Home TIN NƯỚC MỸ Trung Quốc dọa đáp trả mạnh mẽ lệnh trừng phạt quan chức của Mỹ
TIN NƯỚC MỸ

Trung Quốc dọa đáp trả mạnh mẽ lệnh trừng phạt quan chức của Mỹ

Trung Quốc đe dọa trả đũa lệnh cấm vận quan chức của Mỹ
14 quan chức cấp cao của Trung Quốc bị Mỹ cấm vận và đóng băng tài sản tại Mỹ vì vấn đề Hong Kong

Tin nước Mỹ – Trung Quốc phản ứng rất gay gắt trước lệnh trừng phạt quan chức nước này vì vấn đề Hong Kong của Mỹ và gọi đó là hành động điên rồ. Chính quyền Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ không tiếp tục nhượng bộ.

Ngày 7.12, chính quyền tổng thống Trump đã ra ban hành lệnh cấm vận đối với 14 quan chức Ủy ban Thường vụ quốc hội Trung Quốc. Những quan chức có mặt trong danh sách trừng phạt này sẽ bị hạn chế đi lại và đóng băng mọi tài sản ở Mỹ.

Nguyên nhân cho lệnh cấm vận này là Mỹ cáo buộc những người này đã thúc đẩy đạo luật an ninh mới tại Hong Kong và có vai trò trong việc bãi nhiệm nghị sĩ đối lập tại đặc khu vào tháng trước.

Trung Quốc đe dọa trả đũa lệnh cấm vận quan chức của Mỹ
14 quan chức cấp cao của Trung Quốc bị Mỹ cấm vận và đóng băng tài sản tại Mỹ vì vấn đề Hong Kong

Theo đó, chính quyền Hong Kong đã bãi nhiệm 4 nghị sĩ đối lập khỏi cơ quan lập pháp thành phố sau khi quốc hội Trung Quốc thông qua nghị quyết cho phép chính quyền được truất ghế nghị sĩ mà không cần thông qua tòa án.

Động thái này đã vấp phải sự phản đối kịch liệt của hàng loạt nghị sĩ. Mỹ cùng các đồng minh trong nhóm ngũ nhãn cũng từng kêu gọi Trung Quốc thu hồi quyết định.

Phản hồi về lệnh cấm vận của Mỹ, trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh vào ngày 8/12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu:”Chính phủ và nhân dân Trung Quốc bày tỏ sự phẫn nộ mạnh mẽ và cực lực lên án hành vi hèn hạ, điên rồ và phi lý của Mỹ”.

Bà Hoa Xuân Oánh cũng nhấn mạnh rằng sẽ không tiếp tục nhượng bộ Mỹ. Bà kêu gọi Mỹ rút lại quyết định nếu không sẽ có hành động đáp trả. “Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả mạnh mẽ đối với hành động ác ý của Mỹ để bảo vệ chủ quyền, an ninh và quyền phát triển của chúng tôi”, bà Hoa nói thêm.

Đây không phải lần đầu tiên Mỹ ra quyết định trừng phạt các quan chức cấp cao vì vấn đề Hong Kong. Hồi tháng 8 Mỹ trừng phạt một loạt quan chức Hong Kong, trong đó có Trưởng đặc khu Carrie Lam. Vào hồi thàng 11, Mỹ trừng phạt thêm 4 quan chức Trung Quốc và cấm những người này đến Mỹ và phong tỏa tài sản của họ ở Mỹ.

Trước những sự kiện này, quốc vụ viện Trung Quốc từng ra tuyên bố khẳng định hành động của Mỹ là “hoàn toàn trái với luật pháp quốc tế, các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế” và là hành vi “bắt nạt chính trị cuồng loạn”.

>>> Xem ngay: Trump siết hiệu lực visa Mỹ xuống 1 tháng cho đảng viên Trung Quốc

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...