Home TIN NƯỚC MỸ Biden cam kết đảo ngược mọi chính sách đối ngoại của Trump nếu đắc cử
TIN NƯỚC MỸ

Biden cam kết đảo ngược mọi chính sách đối ngoại của Trump nếu đắc cử

Báo Mỹ – Theo thống kê, ông Joe Biden vẫn đang nhận được nhiều ủng hộ hơn so với Donal Trump trước thềm bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Ông Biden cam kết rằng, nếu đắc cử, ông sẽ thay đổi hoàn toàn mọi chính sách đối ngoại do tổng thống Donal Trump đề ra.

Trong cuộc thăm dò mới nhất, tổng thống Trump vẫn đag gặp nhiều bất lợi trước đối thủ của mình là Joe Biden. Nguyên nhân khiến mức tín nhiệm giảm được cho là liên quan đến cách người Mỹ đánh giá việc ông xử lý Covid-19.

Trong khi đó, ứng cử viên tổng thống Joe Biden nhận được nhiều sự ủng hộ, kể cả những bang chiến lược. Thống kê cho thấy cựu Phó Tổng thống Joe Biden được 48% tỷ lệ ủng hộ của cử tri, so với tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump là 44%

Trước tình hình này, nhiều người cùng chung một mối quan tâm đó là, chính sách đối ngoại của Mỹ sẽ ra sao nếu Joe Biden.

Cuộc đối đầu giữa Trump và Biden trong bầu cử tổng thống Mỹ 2020
Cuộc đối đầu giữa Trump và Biden trong bầu cử tổng thống Mỹ 2020

Thay đổi hoàn toàn mọi chính sách của tổng thống Trump

Trong một thống báo, ứng cử viên Tổng thống Joe Biden đã cam kết rằng sẽ hủy bỏ hoàn toàn mọi quyết sách của chính quyền Trump nếu đắc cử nhiệm kỳ tổng thống Mỹ lần này.

Theo đó, việc đầu tiên ông sẽ làm là hủy bỏ sắc lệnh cấm công dân từ nhiều quốc gia Hồi giáo nhập cảnh do chính quyền của Trump ban hành.

Bên cạnh đó,  ông sẽ phục hồi tư cách thành viên và nối lại tài trợ cho tổ chức y tế thế giới WHO và dừng các nỗ lực phản đối Hiệp định Paris. Trước đó, chính quyền Trump đã rút khỏi WHO và cắt toàn bộ viện trợ cho tổ chức này. Nguyên nhân là do Trump cho rằng WHO là “con rối của Trung Quốc” và giúp Trung Quốc giấu dịch.

Ứng cử viên này cũng cho biết, ông sẽ làm sống lại những chính sách của Mỹ mà chính quyền ông Trump đã từ bỏ như: khôi phục các cuộc họp báo hàng ngày tại Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và nhiều sự kiện được cho là quan trọng khác.

Joe Biden cùng đội ngũ cố vấn của ông tuyên bố sẽ tạo ra một “cơn sóng thần” về sự thay đổi trong cách thức Mỹ hành xử trên chính trường quốc tế: Từ Trung Đông đến châu Á, từ châu Mỹ Latin tới châu Phi, đặc biệt là châu Âu, trong các vấn đề bao gồm thương mại, khủng bố, kiểm soát vũ khí và nhập cư. Những thay đổi bao gồm:

