherine Azar chia sẻ.

Những biến cố do dịch bệnh cũng ảnh hưởng rất lớn đến những lao động gốc Nam Mỹ hay da màu, bởi đây là tầng lớp nghèo có thu nhập thấp tại Mỹ.

Tháng 7 vừa qua, khoảng 26% số người da đen và 25% số người gốc Mỹ Latin đã không có đủ thu nhập để thanh toán tiền thuê nhà, con số này cao hơn so với 13% của người da trắng.

“Tôi chỉ còn khoảng 500 USD dùng để trả tiền nhà. Tôi thật sự không dám động đến số tiền đó vì nó cũng là khoản tiền tiết kiệm cuối cùng của tôi. Cuộc sống của tôi và các con tôi giờ chỉ được ngày nào hay ngày đó” – chị Charitz Penate, người dân bang Florida, Mỹ, bày tỏ.

Người dân cũng bày tỏ sự bất mãn với 2 đảng vì sự chậm trễ trong việc đưa ra các gói cứu trợ mới khiến cuộc sống của hàng chục triệu người Mỹ lao đao.

Mới đây, tổng thống Trump đã ký sắc lệnh nhằm gia hạn hỗ trợ tài chính cho hàng chục triệu người Mỹ bị mất việc làm do COVID-19, sau thời gian thảo luận không có kết quả với quốc hội Mỹ.

Theo sắc lệnh mới của ông Trump, khoản trợ cấp thất nghiệp liên bang thay vì 600 USD/ tuần như giai đoạn trước thì sẽ giảm xuống còn 400 USD/ tuần. Đây là một biện pháp hợp lý để cân bằng giữa việc kích thích tiêu dùng và ngân sách của nhà nước.

Tính đến ngày 15.8, số người nhiễm Covid-19 tại Mỹ là hơn 5,3 triệu người và số ca tử vong sắp chạm mốc 170.000. Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...