Home TIN NƯỚC MỸ Dự luật mới giúp 11 triệu di dân không giấy tờ có thể nhập tịch Mỹ?
TIN NƯỚC MỸ

Dự luật mới giúp 11 triệu di dân không giấy tờ có thể nhập tịch Mỹ?

Dự luật mới giúp 11 triệu di dân không giấy tờ nhập tịch Mỹ
Nếu được thông qua, dự luật mới sẽ đánh dấu đợt cải cách lớn nhất kể từ năm 1986 trong hệ thống Di trú Mỹ

Tin nước Mỹ – Dự luật cải cách nhập cư toàn diện do Đảng Dân chủ đề xuất sẽ mở rộng con đường trở thành công dân Mỹ cho hàng triệu người nhập cư. Điều kiện cần thiết là di dân phải hiện diện tại Mỹ trước thời điểm 1/1/2021 và đủ 8 năm sinh sống, làm việc trên nước Mỹ.

Mới đây Đảng Dân chủ đã đệ trình lên Quốc hội Mỹ một dự luật cải cách nhập cư toàn diện. Dự luật này mang tên “Đạo luật quốc tịch Hoa Kỳ 2021” và nếu được thông qua thì đây sẽ là đợt cải cách lớn nhất của hệ thống Di trú Mỹ kể từ năm 1986.

Dự luật được soạn thảo trên kế hoạch do tổng thống Joe Biden đưa ra từ ngày đầu nhậm chức. Đây sẽ là cơ hội mới, mở đường cho gần 11 triệu di dân không có giấy tờ trở thành công dân hợp pháp của nước Mỹ.

Điều kiện cần thiết để tham gia vào chương trình này là người nhập cư phải hiện diện trên đất Mỹ từ ngày 1-1-2021 trở về trước và phải đủ 8 năm sinh sống, làm việc cho nước Mỹ. Điều kiện này không áp dụng cho những trường hợp được miễn trừ vì lý do nhân đạo.

Dự luật mới giúp 11 triệu di dân không giấy tờ nhập tịch Mỹ
Nếu được thông qua, dự luật mới sẽ đánh dấu đợt cải cách lớn nhất kể từ năm 1986 trong hệ thống Di trú Mỹ

Mục đích của dự luật mới là bảo vệ cộng đồng người nhập cư vào Mỹ, phần lớn đến từ Mexico và các nước Trung Mỹ đã nhập cảnh vào Mỹ nhiều năm, có nhà cửa, công việc, có con, cháu được sinh ra trên đất Mỹ.

Theo kế hoạch, trong giai đoạn đầu thì di dân có thể được cấp giấy phép lao động (work permit) và được đi nước ngoài với đảm bảo có thể nhập cảnh trở lại Mỹ.

Trong gia đoạn 5 năm tiếp theo, họ có thể nộp đơn xin thẻ xanh (dành cho thường trú nhân) nếu vượt qua vòng kiểm tra nhân thân và đóng thuế đầy đủ. Các trường hợp như trẻ em được đưa tới Mỹ, TPS (được bảo vệ tạm thời do bạo lực và thảm họa thiên tai tại quê nhà) hoặc lao động nông nghiệp có thể nộp đơn xin thẻ xanh ngay.

Sau khi có thẻ xanh được 3 năm và vượt qua thêm một vòng kiểm tra nhân thân, di dân có thể nộp đơn xin quốc tịch Mỹ.

Các cải cách của dự luật này đảo ngược các chính sách nhập cư của chính quyền Trump. Trong nhiệm kỳ 4 năm của mình, ông Trump luôn tìm cách ngăn chặn người nhập cư trái phép, giảm số người nhập cư phi pháp và trục xuất những người nhập cư không giấy tờ với lý do bảo vệ việc làm cho người dân Mỹ.

Dự luật mới nhận được sự ủng hộ của các thành viên đảng Dân chủ. Ông Bob Menende – Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ nói rằng những cải cách này có thể mang hàng triệu người sống lẩn lút ở Mỹ ra ngoài ánh sáng.

Tuy nhiên để được thông qua dự luật ở Thượng viện thì phải vượt qua được ải của Đảng cộng hòa. Theo nhận định, khả năng để Đảng Dân chủ đạt được 10 phiếu ủng hộ từ Đảng Cộng hòa là không cao.

Các thành viên Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng dự luật có nguy cơ khiến các chính sách thiên tả cực đoan trở lại, làm “ngập lụt” thị trường lao động khi mà hàng triệu người Mỹ đang thất nghiệp, không đảm bảo an ninh biên giới và khuyến khích làn sóng nhập cư phi pháp.

>>> Xem ngay: 7.000 người di cư “đổ” về Mỹ để chờ chính sách mới của ông Biden

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...