Home TIN NƯỚC MỸ Đồng bạc xanh có thể sẽ tiếp tục rớt giá mạnh vào năm sau
TIN NƯỚC MỸ

Đồng bạc xanh có thể sẽ tiếp tục rớt giá mạnh vào năm sau

Đồng bạc xanh tiếp tục đà giảm vào năm 2021
Đồng bạc xanh tiếp tục đà giảm vào năm 2021

Kể từ khi đạt đỉnh vào hồi tháng 3, đồng đô la Mỹ vẫn trên đà trượt giá và chạm mức thấp nhất hơn 2 năm qua hổi cuối tuần trước. Các chuyên gia dự báo xu hướng này vẫn sẽ tiếp tục vào năm 2021.

Tỷ giá USD vẫn trên đà trượt dốc

Trong phiên giao dịch mới nhất, chỉ số US Dollar Index (DXY) – đo lường biến động của đồng bạc xanh với các đồng tiền chủ chốt bao gồm EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF tiếp tục giảm 0,1% xuống mức 90,715. Vào tuần trước, chỉ số này đã chạm mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua.

Như vậy, sau khi chạm đỉnh vào hồi tháng 3 thì đồng đô la Mỹ đã giảm đi gần 12% và mất dần ưu thế trước các loại tiền tệ lớn khác.

Tuy nhiên các chuyên gia nhấn mạnh rằng đô la Mỹ mất giá không hẳn là chuyện xấu. Trên thực tế, việc này cũng sẽ có lợi cho sự phục hồi của kinh tế toàn cầu. Bởi khi đô la Mỹ suy yếu, nhu cầu xuất khẩu của Mỹ sẽ tăng cao và giảm bớt sức ép tài chính đối với những quốc gia đang trên đà phát triển vay nợ bằng đôla Mỹ.

Đồng bạc xanh tiếp tục đà giảm vào năm 2021
Đồng bạc xanh tiếp tục đà giảm vào năm 2021

Các yếu tố tạo sức ép lên đồng đô la Mỹ

Các chuyên gia nhận định rằng, việc dịch bệnh COVID-19 bùng phát khiến nền kinh tế Mỹ biến động đã thúc đẩy giới đầu tư đã lựa chọn đồng USD như một kênh trú ẩn an toàn như USD. Đây là nguyên nhân chính khiến tỷ giá đồng bạc xanh tăng mạnh vào hồi tháng 3 năm nay.

Nhưng thời gian gần đây, một loạt các dữ liệu lạc quan về vaccine COVID-19 và sự khởi sắc của nền kinh tế toàn cầu đang trên đà hồi phục đã tạo sức ép lên đồng bạc xanh. Chuyên gia dự báo hoạt động kinh tế toàn cầu sẽ bùng nổ vào năm sau và theo đó đồng USD cũng sẽ tiếp tục xu hướng giảm.

Nguyên nhân thứ 2 khiến đồng đô la Mỹ trượt giá là do chính sách của ngân hàng trung ương. Để kích thích kinh tế, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ lãi suất ở mức thấp và tiếp tục in tiền. Cùng với đó chính quyền tổng thống Trump đang cố gắng thông qua gói kích cầu trị giá 908 tỷ USD. Một lượng tiền lớn đổ vào nền kinh tế chính là công thức cho sự mất giá cho đồng đô la Mỹ.

Một nguyên nhân khác khiến đồng đô la Mỹ kém hấp dẫn là do những bất ổn về chính trường Mỹ. Đây là điều vẫn thường thấy trước và sau môi lần Nhà Trắng chuyển giao quyền lực. Mỹ dưới thời ông Joe Biden được dự báo sẽ thực hiện các chính sách ôn hòa hơn, điều này sẽ tích cực cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu nhưng lại tiêu cực cho đồng đô la Mỹ.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...