Home TIN NƯỚC MỸ Hàng chục nghìn người tham gia tuần hành tại Mỹ để phản đối phân biệt chủng tộc
TIN NƯỚC MỸ

Hàng chục nghìn người tham gia tuần hành tại Mỹ để phản đối phân biệt chủng tộc

những người tham gia tuần hành đeo khẩu trang theo khuyến cáo

Tin nước Mỹ – Hàng chục nghìn người đã tập trung về tủ đô Washington để tham gia tuần hành phản đối nạn phân biệt chủng tộc. Sự kiện này diễn ra sau vụ cảnh sát bắn liên tiếp vào một thanh niên da màu vào tuần trước

Cuộc tuần hành lớn diễn ra vào ngày 28/8 với sự tham gia của hàng chục nghìn người nhân  kỷ niệm lễ diễu hành nổi tiếng ở thủ đô Washington của mục sư Martin Luther King Jr. năm 1963.

Trong sự kiện ngày 27/8/1963, cố mục sư Martin Luther King Jr. đã đọc bài diễn văn nổi tiếng “Tôi có một ước mơ” vào thời điểm người Mỹ gốc Phi đang đấu tranh cho nhân quyền và bình đẳng.

Hàng nghìn người Mỹ tham gia tuần hành
Người dân tham gia cuộc tuần hành ở Washington.

Sau những vụ cảnh sát đối xử bất công với người da màu gần đây thì cuộc tuần hành cũng phản ánh nạn phân biệt chủng tộc tại Mỹ.

Vào ngày 28/8, con trai của cố mục sư Martin Luther King Jr. là Martin Luther King III cũng tiếp tục bài phát biểu đầy nhiệt huyết: “Chúng tôi vẫn đang đấu tranh cho công lý bằng cách kêu gọi giảm bạo lực cảnh sát, dỡ bỏ các lệnh bắt giữ tập thể và tuyên bố mạng sống của người da màu đáng giá”.

Martin Luther King III và con gái, Yolanda Renee King

Không những thế, đám đông còn tập trung ngoài Nhà Trắng tối 27/8 để phản đối Trump trước khi ông phát biểu nhận đề cử ứng viên tổng thống.

Phát biểu trước đám đông ủng hộ ở New Hampshire hôm 28/8, tổng thống Trump đã gọi những người biểu tình ở Washington vào tối 27/8 là “côn đồ”.

“Đó không phải là người biểu tình thân thiện. Họ là những kẻ côn đồ”, ông Trump nói, theo Reuters.

Trong khi ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, ông Joe Biden, thể hiện sự ủng hộ trong một bài đăng trên Twitter.

những người tham gia tuần hành đeo khẩu trang theo khuyến cáo

Trước đó vài ngày, thành phố Kenosha, bang Wisconsin cũng bị bao trùm bởi bất ổn dân sự và bạo lực sau khi vụ cảnh sát da trắng bắn trọng thương một người đàn ông da đen. Nạn nhân là Jacob Blake đã bị bắn 7 phát đạn trước mặt 3 đứa con của anh ta và có khả năng không thể đi lại được nữa.

Sự việc việc này đã gây ra làn sóng phẫn nộ từ người Mỹ gốc Phi. Những cuộc biểu tình và bạo loạn diễn ra sau đó đã khiến cho 2 người thiệt mạng.

Đã diễn ra biểu tình rầm rộ ở bang Wisconsin, Mỹ khi cảnh sát bắn trọng thương người da đen

Kể từ tháng 5, Washington cũng nhiều thành phố lớn tại Mỹ đã chứng kiến các cuộc biểu tình phản đối tình trạng cảnh sát lạm dụng bạo lực và phân biệt chủng tộc sau vụ việc George Floyd, một người đàn ông da đen, chết dưới tay một cảnh sát da trắng ở Minneapolis. Nhiều cuộc biểu tình đã đã biến thành bạo loạn với các hành vi cướp phá và đối đầu với cảnh sát.

Vụ tuần hành lần này cũng làm dấy lên những lo ngại về sự lây lan COVID-19 khi Mỹ dang là quốc gia đứng đầu về ảnh hưởng của dịch bệnh với gần 6 triệu ca nhiễm và hơn 185 nghìn người tử vong.

Bảo An  – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

TIN NƯỚC MỸ

Mảnh giấy được bán với giá 15 triệu USD

Một mảnh lịch sử hiếm hoi được ghi lại trên một tờ...

TIN NƯỚC MỸ

Điều gì xảy ra nếu Mỹ không thể thanh toán tất cả các hóa đơn của mình

Hoa Kỳ một lần nữa bị lôi kéo vào một vở kịch trần...

TIN NƯỚC MỸ

Căng thẳng âm ỉ nổ ra giữa các đảng viên Cộng hòa hàng đầu bang Texas

Một ngày sau khi Luật sư Tòa án Texas Ken Paxton buộc...

TIN NƯỚC MỸ

Tân đại sứ Trung Quốc cảnh báo ‘khó khăn nghiêm trọng’ trong quan hệ Mỹ-Trung

Đại sứ mới của Trung Quốc đã đến Hoa Kỳ vào thứ...