Home TIN NƯỚC MỸ Đại dịch COVID-19 tại Mỹ khiến hơn 16.000 nhà hàng bị phá sản
TIN NƯỚC MỸ

Đại dịch COVID-19 tại Mỹ khiến hơn 16.000 nhà hàng bị phá sản

Một người đàn ông xếp dọn ghế tại một nhà hàng đóng cửa tại khu Miami Beach, bang Florida ngày 20-7-2020 - Ảnh: GETTY IMAGES

Báo Mỹ – Có thể nói rằng Mỹ chính là quốc gia thiệt hại nặng nề nhất trong đại dịch COVID-19 với 4,2 triệu ca nhiễm bệnh và hơn 146.000 người. Bên cạnh đó, sự thất thường do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã khiến hàng ngàn nhà hàng ở Mỹ không thể trụ nổi.

Đài ABC cho biết, công ty Yelp có trụ sở tại San Francisco, Mỹ đã thực hiện một thống kê đầu tiên liên quan đến thiệt hại của khối doanh nghiệp vốn bị ảnh hưởng nặng nhất vì Covid-19.

Theo thống kê này, tính tới ngày 10/7 có 26.160 nhà hàng đóng cửa, trong đó có đến 15.770 nhà hàng phải dừng hoạt động vĩnh viễn vì không thể trụ nổi qua đại dịch.

Nguyên nhân khiến ngành công nghiệp dịch vụ thực phẩm lâm vào tình trạng khủng hoảng như hiện nay được cho là do những lần đóng cửa đột ngột, những đợt mở cửa không thường xuyên hay những thay đổi trong chính sách hướng dẫn tái  mở cửa của chính phủ và hàng loạt sắc lệnh khác của bang.

Một người đàn ông xếp dọn ghế tại một nhà hàng đóng cửa tại khu Miami Beach, bang Florida ngày 20-7-2020 – Ảnh: GETTY IMAGES

Ngày 25/7, Liên minh nhà hàng độc lập (Independent Restaurant Coalition) đã đăng trên Twitter với cảnh báo rằng: nếu không sớm nhận được khoản cứu trợ liên bang, sẽ có thêm nhiều nhà hàng khác nữa phải đóng cửa tạm thời hoặc phải dẹp tiệm.

Cũng theo số liệu của Cục thống kê dân số Mỹ thì các nhà hàng chính là nhóm bị thiệt hại về thu nhập và mất việc làm vì đại dịch COVID-19 nhiều hơn mọi ngành khác tại nước Mỹ.

Hiệp hội nhà hàng quốc gia Mỹ đã có một cuộc khảo sát cho thấy ngành dịch vụ thực phẩm mất gần 120 tỉ USD doanh số chỉ trong 3 tháng xảy ra đại dịch.

Nhà hàng Cops & Doughnuts – Capital Precinct đóng cửa luôn từ ngày 2-6-2020 – Ảnh: USA TODAY

Các nhà hàng Việt tại Mỹ cũng không nằm ngoài sự khủng hoảng trong đại dịch COVID-19. Nhiều nhà hàng Việt tại Mỹ đang chấp nhận chịu lỗ để duy trì hoạt động nhưng bên cạnh đó cũng không ít nhà hàng buộc phải đóng cửa.

Nhà hàng Việt được nhiều người yêu thích của ông Tuan Nguyen ở Chicago là một ví dụ.

Nhà hàng Simply It của ông Tuan Nguyen được mở ở khu Lincoln Park, Chicago, bang Illinois vào tháng 5/2006. Ông mô tả những năm đầu tiên là “thời điểm vàng” khi công việc kinh doanh bùng nổ.

Khi việc làm ăn ngày càng khó khăn và đại dịch bùng phát khiến ông không còn cách nào khác là buộc phải đóng cửa nhà hàng, tạm gác lại giấc mơ tròn 14 năm của mình.

Ông Tuan Nguyen đứng bên ngoài nhà hàng Simply It, với biển thông báo đóng cửa. Block Club Chicago

Cũng lâm vào tình cảnh như ông Tuan Nguyen, nhưng nhà hàng Việt Văn Lang phía đông thành phố Charlotte, bang Bắc Carolina lại may mắn hơn khi nhận được nhiều sự giúp đỡ để vượt qua khó khăn do COVID-19.

Văn Lang là một nhà hàng được yêu thích với cộng đồng phía đông thành phố Charlotte, bang Bắc Carolina, kể từ khi mở cửa cách đây 30 năm.

Vì thế, khi một bài viết trên mạng xã hội cho hay nhà hàng đang vật lộn để tồn tại, hàng chục khách quen như Carly West đã nhanh chóng ra tay giúp đỡ.

Người dân nơi đây đã cùng nhau quyên góp hơn 50.000 USD và giúp nhà hàng Văn Lang tiếp tục duy trì hoạt động.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...