Home TIN NƯỚC MỸ Thời tiết khắc nghiệt đang tấn công nước Mỹ. Đó là tin xấu cho nền kinh tế
TIN NƯỚC MỸ

Thời tiết khắc nghiệt đang tấn công nước Mỹ. Đó là tin xấu cho nền kinh tế

Tất cả chúng ta đều đã nghe những ông lớn ở Phố Wall so sánh cuộc suy thoái sắp xảy ra với những đám mây giông, cuồng phong và sương mù dày đặc. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi những sự kiện thời tiết đó không còn chỉ là phép loại suy nữa?

Trong tháng này, những đợt nắng nóng khắc nghiệt ở Texas và các bang miền nam khác, không khí độc hại do cháy rừng ở phía bắc và những cơn bão cực đoan dọc theo bờ biển phía đông đã gây ra nhiều xung đột hơn trong nền kinh tế đang trên bờ vực tụt dốc.

Justin Mankin, giáo sư địa lý tại Đại học Dartmouth, người tập trung vào những rủi ro mà sự nóng lên toàn cầu gây ra cho các hệ sinh thái, cho biết: “Điều đó gây tổn hại cho nền kinh tế và chắc chắn là nó không mang lại sự ổn định cho phép chúng ta tránh được những thứ như rơi vào suy thoái”. và mọi người.

Chuyện gì đang xảy ra: Hơn 90 triệu người, chủ yếu dọc theo bờ biển phía đông, đang bị đe dọa vào thứ Hai khi hệ thống tạo ra gần 400 báo cáo bão vào Chủ nhật di chuyển về phía đông. 40 triệu người khác ở bảy bang miền nam rơi vào tình trạng cảnh báo sóng nhiệt vào thứ Hai, khi đợt nắng nóng tàn khốc đang diễn ra ở Texas tan biến.

Tất cả đã nói, ít nhất một phần ba dân số Hoa Kỳ hiện đang vật lộn với các sự kiện thời tiết cực đoan tốn kém.

Đó là trên chín sự kiện thảm họa thời tiết và khí hậu đã được xác nhận của Hoa Kỳ cho đến nay trong năm nay, mỗi sự kiện có thiệt hại vượt quá 1 tỷ đô la (nhiều khả năng sẽ được xác nhận trong những tuần tới), theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA ) .

Chỉ riêng chín sự kiện đó đã gây thiệt hại khoảng 23,7 tỷ đô la cho nền kinh tế Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu nhận thấy và một số nhà phân tích nói rằng điều đó đánh giá quá thấp tác động lâu dài.

Theo NOAA, vào năm 2022, các sự kiện thời tiết cực đoan đã khiến Hoa Kỳ thiệt hại khoảng 165 tỷ đô la.

Những sự kiện này cuối cùng sẽ tốn kém như thế nào vẫn chưa được biết rõ.

Mankin giải thích: “Bản chất của những thái cực này là chúng lan truyền khắp các nền kinh tế của chúng ta theo những cách mà chúng ta không hoàn toàn hiểu được.

“Chúng tôi biết đủ để nói rằng chúng rất có hại nhưng xét về chi phí thực tế của chúng và thời gian những chi phí đó tích lũy, đó là điều mà chúng tôi trong cộng đồng nghiên cứu đang phải giải quyết.”

Ông nói, đặc biệt là các đợt nắng nóng thường gây ra một cú sốc cho nền kinh tế.

Theo một báo cáo của NOAA, Texas đã mất khoảng 30 tỷ đô la năng suất mỗi năm do khí hậu nóng bức. Họ dự đoán con số đó sẽ tăng lên khoảng 110 tỷ đô la một năm vào năm 2050 — 2,5% nền kinh tế của Texas.

Theo lĩnh vực: Thời tiết khắc nghiệt tác động lớn đến nền kinh tế, nhưng một số lĩnh vực nhất định có xu hướng bị ảnh hưởng nhiều hơn những lĩnh vực khác.

Lấy hãng hàng không, ví dụ.

Hơn 5.000 chuyến bay trên khắp Hoa Kỳ đã bị hoãn hoặc hủy bỏ vào thứ Hai khi những cơn bão mạnh tàn phá các vùng của đất nước. Chuyến bay bị hoãn thường dẫn đến thiệt hại kinh tế lớn; Cục Hàng không Liên bang (FAA) ước tính chi phí dự phòng của hãng hàng không vào khoảng 33 tỷ USD vào năm 2019.

Du khách làm thủ tục tại quầy vé của Southwest Airlines tại Sân bay Quốc tế O'Hare ở Chicago, ngày 18 tháng 4 năm 2023.

Mùa xuân năm nay, Southwest Airlines cho rằng thời tiết khắc nghiệt là mối lo ngại ngày càng tăng đối với các hãng hàng không sau khi sự gián đoạn do bão vào tháng 12 đã khiến công ty thiệt hại gần 1,2 tỷ đô la.

“Cho dù đó là bão hay thời tiết mùa đông hay mưa, giông bão, giờ đây chúng ta cần có một quy trình lập kế hoạch bao gồm các kết quả vượt xa những gì chúng ta đã thấy trước đây. Đó là một bước tiến lớn đối với chúng tôi,” COO của Southwest Andrew Watterson cho biết.

