Home NGƯỜI VIỆT Ở MỸ Cộng đồng làm nail gốc Việt tại Mỹ đoàn kết hơn trong đại dịch COVID-19
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Cộng đồng làm nail gốc Việt tại Mỹ đoàn kết hơn trong đại dịch COVID-19

Người Việt tại Mỹ đoàn kết trong đại dịch
Một người biểu tình cầm tấm biển ghi "Hãy công bằng với các tiệm nail" trong cuộc biểu tình hôm 8/6 tại Westminster. Ảnh: AP.

Vốn dĩ đã bị ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, cộng đồng làm nail gốc Việt tại Mỹ còn phải gánh chịu sự mất uy tín nặng nề sau lời “vu khống” không có căn cứ của Thống đốc California

Hồi tháng 5, cộng động người Việt tại Mỹ – những người vốn đã chịu nhiều ảnh hưởng từ tâm lý kỳ thị người gốc Á, đã thật sự nổi dậy sau khi Thống đốc Gavin Newsom nói một tiệm làm móng là nơi có ca lây lan cộng đồng đầu tiên của bang California.

Từ nhiều thập niên qua, chính khách Đảng Cộng Hòa luôn nắm giữ các vị trí cấp cao tại hội đồng bang ở Sacramento (thủ phủ bang California). Điều này gây nên nhiều bất lợi cho cộng đồng người Việt tại đây, nơi Đảng Dân Chủ áp đảo.

cộng đồng người Việt làm nail tại Mỹ biểu tình đòi mở cửa
Cuộc biểu tình trước chợ Phước Lộc Thọ của người Việt đòi bang California cho mở cửa tiệm nail lại. Ảnh: Los Angeles Times.

Tuy nhiên, đại dịch và câu nói của Thống đốc bang California đã trở thành sợi dây gắn kết khiến cộng đồng làm nail Việt phải đứng lên và vận động chính khách đảng Dân Chủ và các ngành khác tìm cách sống sót.

Nói cách khác, dù bị thiệt hại nặng nề nhưng câu nói “vu khống” Thống đốc bang California là lý do để cộng đồng người Việt tại Mỹ đoàn kết hơn bao giờ hết.

“Đối thủ trở thành trợ thủ”

Theo Tam Nguyen, chủ của trường thẩm mỹ Advance Beauty College ở Quận Cam, và người sáng lập nhóm Nailing It for America cho biết, chỉ 12 tiếng đồng hồ sau câu nói của Thống đốc thì đã diễn ra cuộc họp báo lớn.

“Trong 40 năm làm nghề, tôi chưa từng thấy cộng đồng làm nail đoàn kết như vậy trong đại dịch”, ông nói

Không những thế, các tiệm làm móng đã hợp tác để cùng vượt qua khủng hoảng, cho dù trước đây có là đối thủ cạnh tranh.

Sau đó, bang California đã bật đèn xanh cho các tiệm làm tóc được mở cửa trước các tiệm làm móng 2 tuần. Điều này tạo nên sự bất công rõ ràng cho cộng đồng làm nail Việt.

Phía Thống đốc Newsom vẫn chưa có lời giải thích đầy đủ.

Sở Y tế dưới quyền ông nói với Politico rằng “ca lây nhiễm cộng đồng được biết đến đầu tiên” ở California là ở tiệm nail, nhưng thừa nhận rằng các nghiên cứu sau đó cho thấy virus đã lây lan ở California từ trước đó.

Không một lời giải thích, chỉ là sự vu khống không có căn cứ nhưng câu nói của thống đốc vẫn lan rộng và khiến cho việc kỳ thị gốc Á càng trở nên bành trướng.

Cảnh sát trưởng hạt Merced Vern Warnke khi trả lời một báo địa phương nói ông không biết ca lây nhiễm cộng đồng đầu tiên có phải ở tiệm nail hay không, nhưng ông vẫn bình luận rằng: “Nhiều tiệm nail có phụ nữ gốc Á, và ai biết được rằng họ đến từ đâu”.

Người Việt tại Mỹ đoàn kết trong đại dịch
Một người biểu tình cầm tấm biển ghi “Hãy công bằng với các tiệm nail” trong cuộc biểu tình hôm 8/6 tại Westminster. Ảnh: AP.

Đoàn kết để tìm cách “sống sót”

Kẻ từ tháng 5, đồng loạt các chính khách của đảng Dân Chủ đã gửi mail chất vấn và tạo sức ép mở lại các tiệm nail cho Thống đốc California.

“Nhiều người trên khắp bang đang đặt câu hỏi vì sao tiệm nail bị cho là ngành không an toàn để mở lại, trong khi các ngành tương tự, như làm tóc, thì lại khác”, họ viết trong thư.

Sau đó, bang California đã mở cửa cho các tiệm nail, tiệm xăm mình và tiệm massage. Và kèm theo hướng dẫn bao gồm không cho khách hàng chạm vào mẫu sơn móng tay, và tẩy trùng các vật dụng làm móng thường xuyên,…

Thời gian gần đây, do dịch bệnh bùng phát nên bang California tiếp túc đóng cửa lại toàn bộ “các dịch vụ cá nhân”. Và lần này Thống đốc bang không phân biệt làm móng và làm tóc nữa.

Ngày 10/7, Cơ quan bảo vệ môi trường của bang cũng công bố khoản trợ cấp 50.000 USD để đào tạo 2.500 người làm nail và chủ tiệm nail về cách giảm rủi ro từ hóa chất độc hại và Covid-19.

“Đế chế nail” của người Việt tại Mỹ

Đế chế nail Việt là tên gọi àm báo giới thường nhắc đến khi đề cập đến cộng đồng người gốc Việt làm nail tại Mỹ

Các tiệm Nail của người Việt tập trung ở các thành phố California, Texas, Louisiana.

Có thế nói nghề nail là một nghề “hái tiền” cho người Việt tại Mỹ. Có không ít người đã trở thành triệu phú nhờ nghề nail, nhiều người sở hữu hàng chuỗi tiệm nail, thuê mướn nhân công, chủ yếu là người gốc châu Á.

Sự có mặt của người Việt trong nghề nail đã góp phần thay đổi diện mạo của ngành dịch vụ này, cũng như làm thay đổi thói quen của nhiều người Mỹ, góp phần làm phong phú ngành dịch vụ thẩm mỹ trị giá hơn 33 tỷ USD ở nước này.

Bảo An/ Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Một nhà hàng Việt ở Mỹ sử dụng robot để phục vụ thực khách

Nguyen Pham, chủ sở hữu của nhà hàng Pho House nằm ở...

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ

Bà Nguyet Le, một phụ nữ gốc Việt 63 tuổi, đã qua...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Bún riêu với hip-hop được kết hợp để giới thiệu văn hóa Việt

Christina Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt 30 tuổi, đã kết hợp...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Cô gái gốc Việt bán chả giò gây sốt ở Oklahoma, Mỹ

Gian hàng chả giò pop-up của chị Vickie Vo tại các nhà...