  • Tại Trung Đông, khôi phục hỗ trợ cho chính quyền Palestine cùng các cơ quan hỗ trợ người tị nạn Palestine mà chính quyền Tổng thống Trump đã hủy bỏ.
  • Khôi phục tư cách thành viên của Mỹ tại các cơ quan của Liên hợp Quốc như Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục  (UNESCO) và có thể cả Hội đồng Nhân quyền.
  • Tại châu Âu, giảm bớt căng thẳng với đồng minh châu Âu và làm ấm quan hệ với các thành viên khác trong trong khối NATO.
  • Tăng cường sự hiện diện của Mỹ tại châu Phi, nơi đang trở thành một “chiến địa mới” trong cuộc cạnh tranh với Trung Quốc.
  • Tại Châu Á, quay trở lại lập trường truyền thống của Mỹ, hỗ trợ sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Nhật Bản và Hàn Quốc. Ông Biden cũng chỉ trích cách tiếp cận của chính quyền ông Trump với Triều Tiên.
  • Đối với khu vực Mỹ Latin, rút ngân sách khỏi dự án xây tường biên giới với Mexico và sử dụng vào các ưu tiên khác, nối lại các quan hệ đã xây dựng với Cuba từ thời Tổng thống Obama.
ứng cử viên Tổng thống Joe Biden
Ông Joe Biden tuyên bố sẽ tạo ra “cuộc sóng thần” trong chính sách đối ngoại Mỹ

Dự đoán về chính sách đối ngoại của nước mỹ dưới thời Joe Biden

Nhiều ý kiến cho rằng, chính sách đối ngoại của nước Mỹ nếu ông Biden đắc cử sẽ đi theo hướng hoàn toàn khác biệt so với chính quyền Tổng thống Trump, với việc hủy bỏ hoặc giảm bớt những động thái được cho là “cứng rắn và táo bạo” của ông Trump.

Một số ý kiến cho rằng, ông Biden có thể tái gắn kết với đồng minh truyền thống như các đời Tổng thống trong lịch sử nước Mỹ. Trong khi đó, lập trường của Tổng thống Trump luôn theo đuổi chính sách “Nước Mỹ trên hết”. Với phương châm này, chính quyền của Trump có xu hướng xa rời đồng minh, trong khi bày tỏ “quan hệ nồng ấm” một cách lạ thường với các đối thủ như Nga hay Triều Tiên.

“Tôi hiểu rõ về các vấn đề an ninh và tình báo. Đó là những vấn đề tôi đã làm cả đời mình”, ông Biden cho biết.

Trung Quốc – vấn đề quyết định trong bầu cử tổng thống Mỹ

Trung Quốc đã trở thành vấn đề hàng đầu trong cuộc bầu cử Mỹ khi đương kim Tổng thống Trump và ứng cử viên Tổng thống Biden tranh cãi về việc ai là người có quan điểm cứng rắn hơn đối với Bắc Kinh.

Nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi liệu ông Trump hay ông Biden sẽ là người bảo vệ tốt nhất cho Mỹ trước sự cạnh tranh của Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực, thương mại, kinh tế, quân sự…

Ông Trump từng tự tin khẳng định sẽ tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 và khẳng định: “Toàn bộ sự nghiệp của ông Joe Biden là món quà đối với Trung Quốc và là thảm họa đối với người lao động Mỹ. Trung Quốc đã lấy đi hàng trăm tỷ USD từ Mỹ và chúng ta đang góp phần xây dựng một Trung Quốc vững mạnh. Tôi sẽ không để điều này xảy ra, nơi hàng trăm tỷ đô la bị rút khỏi ngân khố nước Mỹ để tái thiết Trung Quốc”.

Theo giới chuyên gia quan sát, Tổng thống Trump đang nhắm vào những vấn đề về Trung Quốc mà các chính quyền trước đây của Mỹ không coi là trọng tâm. Việc sử dụng lá bài Trung Quốc sẽ giúp ông Trump lấy lại sự ủng hộ từ cử tri.

Ông có thể chứng minh rằng chính quyền của ông sẽ quyết liệt với đối thủ chính Trung Quốc để bảo vệ lợi ích cho Mỹ và người dân Mỹ cả về kinh tế lẫn an ninh. Điều này thể hiện rõ ràng trong quyết định đóng cử đại sứ quán Trung Quốc tại thành phố Houston và hàng loạt các vụ săn lùng gián điệp Trung Quốc trên toàn nước Mỹ trong thời gian gần đây.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...