Home NGƯỜI VIỆT Ở MỸ Bầu cử Mỹ 2020: 12 người gốc Việt đắc cử vào lập pháp tiểu bang California
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Bầu cử Mỹ 2020: 12 người gốc Việt đắc cử vào lập pháp tiểu bang California

Dù chưa có kết quả bầu cử tổng thống chính thức cho nhiệm kỳ tiếp theo nhưng Cơ Quan Bầu Cử Orange County (ROV) mới đây đã công bố danh sách ứng viên đắc cử vào lập pháp tiểu bang California, trong đó có 12 người gốc Việt

Cuộc bầu cử 2020 đã chứng kiến sự quan tâm chưa từng có trong cộng đồng người Việt tại Mỹ, từ việc tranh cử đến vận động cho hai liên danh của Donald Trump và Joe Biden.

Cũng trong cuộc bầu cử nagfy 3/11, có đến 28 người gốc Việt ứng cử vào 32 chức vụ thuộc cơ quan lập pháp tiểu bang California – nơi tập trung nhiều người Việt sinh sống nhất nước Mỹ. Kết quả được ROV công bố cho thấy có 12 người đã đắc cử và hầu hết đều thuộc Đảng Dân Chủ.

Theo đó bà Janet Nguyễn đã đắc cử chức dân biểu đại diện cho Địa hạt 72 trong Hạ viện Tiểu bang California. Bà Janet Nguyễn trước đây là thượng nghị sĩ tiểu bang và từng thất bại trong kỳ tái tranh cử mấy năm trước.

Ở cấp quận hạt tại bang California, Andrew Đỗ tái đắc cử chức giám sát viên Orange County. Để dành chiến thắng, ông đã trải qua cuộc bầu cử đầy khó khăn với cách biệt sát sao so với đối thủ. Ông dành được 51.8% số phiếu, trong khi đó, đối thủ Sergio Contreras có 48.2%.

các dân biểu gốc Việt tại Mỹ chiến thắng trong cuộc bầu cử 2020
Những gương mặt tiêu biểu đắc cử bầu cử 2020 trong cộng đồng gốc Việt tại Mỹ

Fountain Valley cũng có mấy người Việt tranh cử vào hội đồng thành phố. Trong 7 ứng cử viên đã có 4 người Việt nhưng chỉ có 2 người chiến thắng. Kết quả Ted Bùi về nhì và sẽ là nghị viên của thành phố này. Đây là lần đầu tiên Ted Bùi lần đầu tiên đắc cử nghị viên Fountain Valley.

Tại thành phố Garden Grove với dân số 171 nghìn, trong đó có khoảng 40% người gốc Việt, Nghị viên Kim Bernice Nguyễn tái tranh chức nghị viên và đắc cử.

Thủ phủ của Quận Cam là thành phố Santa Ana, Phan Việt Thái – một luật sư, thắng cử trong Khu vực 1 đã đắc cử chức nghị viên.  Đây là lần đầu tiên sẽ có một người Việt trúng cử vào hội đồng thành phố Santa Ana. Phan Việt Thái 32 tuổi, được sinh ra trong một trại tị nạn ở Thái Lan.

Bên cạnh đó, các gương mặt tiêu biểu trong cộng đồng người Việt đắc cử trong cuộc bầu cử lần này ở bang Californa bao gồm: Ứng viên Hồng Alyce Văn lần đầu tiên đắc cử nghị viên Stanton, Kimberly Hồ tái đắc cử nghị viên Westminster Khu vực 3, Dina Nguyễn tái đắc cử ủy viên Học Khu Garden Grove, bà Frances Thế Thủy Nguyễn tái đắc cử ủy viên Học Khu Westminster, ông Trí Tạ lần đầu đắc cử ủy viên Đặc Khu Thủy Cục Orange County, ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí cùng với ông Tyler Diệp tái đắc cử ủy viên Đặc Khu Vệ Sinh Midway City Sanitary District.

Ngoài Bang California thì các ứng cử viên gốc Việt tại Mỹ đã có những chiến thắng vẻ vang tại nhiều tiểu bang khác. Nổi bật là các dân biểu Stephanie Murphy (Florida – DC), Rochelle Nguyễn (Nevada – DC), Trâm Nguyễn (Massachusetts – DC), Thái Mỹ Linh (Washington – DC), Hubert Võ (Texas – DC)

Cuộc bầu cử 3/11 là một kỳ bầu cử sôi nổi với con số cử tri tham gia bầu phiếu đạt kỷ lục, tổng cộng 154 triệu, so với năm 2016 là 135 triệu.

>>> Xem ngay: Cộng đồng người Việt tại Mỹ chia rẽ vì cuộc bầu cử tổng thống

Bảo An – Báo Mỹ

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Một nhà hàng Việt ở Mỹ sử dụng robot để phục vụ thực khách

Nguyen Pham, chủ sở hữu của nhà hàng Pho House nằm ở...

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ

Bà Nguyet Le, một phụ nữ gốc Việt 63 tuổi, đã qua...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Bún riêu với hip-hop được kết hợp để giới thiệu văn hóa Việt

Christina Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt 30 tuổi, đã kết hợp...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Cô gái gốc Việt bán chả giò gây sốt ở Oklahoma, Mỹ

Gian hàng chả giò pop-up của chị Vickie Vo tại các nhà...