Home TIN NƯỚC MỸ 3 cách nhận biết tiền USD giả bằng mắt thường đơn giản nhất
TIN NƯỚC MỸ

3 cách nhận biết tiền USD giả bằng mắt thường đơn giản nhất

Việc nhận biết tiền USD giả là điều nhiều người quan tâm để tránh các rủi ro về kinh tế và pháp luật. Bởi đô la Mỹ là là một trong những đơn vị tiện tệ phổ biến nhất trong giao dịch quốc tế. 

Vấn nạn tiền đô la Mỹ giả ảnh hưởng lớn đến kinh tế

Theo thống kê có đến 40% người dân tại Mỹ vẫn đang sử dụng tiền mặt để thực hiện các giao dịch. Bởi vậy việc những tờ USD giả rất dễ được lưu hành trên thị trường nếu người tiêu dùng không cảnh giác.

Mặc dù mỗi năm, nước Mỹ luôn bỏ ra chi phí hàng triệu USD để in tiền. Đây là hoạt động nhằm thay thế các tờ tiền cũ kém chất lượng. Nhưng một phần nhỏ trong những đồng bạc xanh đang lưu thông là tiền giả.

Cách nhận biết tiền Mỹ thật giả đơn giản
Vấn nạn tiền USD giả đem lại nhiều rủi ro lớn cho kinh tế

Năm 2006, hàng triệu tờ tiền 100 USD có series CB phát hành vào năm 1996 đã bị từ chối tiếp nhận. Tuy nhiên sau đó nhiều tờ tiền loại này đã xuất hiện phiên bản siêu giả tinh vi tràn lan trên thị trường.

Đến năm 2013 đã có đến 88 triệu tờ đô la Mỹ giả bị thu giữ. Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) đã phát đi cảnh báo đến người dân về những tờ USD giả chất lượng cao. Những tờ tiền này được làm rất tinh vi và nếu không nắm rõ cách nhận biết tiền Mỹ thật giả thì sẽ khó để phân biệt.

Cách phương pháp đơn giản để nhận biết tiền USD giả

Hiện tại tờ 100 USD vẫn là đồng tiền có mệnh giá lớn nhất của đô la Mỹ. Bởi vậy đây cũng là tờ tiền đô dễ bị làm giả nhất.

Về cơ bản cách kiểm tra tờ 100 USD giả và các mệnh giá khác như 10 USD, 50 USD,… đều giống nhau. Để giúp bạn tránh khỏi các sự cố phát sinh, Báo Mỹ sẽ hướng dẫn bạn một số phương pháp phân biệt tiền đô la Mỹ giả cực đơn giản sau đây:

1. Kiểm tra USD giả qua cảm nhận bằng tay

nhận biết tiền USD giả qua cảm nhận bằng tay
Cảm nhận bằng tay sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết chất liệu của tờ tiền USD thật

Đô là Mỹ có các đặc điểm nhận biết rất rõ nên bạn hoàn toàn có thể tự nhận biết tờ tiền đô giả khi cảm nhận bằng tay:

 • Chất liệu: Tờ tiền đô la Mỹ thật được làm từ chất liệu cotton và sợi bông vải lanh. Chất liệu này khác rất rõ với các tờ tiền giấy được làm từ gỗ thông thường.
 • Chất liệu giấy sau một thời gian sử dụng: Đồng bạc xanh vẫn giữ được độ sắc nét sau một thời gian sử dụng. Còn tờ tiền giả vì được làm với chất liệu giấy bình thường nên sẽ mềm và dễ rách sau một thời gian.
 • Mực in: Đồng đô thật sẽ có mực in nổi hơn. Nếu sử dụng móng tay chạm vào áo hình chân dung của tờ tiền thật, bạn sẽ cảm nhận được những đường viền gồ ghề. Tờ đô la giả sẽ không thể sao chép được đặc điểm này.
 • Độ dày: Tờ tiền thật sẽ mỏng nhẹ hơn tờ tiền giả. Bởi quá trình in tiền sẽ trải quá bước cho áp lực hàng ngàn ký lên tờ tiền khi in.

2. Nhận biết tiền đô la Mỹ giả bằng mắt thường

Quan sát bằng mắt thường cũng là một cách đơn giản để nhận biết tiền Mỹ thật giả. Để phân biệt, bạn có thể chú ý đến các chi tiết sau:

Nhận biết tờ 100 USD thật giả bằng mắt thường
Nhận biết tờ 100 USD thật giả bằng mắt thường qua các chi tiết đơn giản
 • Kiểm tra chất lượng mực in: Phương pháp in của tiền thật được giữ kín. Vì vậy rất khó để bắt chước. Tiền giả dù chất lượng cao thế nào cũng chỉ là tương đối. Bạn hãy chú ý đến những vùng bị mờ, đặc biệt là những chi tiết sắc nét như rìa của tờ tiền.
Đường viền của tờ 100 USD thật
Đường viền của tờ 100 USD thật thường rõ ràng và không đứt gãy
 • Kiểm tra đường viền của tờ tiền: Đặc điểm này sẽ thấy rõ khi quan sát phần dấu của Cục Dự trữ Liên bang. Trên tờ tiền thật, ta sẽ thấy các điểm răng cưa ở phần viền thường rất sắc nét và rõ ràng. Ngược lại, các điểm răng cưa của tờ tiền giả thì thường rất lộn xộn và đứt gãy. Ngoài ra, phần đường viền của tiền giả còn thường để lại dấu mực bị lem vì công nghệ in kém chất lượng.
 • Chân dung lãnh tụ: Hình ảnh chân dung trên tờ tiền giả thường bị mờ, lem và trông hơi kỳ quặc. Trong ki đó ở tờ tiền thật, hình chân dung rất sắc nét, đẹp và hài hòa.
Tờ 100 USD thật sẽ có hình chân dung lãnh tụ sắc nét
Tờ 100 USD thật sẽ có hình chân dung lãnh tụ sắc nét
 • Các mép của hình chân dung: Trên tờ tiền thật, cụm từ “Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ” lặp lại dọc rìa mép của hình chân dung. Và khi quan sát bằng mắt thường thì sẽ giống như một đường kẻ đậm. Đặc điểm này sẽ không thể bị sao chép.
 • Kiểm tra số seri: Hãy quan sát kỹ để chắc chắn rằng 2 dãy số seri trên tờ tiền trùng khớp với nhau. Bên cạnh đó màu của số seri và màu của dấu Bộ Ngân khố Liên bang trên tờ tiền thật sẽ trùng khớp với nhau. Trên tờ tiền USD giả thì dãy số seri thường phân tán không đều và không thẳng hàng.

