Home TIN NƯỚC MỸ Số điện thoại khẩn cấp 911 tại Mỹ và cách sử dụng
TIN NƯỚC MỸ

Số điện thoại khẩn cấp 911 tại Mỹ và cách sử dụng

911- Số điện thoại khẩn cấp tại Mỹ
Ở Mỹ chỉ có duy nhất một số điện thoại khẩn cấp đó là 911

Khác với nhiều quốc gia, từ lâu Mỹ chỉ dùng một số điện thoại khẩn cấp duy nhất chính là 911. Đây là dãy số sử dụng cho tất cả các trường hợp khẩn cấp và nhận được nhiều ưu tiên trên cơ sở hạ tầng mạng lưới viễn thông ở Mỹ.

911 – Số điện thoại khẩn cấp duy nhất tại Mỹ

Từ năm 1968, quốc hội Mỹ đã ban hành đạo luật công nhận 911 là số điện thoại khẩn cấp quốc gia. Đây là số điện thoại duy nhất được sử dụng cho mọi trường hợp khẩn cấp: từ chống tội phạm, cứu thương, cứu hỏa, cứu hộ cứu nạn…

Sở dĩ lựa chọn con số 911 vì không bị trùng mã vùng hoặc mã dịch vụ nên có thể được quay số nhanh. Mặt khác số 911 có phát âm tiếng Anh gần giống với “I want want” nên người dân ghi nhớ dễ dàng khi có việc khẩn cấp.

911- Số điện thoại khẩn cấp tại Mỹ
Ở Mỹ chỉ có duy nhất một số điện thoại khẩn cấp đó là 911

Ở Việt Nam, khi đối mặt các trường hợp khẩn cấp thì người dân phải bình tĩnh lựa chọn các đầu số theo từng yêu cầu khác nhau. Bao gồm: 112 (yêu cầu trợ giúp, tìm kiếm, cứu nạn trên phạm vi toàn quốc); 113 (gọi công an, cảnh sát liên quan đến an ninh trật tự); 114 (gọi phòng cháy chữa cháy, cứu nạn trong nhiều trường hợp); 115 (gọi cấp cứu).

Tuy nhiên việc lựa chọn chỉ một đầu số duy nhất như Mỹ giúp lực lượng chức năng dễ dàng cứu trợ người dân kịp thời và nhanh chóng. Có thể nói số điện thoại khẩn cấp 911 tại Mỹ là cả hệ thống bao gồm chức năng của tất cả các số điện thoại khẩn cấp ở Việt Nam gộp lại.

Số điện thoại khẩn cấp 911 tại Mỹ hoạt động như thế nào?

Gọi 911 trong mọi trường hợp khẩn cấp tại Mỹ
Trong mọi trường hợp khẩn cấp đều có thể gọi 911 bằng bất cứ điện thoại nào

Số điện thoại khẩn cấp 911 được quản lý bới lực lượng cảnh sát. Cảnh sát ở Mỹ thực hiện tất cả các nhiệm vụ như giữ gìn trật tự an ninh, cứu hỏa, cứu thương, cứu hộ cứu nạn, và các tình huống khẩn cấp khác. Vì vậy gọi 911 chính là cách hiệu quả nhất để được trợ giúp trong tình huống khẩn cấp.

Hệ thống 911 ở Mỹ hoạt động theo nguyên tắc tiếp cận nhanh chóng đến người dân. Bởi thế, số điện thoại này nhận được nhiều ưu tiên trên cơ sở hạ tầng mạng lưới viễn thông ở Mỹ, bao gồm:

