Home TIN NƯỚC MỸ Tổng thống Mỹ ký ban hành luật cải cách vận tải biển
TIN NƯỚC MỸ

Tổng thống Mỹ ký ban hành luật cải cách vận tải biển

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 16/6 đã ký ban hành Đạo luật Cải cách vận tải biển nhằm cải thiện việc giám sát hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng đường biển.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP/TTXVN.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 16/6 đã ký ban hành Đạo luật Cải cách vận tải biển nhằm cải thiện việc giám sát hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, một động thái được nhiều nghị sỹ cho là sẽ góp phần kiềm chế lạm phát và và giảm tình trạng ùn đọng hàng hóa xuất khẩu tại nước này.

Trước đó trong tuần này, dự luật trên đã được thông qua tại Hạ viện với 369 phiếu ủng hộ và 42 phiếu chống. Tổng thống Biden đã từng cam kết sẽ xử lý những hãng tàu biển tăng giá quá nhiều làm ảnh hưởng đến các gia đình Mỹ.
Dự luật này sẽ tăng thẩm quyền điều tra của Ủy ban Hàng hải liên bang Mỹ (FMC) – cơ quan chịu trách nhiệm giám sát vận tải hàng hóa bằng đường biển – và tăng tính minh bạch trong các hoạt động liên quan.

Luật mới sẽ cho phép FMC mở cuộc điều tra về hoạt động kinh doanh của các hãng vận tải, áp dụng các biện pháp thi hành luật, yêu cầu các hãng vận tải biển báo cáo FMC tổng trọng tải hàng hóa xuất nhập khẩu mỗi quý, cấm các hãng vận tải từ chối tiếp nhận hàng xuất khẩu của Mỹ với lý do không phù hợp.

Ông Biden cho rằng luật mới này sẽ góp phần bắt đầu làm hạ chi phí vận tải. Hội đồng Vận tải Thế giới cho biết sẽ làm việc với FMC để thi hành luật trên theo cách “giảm thiểu sự gián đoạn cho chuỗi cung ứng”.

Lạm phát Mỹ đã chạm mức cao nhất kể từ năm 1981 là 8,6% trong tháng 5/2022, giữa bối cảnh giá lương thực và xăng dầu tăng chóng mặt và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Quốc hội Mỹ hiện không có nhiều công cụ để chống lạm phát. Ngoài dự luật trên, đảng Dân chủ cũng đang thúc đẩy các biện pháp nhằm hạ giá thuốc kê đơn để góp phần giải quyết vấn đề này.

Tuần trước, Hiệp hội Bán lẻ Quốc gia Mỹ cho biết lượng hàng hóa nhập khẩu tại các cảng chủ chốt của nước này được dự đoán sẽ tăng lên gần mức kỷ lục trong tháng này, khi các nhà bán lẻ tìm cách đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng và tự bảo vệ mình trước tình trạng gián đoạn tại các cảng Bờ Tây nước Mỹ./.

Theo bnews.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...