Home TIN NƯỚC MỸ Bao giờ mới kết thúc việc kiểm phiếu bầu cử tổng thống Mỹ?
TIN NƯỚC MỸ

Bao giờ mới kết thúc việc kiểm phiếu bầu cử tổng thống Mỹ?

Tin nước Mỹ – Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang gây nhiều tranh cãi và chia rẽ tại nước Mỹ thì nhiều người vẫn đang mong chờ kết quả kiểm phiếu tại 5 bang chiến trường. Tuy nhiên vẫn còn hàng nghìn phiếu qua thư chưa được kiểm đếm và rất có thể đến tuần sau mới có kết quả cuối cùng

Cuộc đua vào Nhà Trắng vẫn chưa có hồi kết khi mọi sự quan tâm đang được đổ dồn vào các bang chiến trường như Arizona, Georgia, Bắc Carolina, Nevada và Pennsylvania. Các bang này sẽ là yếu tố quan trọng quyết định kết quả chính thức của cuộc đua.

Giới chức các bang chiến trường này cho biết phần lớn số phiếu đã được kiểm đếm. Tuy nhiên vẫn còn hàng nghìn lá phiếu bầu qua thư đang chưa được kiểm vì các nguyên nhân như sự chậm trễ đường bưu điện hay tốn thời gian để xác minh chữ ký và địa chỉ. Bởi vậy, có thể sẽ phải chờ đến tuần tới mới biết được kết quả cuối cùng.

Kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020

Ngày 6/11, các nguồn tin cho biết rằng cách biệt của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden so với Tổng thống Donald Trump ở hai bang Pennsylvania và Georgia đang gia tăng. Điều này khiến cho ông Biden chiếm nhiều lợi thế hơn ông Trump trong cuộc đua bầu cử với tỷ lệ phiếu đại cử tri là 264 – 214.

Vào 20h, tối 6.11 (giờ Mỹ), theo cập nhật kết quả kiểm phiếu bầu cử mới nhất tại Pennsylvania cho thấy ông Joe Biden đang tăng thế dẫn trước Tổng thống Donald Trump với cách biệt khoảng 28.833 phiếu – tương đương với 0,5%. Nếu các biệt khoảng cách giữ 2 ứng cử viên vẫn giữ ở mức 0,5% hoặc ít hơn tổng số phiếu thì có thể sẽ được kiểm phiếu lại – theo luật của bang Pennsylvania.

Pennsylvania được xem là bang chiến địa quan trọng nhất với 20 phiếu đại cử tri. Theo giới chức bang Pennsylvania cho biết đã có 96% số phiếu đã được kiểm xong và phần lớn số phiếu còn tồn đọng là những lá phiếu đang chờ để xác minh và phiếu quân đội. Ủy ban bầu cử bang cho rằng có thể mất khoảng vài ngày để xác minh và kiểm phiếu xong.

Tại bang chiến địa Georgia với 16 phiếu đại cử tri, ông Biden đang dẫn trước ông Donald Trump với cách biệt là 4.395 phiếu. Bang Georgia đã hoàn tất kiểm phiếu với 99% tổng số phiếu bầu. Số còn lại là phiếu quân đội và nước ngoài đang trên đường gửi tới. Số phiếu này sẽ hợp lệ nếu đến kịp ngày 6.11 và có dấu bưu điện xác nhận được gửi đi trước hoặc  3/11.

Theo giới chức bang Georga cho biết nếu khi kết quả ở Georgia được xác nhận mà khoảng cách giữa 2 ứng viên duy trì mức chỉ vài nghìn thì sẽ dẫn tới khả năng kiểm phiếu lại. Dự kiến Georgia sẽ công bố kết quả trước 20/11.

Trong khi đó, tại Nevada với 6 phiếu đại cử tri, thế dẫn trước của ông Biden lên tới 22.657 phiếu. Bang Nevada dự kiến sẽ công bố kết quả sớm nhất vào sáng 7.11 (theo giờ Mỹ) sau khi đã kiểm xong số phiếu bầu qua thư.

Bang Arizona với 11 phiếu đại cử tri thì Biden vẫn đang dẫn trước Trump với 29.861 phiếu bầu. Hiện tại thì bang Arizona vẫn còn 173.000 phiếu chưa đếm, trong đó có hơn 40.000 phiếu chờ xác nhận. Dự kiến quá trình kiểm phiếu sẽ hoàn thành vào thứ 4 tuần sau.

Khi ông Joe Biden đang chiếm lợi thế tại 4 bang trên thì Bắc Carolina với 15 phiếu đại cử tri đang nghiêng về tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Đây là bang chiến trường duy nhất mà Trump dẫn trước với cách biệt 76.515 phiếu bầu với khoảng 98% phiếu đã được kiểm. theo luật bang này chấp nhận các phiếu bầu đến bằng thư đến hết ngày 12/11, miễn là các phiếu bầu được đóng dấu bưu điện trước Ngày Bầu cử.

Như vậy, chúng ta có thể sẽ phải chờ đợi một thời gian nữa mới biết được kết quả ai sẽ là tân tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tiếp theo.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...