3. Nhận biết tiền Mỹ thật giả bằng các điểm bảo an

 • Kiểm tra sự chuyển màu của mực:

Khi nghiêng tờ tiền, bạn sẽ thấy trên tờ đô Mỹ thất sẽ có hiện tượng đổi từ màu đồng sang màu xanh hoặc từ xanh sang đen. Ngoài tờ 100 USD thì phương pháp này còn được sử dụng để nhận biết tiền Mỹ giả có mệnh giá từ 10 USD trở lên.

Đối với những tờ tiền mệnh giá thấp hơn thì không thể nhận biết bằng phương pháp này.

 • Nét in siêu nhỏ trên những từ và số:

Với cách này thì bạn phải sử dụng sự hỗ trợ từ kính lúp. Công nghệ sử dụng nét in siêu nhỏ sắc nét trên tờ tiền thật rất khó có thể sao chép. Bởi vậy trên tờ tiền giả, những nét in này thường có xu hướng bị mờ chữ và số.

Phân biệt tiền USD thật giả bằng các chi tiết siêu nhỏ
Phân biệt tiền USD thật giả bằng các chi tiết siêu nhỏ
 • Ký hiệu bóng chìm:

Trên không gian trống của mỗi tờ tiền thật, nếu bỏ dưới ánh đèn tự nhiên sẽ nhìn thấy hình ảnh chân dung của vị lãnh tụ. Một phần chân dung bị đè lên bởi dấu niêm của kho bạc. Hình ảnh này có thể thấy rõ ở cả 2 mặt.

Tuy nhiên đã có loại tiền giả xuất hiện vào năm 2011 có ký hiệu này. Dù hình ảnh không sắc nét bằng tiền thật nhưng để chắc chắn, các bạn nên áp dụng đồng thời cùng các cách thức nhận biết tờ đô la Mỹ giả khác.

 • Kiểm tra dải bảo an:

Mỗi tờ tiền đô la Mỹ đều có một sợi dây an ninh sẽ chạy dọc bên trái hình ảnh lớn của Tổng thống Benjamin Franklin. Đối với tờ 100 USD, đường chỉ được in chìm với những mẫu tự “USA” nhỏ đan xen với con số “100”. Dải này có thể được nhìn thấy ở cả 2 mặt của tờ tiền.

Kiểm tra dải an ninh trên tờ đô la Mỹ thật
Sử dụng đèn cực tím chiếu vào dải an ninh trên tờ 100 USD thật sẽ có ánh sáng đỏ hồng

Khi bạn dùng đèn cực tím chiếu vào sợi dây này thì sẽ phát ra ánh sáng màu hồng. Đây là cách hiệu quả và thường được các thu ngân sử dụng để kiểm tra tờ 100 USD giả nhanh nhất.

 • Các chi tiết siêu nhỏ:

Nếu bạn nhìn kỹ tờ tiền thật sẽ thấy dòng chữ “THE UNITED STATE OF AMERICA” được in siêu nhỏ trên cổ áo khoác của ông Ben Franklin, ngay phía dưới chiếc khăn choàng cổ.

Ở khoảng trắng chứa mặt ông Ben Franklin sẽ có dòng chữ “USA 100” và “ONE HUNDRED USA” chạy dọc theo cành cọ vàng, và chữ “100’s” ở phần đường viền của tờ tiền.

Các chi tiết này thật sự không dễ nhìn đâu và cũng không dễ làm giả. Vậy nên hãy chú ý đến những đặc điểm đặc biệt này.

Phải làm gì khi cầm phải tờ tiền USD giả tại Mỹ?

Việc sở hữu các tờ tiền USD giả sẽ khiến bạn gặp nhiều rắc rối nếu không xử lý đúng cách. Bởi việc tàng trữ, sử dụng hay in tiền giả tại Mỹ là các hành vi bất hợp pháp. Theo Luật liên bang Mỹ, việc sử dụng tiền giả có thể đối mặt với mức án lên đến 20 năm tù.

Cách xử lý khi cầm phải tờ USD giả tại Mỹ
Cách xử lý khi cầm phải tờ USD giả tại Mỹ

Nếu vô tình cầm phải một tờ tiền giả, bạn đừng nên cố gắng tiêu thụ nó. Hãy liên hệ ngay với cơ quan chức năng và hoàn trả lại nó. Nếu được hỏi, hãy trình bày mọi thông tin bạn biết có liên quan đến tờ tiền giả này, bao gồm người liên quan đến tờ tiền hoặc bất kỳ thông tin nào bạn nhớ khi tiếp nhận tờ tiền giả.


Video cách phân biệt usd thật hay giả bằng mắt thường

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...