Home TIN NƯỚC MỸ Đồng USD rớt giá “không phanh” do dịch COVID-19 khó kiểm soát tại Mỹ
TIN NƯỚC MỸ

Đồng USD rớt giá “không phanh” do dịch COVID-19 khó kiểm soát tại Mỹ

đồng USD giảm mạnh do đại dịch COVID-19 khó kiểm soát tại Mỹ

Báo Mỹ – Tỷ giá đồng USD đã liên tục rớt giá rất nhanh trong những tuần gần đây, sau khi chạm mức cao kỷ lục vào hồi tháng 3. Nguyên nhân được cho là do sự mất kiểm soát trong đại dịch COVID-19 của Mỹ khiến nền kinh tế nước này rơi vào suy thoái.

Sự gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 ở Mỹ đã khiến đồng USD trở nên kém hấp dẫn hơn so với đồng tiền các quốc gia phát triển khác.

Theo Bloomberg, vào tháng 3, khi dịch COVID-19 bùng phát tại Mỹ, giới đầu tư đổ xô đi mua những tài sản an toàn như trái phiếu chính phủ. Nhờ thế, đồng USD đã tăng mạnh đến mức giá cao kỷ lục.

Nhưng khi đại dịch ngày càng tồi tệ do sự chậm trễ và thiếu hiệu quả trong công tác ngăn chặn dịch bệnh khiến nền kinh tế nước Mỹ chính thức rơi vào suy thoái vào cuối tháng 7.

đồng USD giảm mạnh do đại dịch COVID-19 khó kiểm soát tại Mỹ
Đồng USD giảm mạnh do đại dịch COVID-19 khó kiểm soát tại Mỹ

Các nhà đầu tư lo ngại về nguy cơ nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ bị tổn hại về lâu dài, lãi suất và tăng trưởng sẽ tiếp tục duy trì ở mức rất thấp trong vài năm tới.

Điều này khiến cho đồng đô la Mỹ thường sụt giá giữa các phiên giao dịch. Theo các chuyên gia phân tích, nguyên nhân chủ yếu là do các nhà đầu tư chạy đua bán đồng bạc xanh sau khi nhận thông tin cập nhật về số ca mắc Covid-19.

“Cứ mỗi khi số ca mắc Covid-19 ở Mỹ tăng là giá đồng USD lại sụt giảm”, nhà phân tích Paresh Upadhyaya của Amundi Pioneer Asset Management nhấn mạnh.

Tính đến ngày hôm nay, tỷ giá USD đã sụt giá tới 10% so với tháng 3. Các chuyên gia dự báo, đồng USD có khả năng vẫn còn giảm trong thời gian sắp tới.

“Đồng USD sẽ còn tiếp tục sụt giá. Lãi suất thực của Mỹ đang rất thấp”, nhà phân tích tiền tệ Minori Uchida của MUFG Bank cho biết.

Không chỉ chịu áp lực từ đại dịch, đồng đô la còn phải chịu sự áp lực từ việc chính phủ và Quốc hội Mỹ chưa đạt được thỏa thuận về gói kích thích kinh tế mới.

Hiện tại, các nghị sĩ Mỹ vẫn đang tranh cãi về việc có mở rộng chương trình hỗ trợ thất nghiệp 600 USD/tuần hay không.

Trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát nhanh chóng tại mỹ như hiện nay thì việc mất đi khoản trợ cấp này sẽ khiến hàng triệu người Mỹ gặp khó khăn về tài chính. Điêu này sẽ góp phần làm chậm quá trình phục hồi nên kinh tế của nước Mỹ.

Ngày 3/8, chỉ số USD Index – thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác – đứng ở mức 93,435 điểm.

Và tỷ giá đồng đô la Mỹ so với các đòng tiền khác duy trì ở mức:

  • Tỷ giá euro so với USD tăng 0,06% lên 1,1780.
  • Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,04% lên 1,3093.
  • Tỷ giá USD so với yen Nhật giảm 0,01% xuống 105,86

Tại Việt Nam, ngân hàng Nhà nước ngày 3/8 công bố tỷ giá trung tâm của VND với USD ở mức 23.207 VND/USD.

Trong khi đó, các ngân hàng thương mại trong nước niêm yết tỷ giá VND/USD phổ biến ở quanh mức 23.060 VND/USD (mua vào) và 23.270 VND/USD (bán ra), giảm nhẹ so với phiên trước.

Tại thị trường tự do sáng , tỷ giá USD giao dịch phổ biến ở mức 23.170 – 23,200 VND/USD (mua vào – bán ra), giữ nguyên giá mua vào và bán so với phiên liền trước.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...