Home TIN NƯỚC MỸ Các tiểu bang chống dịch COVID-19 tốt nhất nước Mỹ
TIN NƯỚC MỸ

Các tiểu bang chống dịch COVID-19 tốt nhất nước Mỹ

các bang chống dịch hiệu quả nhất nước Mỹ
Trong khi nhiều bang đang chật vật vì số ca nhiễm COVID-19 tăng kỷ lục, số ít các bang tại Mỹ lại chống dịch một cách hiệu quả

Báo Mỹ – Trong bối cảnh Mỹ là quốc gia có số ca nhiễm và tử vong cao nhất thế giới, thì các chuyên gia nhận định chỉ có vài địa phương thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, chính quyền tổng thống Trump đã trao quyết định cho chính quyền từng bang tự đưa ra biện pháp chống dịch COVID-19 cho khu vực của mình.

Tuy nhiên từ đây có sự phân hóa một cách rõ ràng về tỷ lệ nhiễm và tử vong do dịch bệnh COVID-19. Nguyên nhân là do một số bang thì đưa ra các hành động quyết liệt, còn một số bang khác thì lại tỏ ra thờ ơ.

Dưới đây là top những tiểu bang được đánh giá là có cách tiếp cận hiệu quả nhất trong việc đối phó với dịch COVID-19 tại nước Mỹ.

các bang chống dịch hiệu quả nhất nước Mỹ
Trong khi nhiều bang đang chật vật vì số ca nhiễm COVID-19 tăng kỷ lục, số ít các bang tại Mỹ lại chống dịch một cách hiệu quả

Bang Vermont – dẫn đầu trong cuộc chiến chống dịch ở nông thôn

Vermont được biết đến là một tiểu bang có dân số già thứ 3 tại Mỹ. Vermont  ghi nhận số ca nhiễm đầu tiên ngay trong làn sóng COVID-19 đầu tiên và là nơi “sát vách’ với các bang bị tác động mạnh nhất bởi dịch bệnh ở nước Mỹ.

Tuy nhiên, dù đối mặt với rất nhiều thách thức nhưng Vermont vẫn là một trong số ít bang đối phó với dịch bệnh hiệu quả. Vermont đã nhanh chóng xử lý và ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 và có thời điểm trong một thời gian dài không có ca nhiễm.

Bang vermont thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19
Lác đác người dân đi lại ở Vermont.

Theo các chuyên gia ghi nhận, Vermont là tiểu bang có tỷ lệ tử vong/dân số do COVID-19 thấp thứu 2 tại Mỹ với gần 60 trường hợp tính từ khi đại dịch bùng phát tới nay.

Theo ông Anthony Fauci – chuyên gia bệnh truyền nhiễm ở Mỹ nhận định: “Vermont nên là mô hình cho Mỹ” . Ông Fauci nói thêm rằng ở Vermont, chính quyền và người dân không bao giờ chủ quan, họ có ý thức trong việc bảo vệ mình và cộng đồng.

“Bang nào chống COVID-19 thành công cũng phải nhờ người dân tuân thủ các biện pháp, vì mọi thứ bạn làm là yêu cầu người dân thay đổi hành vi cá nhân”, Bà Mark Levine, ủy viên y tế ở Vermont nói.

Bang Washington – Trung tâm đô thị “kiểu mẫu”

Dù là một trung tâm đô thị lớn với mật độ dân cư đông đúc nhưng bang Washington đã thực hiện công tác phòng chống và ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19 một cách hiệu quả. Thành công mà bang Washington có được là kịp thời điều phối và tập trung sớm vào nhóm dân cư dễ bị tổn thương.

Khung cảnh đường phố Seattle, tiểu bang Washington giữa đại dịch Covid-19

Bang Washington là nơi ghi nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên tại nước Mỹ. Khi đó, virus Sars-Cov-2 đã tràn vào một nhà dưỡng lão ở khu vực Seattle. Trong tình thế “ngàn cân treo sợi tóc” nhưng bang Washington đã hành động nhanh chóng.

Các chuyên gia y tế và chính quyền của bang đã phối hợp và đưa ra những chỉ dẫn cho người dân từ sớm và dẫn dắt bang phản ứng với dịch bệnh. Tính từ khi bùng phát đại dịch tại Mỹ, số ca tử vong/dân số của Washington ít hơn 1/6 tại New York.

Bang Michigan – Cuộc chiến chống COVID-19 và phân biệt sắc tộc

Tại Mỹ, người da màu và người nhập cư là các nhóm đối tượng thiểu số dễ bị tổn thương nhất trong đại dịch COVID-19. Bởi vậy tỷ lệ nhiễm bệnh trong các nhóm đối tượng này cũng gia tăng nhiều hơn gấp 5 lần so với người da trắng.

Tuy nhiên, tại tiểu bang Michigan, chính quyền không chỉ đối phó với COVID-19 mà còn tìm biện pháp để thu hẹp tỷ lệ chênh lệch về tỷ lệ tử vong giữa các sắc tộc.

Người da màu thuộc nhóm có nguy cơ lây nhiễm virus cao tại Mỹ
Người da màu thuộc nhóm có nguy cơ lây nhiễm virus cao tại Mỹ

Thời gian đầu dịch bệnh bùng phát, người da đen chiếm trên 40% ca tử vong vì COVID-19 dù chỉ chiếm 14% dân số bang. Trong khi đó, tới mùa thu Người da đen chỉ chiếm 8% số ca mắc mới và 10% ca tử vong trong hai tuần cuối tháng 9.

Sự thành công này là nhờ việc chính quyền hỗ trợ mở rộng xét nghiệm với các cộng đồng da màu. Ngoài ra còn phái các nhóm xét nghiệm di động tới những nơi mà cộng đồng dân cư khó khăn dễ tiếp cận như công viên, nông trại.

Các bang Mỹ tích cực trong việc giảm thiểu tác động của đại dịch

Nhiều tiểu bang tại Mỹ được đánh giá cao trong việc xử lý tốt các vấn đề nảy sinh và giảm thiểu tác động của đại dịch đối với cộng đồng.

Đại dịch COVID-19 đã khiến nền kinh tế Mỹ lâm vào khủng hoảng và khiến hàng triệu người dân Mỹ lao đao vì mất việc làm. Theo thống kê, đại dịch đã khiến 25% lao động xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ. Trong khi các bang khác chật vật giải quyết “cơn bão” xin trợ cấp thì một số bang đã giải quyết một cách nhanh chóng. Điển hình là các bang Colorado, Iowa, Massachusetts và Connecticut.

đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ tăng cao kỷ lục

Tại Colorado, người dân đã được chi trả trợ cấp nhanh chóng, không có ai bị trì hoãn cho dù có sai sót trong đơn đăng ký. Ngoài ra, bang này còn thực hiện tốt việc chống tình trạng gian lận trợ cấp thất nghiệp.

Tại Iowa, người dân đã nhận được khoản tiền hỗ trợ thất nghiệp do đại dịch chỉ trong vòng 2 hoặc 3 tuần sau khi chính phủ liên bang thông qua.

Tại Massachusetts và Connecticut, giới chức có chính sách để hỗ trợ người thuê nhà không bị đuổi ra ngoài vì hết tiền thuê nhà.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...