 • Không cần kèm thêm mã vùng: Số điện thoại 911 tại Mỹ được sử dụng cho mọi tình huống khẩn cấp và không cần kèm theo mã vùng khi liên hệ. Trên thực tế trong nhiều tình hống khẩn cấp, người dân rất khó để nhớ hết mã vùng điện thoại của những địa phương ở Mỹ, Vì vậy việc không cần bấm kèm mã vùng sẽ giúp người sử dụng dễ dàng nhớ số, bấm số và tạo sự thuận lợi, nhanh chóng.
 • Dùng cho tất cả các loại điện thoại: Tất cả các loại điện thoại như di độn hay máy bàn, điện thoại không gắn SIM hay không có kết nối mạng vẫn gọi được đến số điện thoại khẩn cấp tại Mỹ là 911. Phí dịch vụ là hoàn toàn miễn phí.
 • Số điện thoại khẩn cấp do Cục cảnh sát Mỹ quản lý:  Giao cho một lực lượng duy nhất quản lý sẽ nhanh chóng trong việc điều phối công việc và tránh tình trạng đùn đẩy công việc. Từ đó giúp hoạt động cứu trợ cho người dân nhanh chóng hơn.
 • Định vị chính xác số điện thoại đang gọi đến: Khi gọi đến 911, hệ thống sẽ tự động khoanh vùng và biết được chính xác vị trí của số điện thoại gọi đến. Từ đó, hệ thống sẽ tự động chuyển tiếp cho lực lượng cảnh sát địa phương nơi gần với chỗ cần trợ giúp nhất để họ có thể đến cứu trợ nhanh chóng nhất.

Cách sử dụng số điện thoại khẩn cấp 911 tại Mỹ 

Khi nào cần gọi đến số 911 tại Mỹ

Khi nào thì bạn nên gọi 911 tại Mỹ

Ở nước Mỹ, bạn có thể gọi 911 bằng bất cứ máy điện thoại nào để nhận được sự trợ giúp khẩn cấp. Bạn nên gọi 911 trong các trường hợp như:

 • Báo về một vụ hỏa hoạn.
 • Báo về một vụ phạm tội đang xảy ra.
 • Gọi xe cứu thương để được trợ giúp cấp cứu.
 • Báo về những sự kiện đáng ngờ, như tiếng la hét, kêu cứu hoặc tiếng súng nổ.

Khi nào bạn không nên gọi 911 tại Mỹ

Bạn không nên gọi 911 vào các trường hợp như:

 • Hỏi đường.
 • Hỏi thông tin về những dịch vụ công cộng.
 • Hỏi xem một người nào đó có bị tù giam hay không.
 • Tường thuật về những sự kiện không khẩn cấp.
 • Hỏi thông tin về việc quản lý động vật.
 • Thảo luận với nhân viên cảnh sát về một việc không phải là trường hợp khẩn cấp.

Cách sử dụng số điện thoại khẩn cấp cho người Việt tại Mỹ

Hiện tại hệ thống 911 tại Mỹ đã bổ sung thêm nhiều thứ tiếng vào tài liệu giao tiếp với người dân, trong đó có Tiếng Việt.

Khi bạn cần sự trợ giúp từ 911, chỉ cần nói “Tôi nói tiếng Việt” thì ngay lập tức sẽ được kết nối với cảnh sát nói tiếng Việt hoặc nhận sự trợ giúp qua phiên dịch nói tiếng Việt. Điều này sẽ giúp người đi du lịch tại Mỹ, du học sinh hay những người không nói được tiếng Anh nhận cứu trợ dễ dàng hơn.

Lưu ý khi gọi đến số 911 tại Mỹ:

Giữ bình tĩnh và nói rõ ràng. Xác định tình huống khẩn cấp là gì và cần dịch vụ nào: cảnh sát, cứu hỏa hay cứu thương. Ngoài ra bạn có thể cung cấp các thông tin như:

 • Địa điểm xảy ra tình huống khẩn cấp. Cung cấp địa chỉ hoặc địa điểm thực tế — bao gồm thành phố, số căn hộ, lô, tòa nhà, lầu, dãy phòng, giao lộ hoặc cột mốc ghi dặm đường.
 • Tên và số điện thoại của quý vị.
 • Các chi tiết khác về chuyện đang xảy ra. Mô tả nghi phạm hoặc phương tiện liên quan.

Tài liệu tham khảo: https://en.wikipedia.org/wiki/9-1-1

Bảo An – Báo Mỹ

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...