Home TIN NƯỚC MỸ Gần 500 triệu USD cứu trợ COVID-19 tại Mỹ rơi vào tay công ty Trung Quốc
TIN NƯỚC MỸ

Gần 500 triệu USD cứu trợ COVID-19 tại Mỹ rơi vào tay công ty Trung Quốc

lỗ hổng lớn trong gói cứu trợ kinh tế của Mỹ
lỗ hổng lớn trong gói cứu trợ kinh tế của Mỹ khiến các công ty Trung Quốc được hưởng lợi

Tin nước Mỹ – Trong một nghiên cứu mới đây cho thấy, hơn 419 triệu USD cứu trợ COVID-19 trong chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP) trị giá 660 tỉ USD của chính phủ Mỹ có khả năng đã rơi vào tay hơn 125 công ty Trung Quốc có chi nhánh tại Mỹ, dưới hình thức các khoản vay cứu trợ dành cho doanh nghiệp nhỏ

Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP) được phê duyệt vào 3/2020 trong bối cảnh toàn quốc bị phong tỏa và đóng cửa do đại dịch Covid-19. Đây là một phần của gói cứu trợ trị giá hơn 2 ngàn tỉ USD của chính phủ nhằm giúp các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ tiếp tục hoạt động.

Báo The New York Times đăng tải kết quả nghiên cứu của công ty tư vấn kinh doanh Horizon Advisor về dữ liệu cho vay được công khai của PPP đã phát hiện ra những lỗ hổng lớn trong các chính sách cứu trợ kinh tế.

lỗ hổng lớn trong gói cứu trợ kinh tế của Mỹ
lỗ hổng lớn trong gói cứu trợ kinh tế của Mỹ khiến các công ty Trung Quốc được hưởng lợi

Theo đó, chương trình này đã không hạn chế các công ty con tại Mỹ do các đơn vị nước ngoài đăng ký sở hữu được nhận các khoản vay PPP. Điều này khiến khoản tiền trợ cấp cho việc phục hồi kinh tế Mỹ rơi vào tay các công ty nước ngoài.

“Mức độ và bản chất của việc các công ty tại Mỹ nhưng do Trung Quốc sở hữu, đầu tư và có liên hệ nhận được các khoản vay PPP cho thấy nếu không có chính sách phù hợp, tiền thuế của dân Mỹ dành cho cứu trợ, phục hồi và tăng trưởng kinh tế Mỹ có nguy cơ rơi vào túi các đối thủ nước ngoài, cụ thể là Trung Quốc” – hai chuyên gia Emily de La Bruyère và Nathan Picarsic, đồng sáng lập công ty Horizon Advisory viết cho báo New York Times.

Công ty Horizon Advisor cho biết, có từ 192-419 triệu USD trong chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP) trị giá 660 tỉ USD của chính phủ Mỹ đã rơi vào túi của 125 công ty thuộc sở của công dân Trung Quốc hoặc có góp vốn đầu tư. Trong đó, có ít nhất 32 công ty đã nhận được khoản vay hơn 1 triệu USD.

Công ty Continental Aerospace Technologies nhận được khoản vay nhiều nhất lên tới 10 triệu USD. Công ty khác là Aviage Systems nhận được khoản vay 350.000 USD. Cả 2 công ty này đều thuộc sở hữu của Tập đoàn Công nghiệp Hàng không, Vũ trụ và Quốc phòng Trung Quốc.

Ngoài ra, Dendreon Cosmetics – công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại bang California có thể đã nhận được khoản vay 5 – 10 triệu USD của PPP. Công ty này thuộc sở hữu của  Nanjing Xinbai, một công ty có vốn đầu tư của nhà nước Trung Quốc.

Để ngăn chặn sự lạm dụng, các nhà lập pháp và các chuyên gia đều ủng hộ việc xem xét kỹ chi tiêu trong các gói cứu trợ, tỏng đó có các khoản vay thuộc chương trình PPP.

Ngoài ra, các nghị sĩ Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ đề xuất điều khoản cấm các doanh nghiệp do các công ty Trung Quốc sở hữu một phần hoặc có một cư dân Trung Quốc trong ban lãnh đạo nhận các khoản vay cứu trợ mới.

Nếu có gian lận, chương trình sẽ buộc người nhận khoản vay trả lại tiền cứu trợ.

Này 23.3, đã phê chuẩn gói cứu trợ giá trị kỷ lục 2.000 tỷ USD của chính phủ Mỹ nhằm xoa dịu những tổn hại kinh tế do đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Đây là biện pháp chi tiêu khẩn cấp chưa từng có tiền lệ trong lịch sử nước Mỹ, bao trùm một loạt lĩnh vực rộng lớn của xã hội.

Dự luật này bao gồm các khoản hỗ trợ tiền mặt cho hầu hết những người dân Mỹ, trợ cấp thất nghiệp và trợ cấp thực phẩm, các khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ, các quỹ hỗ trợ cho các bệnh viện bị quá tải và những ngành chịu ảnh hưởng lớn như hàng không.

Bảo An – Báo Mỹ 

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...