Các ngành nông nghiệp, xây dựng, du lịch và năng lượng tái tạo cũng có xu hướng chịu tác động nặng nề của các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Chi phí tiêu dùng: Ở Texas, chi phí điện năng đã tăng 100% trong một số trường hợp do đợt nắng nóng kỷ lục khiến nhu cầu cao hơn, làm tăng đáng kể chi phí hộ gia đình.

Bảo hiểm lũ lụt và bảo hiểm nhà cửa cũng trở nên cần thiết nhưng thường không thể đạt được. Các chuyên gia lo ngại chi phí bảo hiểm sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn khi biến đổi khí hậu gia tăng cả bão và các trận mưa cực đoan.

Các công ty bảo hiểm lớn hầu như đã rút khỏi thị trường Florida, khiến các chủ nhà phải trả phí bảo hiểm cao gần gấp bốn lần so với những nơi khác trong nước. Nguy cơ bão là một phần của vấn đề của Florida – Bão Ian năm ngoái là cơn bão tốn kém nhất từng đổ bộ vào bang này.

Mankin cho biết: “Chúng tôi thực sự kém thích nghi với thời tiết và khí hậu khắc nghiệt hiện nay. “Và điều đó cũng đúng với nền kinh tế của chúng ta.”

Sự hỗn loạn ở Nga có thể có nghĩa là rắc rối cho nền kinh tế toàn cầu

Theo Mark Thompson, đồng nghiệp của tôi , nền kinh tế Nga nhỏ hơn nhiều so với Mỹ và Trung Quốc, nhưng lại đóng một vai trò to lớn trong việc định hình nền kinh tế thế giới .

Nguyên nhân là vì Nga vẫn là một trong những nhà cung cấp năng lượng quan trọng nhất trên thế giới, bao gồm cả thị trường toàn cầu và cả Trung Quốc cùng Ấn Độ.

Các nhà phân tích tại Rystad Energy cho biết những bất ổn địa chính trị ở các quốc gia sản xuất dầu lớn trong 35 năm qua – từ bất ổn dân sự đến âm mưu đảo chính, xung đột vũ trang và thay đổi chính phủ – đã làm tăng trung bình 8% giá dầu trong 5 năm. ngày sau sự kiện kích hoạt.

Sự không chắc chắn đó đã xuất hiện khi những người lính đánh thuê Nga bất mãn hành quân tới Moscow vào cuối tuần này, đưa ra lời cảnh báo rõ ràng từ Tổng thống Vladimir Putin rằng đất nước đang trên bờ vực của một cuộc “nội chiến” kiểu năm 1917.

Sức tàn phá của “một trạm xăng” - Báo Công an Nhân dân điện tử

Mặc dù cuộc nổi dậy vũ trang đã được xoa dịu trong hiện tại, tuy nhiên thách thức nghiêm trọng nhất đối với quyền lực của Putin trong 23 năm vẫn có thể mở ra một thời kỳ hỗn loạn và thay đổi.

Nếu Nga gánh chịu bất kỳ tổn thất đáng kể nào về năng lượng, Trung Quốc và Ấn Độ sẽ phải cạnh tranh với các quốc gia phương Tây để giành nguồn cung từ các nhà sản xuất khác. Nếu sự hỗn loạn chính trị hạn chế xuất khẩu các mặt hàng khác, ví dụ như ngũ cốc hoặc phân bón, thì điều đó cũng có thể làm xáo trộn cung và cầu. Hậu quả có thể là tăng giá cho tất cả mọi người.

Giá dầu và khí đốt tự nhiên tăng vào thứ Hai, trong khi giá lúa mì tăng vọt trong thời gian ngắn do các nhà đầu tư phản ứng với cuộc nổi dậy hỗn loạn. Dầu thô kỳ hạn của Mỹ tăng nhanh 1,3%, trước khi giao dịch tăng 0,6% vào tối thứ Hai. Dầu thô Brent, chuẩn quốc tế, tăng 0,6%. Cả hai hợp đồng đều mất gần 4% trong tuần trước.

Sa thải gì? Người Mỹ nghĩ rằng công việc của họ an toàn

Những câu chuyện về tình trạng sa thải hàng loạt trên khắp Hoa Kỳ có thể đang thống trị các chu kỳ tin tức, nhưng người lao động Hoa Kỳ cảm thấy hài lòng về thị trường việc làm. Theo một cuộc khảo sát mới của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, người tiêu dùng không lo lắng về việc sớm thất nghiệp.

Cuộc khảo sát các hộ gia đình vào tháng 5 của Fed , được gọi là Khảo sát về Kỳ vọng của Người tiêu dùng, cho thấy người lao động ở Hoa Kỳ nghĩ rằng có ít hơn 11% khả năng họ sẽ mất việc làm trong năm tới. Con số này giảm từ 12,2% của tháng trước và là tỷ lệ thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2022.

Số lượng người tiêu dùng Hoa Kỳ tin rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ cao hơn trong một năm kể từ bây giờ cũng đã giảm trong tháng này.

Phương Linh – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...