Home TIN NƯỚC MỸ Tình báo Đức nghi ngờ cáo buộc của Mỹ về nguồn gốc nCoV
TIN NƯỚC MỸ

Tình báo Đức nghi ngờ cáo buộc của Mỹ về nguồn gốc nCoV

Baomy.com – Đức nghi ngờ Mỹ cáo buộc nCoV rò rỉ từ phòng thí nghiệm Trung Quốc nhằm đánh lạc hướng dư luận, theo báo cáo tình báo mới được tiết lộ.

Tạp chí Der Spiegel của Đức hôm nay cho biết Cơ quan Tình báo Liên bang (BND) từng yêu cầu các nước thành viên Ngũ Nhãn, liên minh tình báo gồm Mỹ, Anh, Canada, Australia và New Zealand, cung cấp bằng chứng cho giả thuyết nCoV rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Cũng theo tạp chí Đức, một báo cáo tình báo sắp trình lên Bộ trưởng Quốc phòng Annegret Kramp-Karrenbauer kết luận những cáo buộc của Mỹ là nỗ lực có chủ đích nhằm chuyển hướng dư luận khỏi thất bại của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong công tác xử lý Covid-19.

Phát ngôn viên chính phủ Đức chưa bình luận về những thông tin của Der Spiegel.

Thông tin được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố “có bằng chứng to lớn” chứng minh giả thuyết này. Tuy nhiên, dường như không có thành viên nào trong liên minh Ngũ Nhãn muốn ủng hộ phát ngôn của Pompeo.

Trump hôm 3/5 cho biết Trung Quốc “phạm sai lầm rất khủng khiếp” khi lừa dối thế giới về quy mô, nguy cơ bùng phát Covid-19 và tìm cách che giấu dịch. Ông đã yêu cầu các điệp viên Mỹ tìm hiểu nguồn gốc nCoV.

Bắc Kinh và Washington đang tranh luận gay gắt về nguồn gốc nCoV. Bất chấp WHO nói virus bắt nguồn từ chợ động vật tươi sống và phần lớn giới khoa học bác bỏ suy đoán nó rò rỉ từ phòng thí nghiệm, Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Pompeo vẫn thúc đẩy giả thuyết này.

Liên minh châu Âu và Australia cũng kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc và quá trình lây lan nCoV. Thủ tướng Australia Scott Morrison cho rằng “nguồn gốc khả dĩ nhất của nCoV là từ chợ động vật hoang dã tươi sống”, nhưng cũng không loại trừ giả thuyết của chính quyền Trump.

Giới chức Lầu Năm Góc và liên minh tình báo Ngũ Nhãn cũng thiên về nhận định nCoV có nguồn gốc tự nhiên. Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ tuần trước ra thông cáo khẳng định các cơ quan tình báo nước này “đồng tình với quan điểm của giới khoa học rằng nCoV không phải virus nhân tạo hay được điều chỉnh gene”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi những cáo buộc trên là chiến lược chính trị nhằm bôi nhọ nước này nhằm phục vụ cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào cuối năm nay.

Theo Vnexpress

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...