Home NGƯỜI VIỆT Ở MỸ 30 người gốc Việt bị Cơ quan di trú Mỹ trục xuất vào đầu tháng 8
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

30 người gốc Việt bị Cơ quan di trú Mỹ trục xuất vào đầu tháng 8

Mỹ thắt chặt các chính sách nhập cư

Dưới áp lực đại dịch COVID-19, chính quyền tổng thống Trump ngày càng tỏ ra cứng rắn với vấn đề nhập cư khi tiến hành hàng loạt vụ bắt giữ và trục xuất. Vào đầu thàng 8, đã có 30 người gốc Việt bị trục xuất vì các lý do khác nhau.

Theo Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) cho biết, cơ quan này đã tiến hành trục xuất 30 người gốc Việt vào ngày 4/8 vừa qua.

Trong số đó, có một vài người được cho là thuộc diện được bảo vệ theo thoả thuận giữa hai nước vào năm 2008. Theo thỏa thuận nay tuyên bố, những người Việt đến Mỹ trước thời điểm bình thường hóa quan hệ sẽ không bị trả về nước.

Đây là một phần nhỏ trong chiến lược thắt chặt các chính sách nhập cư khi chính quyền tổng thống Trump tăng cường nhắm mục tiêu vào các cộng đồng tị nạn Đông Nam Á.

Mỹ thắt chặt các chính sách nhập cư

Thống kê cho thấy, có đến 15.000 người gốc Đông Nam Á đang đối mặt với lệnh trục xuất khỏi nước Mỹ. Trong số đó có đến 80% người có liên quan đến các án hình sự cơ bản.

Cũng theo ICE cho biết, trong vòng 2 tháng 7 và 8/2020, cơ quan này đã bắt giữ hơn 2.500 người nhập cư trái phép. Phần lớn những người bị bắt đều có tiền án, tiền sự liên quan đến hành hung và bạo lực gia đình. Bạo lực gia đình là điều không nên làm khi di cư đến Mỹ và được cảnh báo rất nhiều vì hành vi này khiến nhiều người nhập cư bị trục xuất nhất từ trước đến nay.

Các vụ bắt giữ này được thực hiện với quy mô lớn trên phạm vi toàn quốc từ 7-2020 đến ngày 22-8-2020.

Theo thống kê, tại TP New York có 83 vụ bắt giữ, bang New Jersey có 77 vụ, TP Phoenix thuộc bang Arizona có 67 vụ và hơn 300 vụ bắt giữ khác được thực hiện ở TP Los Angeles, bang Califorrnia.

Các vụ việc này diễn ra bối cảnh nước Mỹ đang chịu sức ép từ đại dịch COVID-19. Bởi vậy, việc nhập cư trái phép được cho là một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh khó kiểm soát và ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của Mỹ.

Nhập cư là một trong những vấn đề gây nhức nhối tại Mỹ và được ông Trump sử dụng làm “con át chủ bài” tron chiến dịch tranh cử của mình.

Trong nhiệm kỳ của mình, tổng thống Trump giữ quan điểm cứng rắn của ông về vấn đề nhập cư không hề thay đổi. Nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 khiến hàng triệu người Mỹ thất nghiệp, tổng thống Trump đề ra các biện pháp nhằm siết chặt chính sách visa để bảo vệ việc làm trong nước  như cấm các công ty Mỹ thuê lao động nước ngoài hay tạm ngừng cấp các loại thị thực thông thường trên phạm vi toàn cầu để đối phó với COVID-19.

Bảo An – Báo Mỹ

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Một nhà hàng Việt ở Mỹ sử dụng robot để phục vụ thực khách

Nguyen Pham, chủ sở hữu của nhà hàng Pho House nằm ở...

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ

Bà Nguyet Le, một phụ nữ gốc Việt 63 tuổi, đã qua...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Bún riêu với hip-hop được kết hợp để giới thiệu văn hóa Việt

Christina Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt 30 tuổi, đã kết hợp...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Cô gái gốc Việt bán chả giò gây sốt ở Oklahoma, Mỹ

Gian hàng chả giò pop-up của chị Vickie Vo tại các nhà...