Home CỘNG ĐỒNG Trung Quốc dọa bắt giam công dân Mỹ để trả đũa?
CỘNG ĐỒNG

Trung Quốc dọa bắt giam công dân Mỹ để trả đũa?

căng thẳng Mỹ - Trung leo thang
Căng thẳng Mỹ - Trung leo thang

Bắc Kinh liên tục đưa ra các thông điệp nhằm cảnh báo Washington về khả năng bắt giữ công dân Mỹ để đáp trả việc Mỹ truy tố học giả Trung Quốc.

Ngày 17/10, tờ báo Wall Street Journal (WSJ) dẫn một số nguồn thạo tin cho biết, Trung Quốc đã liên tục đưa ra các thông điệp cảnh báo Mỹ qua nhiều kênh ngoại giao.

Theo đó, Trung Quốc yêu cầu Mỹ chấm dứt việc truy tố các học giả người Trung Quốc. Nếu tình trạng này còn tiếp diễn thì công dân Mỹ tại Trung Quốc có thể gặp rắc rối với luật pháp nước này, thậm chí sẽ bị giam giữ.

Chính quyền tổng thống Donal Trump cũng nhiều lần khẳng định Trung Quốc thường xuyên sử dụng việc bắt giữ người tùy tiện và lệnh cấm xuất cảnh đối với công dân Mỹ và nhiều nước khác. Điều này giúp cho Trung Quóc đạt lợi thế trong đàm phán ngoại giao với chính phủ các nước.

căng thẳng Mỹ - Trung leo thang
Căng thẳng Mỹ – Trung leo thang

Trong một thông báo vào ngày 14-9, Bộ ngoại giao Mỹ từng kêu gọi công dân nước này không đến Trung Quốc. Nguyên nhận được đưa ra là lo ngại luật an ninh quốc gia do Trung Quốc đặt ra sẽ khiến công dân Mỹ đứng trước nguy cơ bị bắt giam tùy tiện.

Các sự việc này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước Mỹ và Trung Quốc ngày càng leo thang và tổng thống Trump đang ban hành nhiều chính sách nhằm hạn chế những rủi ro về an ninh quốc gia.

Vào tháng 7, Cục điều tra liên bang Mỹ ( FBI) đang mở chiến dịch truy lung một mạng lưới gián điệp lớn có có quan hệ bí mật với quân đội Bắc Kinh, đang hoạt động ở hơn 25 thành phố của Mỹ.

Thông qua một loạt cuộc phỏng vấn, FBI cho biết họ đã phát hiện ra một mạng lưới bao gồm nhiều công dân Trung Quốc đang làm nghiên cứu khoa học tại Mỹ có liên quan mật thiết đến quan đội Bắc Kinh. 4 người trong mạng lưới này bị truy tố vì gian lận thị thực.

Đỉnh điểm cho cuộc chiến này là quyết định yêu cầu đóng cửa tòa lãnh sự Trung Quốc tại Houston, Texas đóng cửa trong vòng 72 giờ nhằm “bảo vệ sở hữu trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ”.

Vào tháng trước, Mỹ đã hủy thị thực của hơn 1.000 công dân Trung Quốc nhằm ngăn chặn những người “có liên quan quân đội Trung Quốc” tới Mỹ du học và nghiên cứu. Động thái này của Mỹ đã bị bộ ngoại giao Trung Quốc “tố cáo” là hành vi ngược đãi chính trị và phân biệt chủng tộc.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ "ẩn"
CỘNG ĐỒNG

Trung Quốc có 3 nghìn tỷ USD dự trữ tiền tệ “ẩn”

Trung Quốc đang ngồi trên một đống tiền trị giá 6 nghìn...

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư
CỘNG ĐỒNG

Báo cáo chấn động Coca-Cola với thành phần được cho là chất gây ung thư

WHO sẽ dán nhãn chất làm ngọt nhân tạo phổ biến có...

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok
CỘNG ĐỒNG

Cách bà mẹ người Úc kiếm 25.000 USD mỗi tháng từ TikTok

Bà mẹ Sydney kiếm đủ tiền từ TikTok để trang trải chi...

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế
CỘNG ĐỒNG

Rầm rộ tin đồn tổng thống Nga sử dụng người đóng thế

Hình ảnh tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trước công chúng...