Home TIN NƯỚC MỸ Nữ du học sinh Trung Quốc bị tố đổi “tình” để tiếp cận quyền lực tại Mỹ
TIN NƯỚC MỸ

Nữ du học sinh Trung Quốc bị tố đổi “tình” để tiếp cận quyền lực tại Mỹ

Nữ du học sinh Trung Quốc bị cáo buộc dùng quan hệ để tiếp cận quyền lực tại Mỹ
Fang Fang chụp ảnh cùng các chính khách Mỹ. Cô bị cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc

Tin nước Mỹ – Một nữ du học sinh đang là tâm điểm chú ý với cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc và sử dụng “mỹ nhân kế” để thu thập thông tin, tạo dựng mối quan hệ chính trị tại Mỹ

Ngày 8/12, trang tin Axios của Mỹ đã thông báo về cuộc điều tra về một nữ du học sinh Trung Quốc vì nghi ngờ người này là gián điệp Trung Quốc và quan hệ với các chính trị gia bang California để tạo dựng quan hệ.

Người phụ nữ bị điều tra là một công dân Trung Quốc có tên là Fang Fang. Cô đến Mỹ theo diện du học sinh vào năm 2011. Tuy nhiên đến năm 2015 thì cô ta đã rời khỏi Mỹ không rõ lý do.

Nữ du học sinh Trung Quốc bị cáo buộc dùng quan hệ để tiếp cận quyền lực tại Mỹ
Fang Fang chụp ảnh cùng các chính khách Mỹ. Cô bị cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc

Theo cáo buộc của Axios, trong thời gian 4 năm tại Mỹ, Fang đã xây dựng quan hệ rộng với các chính trị gia của Mỹ. Nhiều quan chức nói rằng việc Fang đến Mỹ là để thu thập thông tin tình báo chính trị và gây ảnh hưởng lên các quan chức Mỹ theo chỉ thị của Bắc Kinh.

Fang đã sử dụng nhiều cách thức để tiếp cận quyền lực chính trị tại Mỹ. Trong đó có “quan hệ tình cảm hoặc tình dục” với ít nhất 2 thị trưởng vùng Trung Tây. Danh tính 2 thị trưởng này không được tiết lộ.

“Fang đã dành 4 năm từ 2011 – 2015 để tán tỉnh mọi người từ các chính khách địa phương tới nghị sĩ Mỹ”, trang tin Axios nhận định.

Bên cạnh đó, Fang đã tích cực tạo dựng mối quan hệ thông qua việc gây quỹ cho các chiến dịch lớn của các thành viên đảng Dân Chủ. Nằm trong số các mục tiêu đáng chú ý của Fang là ông Eric Swalwell, hạ nghị sĩ từ bang California. Fang đã hoạt động tích cực chiến dịch tái tranh cử của ông Swalwell vào năm 2014.

Cô ta cũng gây quỹ cho nữ hạ nghị sĩ Tulsi Gabbard thuộc bang Hawaii. Ngoài ra, Fang cũng xuất hiện trong những bức ảnh chụp chung với nữ hạ nghị sĩ Judy Chu, chính trị gia Mike Honda, ông Ro Khanna (trở thành hạ nghị sĩ từ năm 2017), hạ nghị sĩ Eric Swalwell.

Những điều này đã cho thấy mối quan hệ rộng rãi mà Fang đã tạo dựng chỉ trong vòng 4 năm sinh sống và học tập tại Mỹ. Dù không có bằng chứng về việc Fang đã nhận và truyền đi các thông tin mật nhưng một quan chức tình báo cấp cao Mỹ nói rằng đây là “một vụ lớn vì có một số người thật sự ‘nhạy cảm’ đã bị phát hiện” trong mạng lưới tình báo.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

TIN NƯỚC MỸ

New York nghẹt thở vì sương khói

Trong nhiều ngày, hình ảnh New York nghẹt thở trong khói mù...

TIN NƯỚC MỸ

Điệp viên hai mang ‘lợi hại nhất’ của FBI qua đời

Một đặc vụ được coi là điệp viên nguy hiểm nhất trong...

TIN NƯỚC MỸ

Tại sao băng Trump rất quan trọng đối với cuộc điều tra tài liệu

Gần 10 tháng sau khi FBI phục hồi hơn 100 tài liệu...

Hơn 1 trong 4 chủ sở hữu nhà ở Mỹ là "nhà nghèo"
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 1 trong 4 chủ sở hữu nhà ở Mỹ là “nhà nghèo”

Theo một nghiên cứu mới, hơn một phần tư chủ nhà ở...