Home NGƯỜI VIỆT Ở MỸ Hướng dẫn chi tiết toàn bộ thủ tục nhập cảnh Mỹ năm 2020
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Hướng dẫn chi tiết toàn bộ thủ tục nhập cảnh Mỹ năm 2020

Báo Mỹ – Tổng thời gian hoàn tất các thủ tục tại sân bay Mỹ có thể lên ngốn mất của bạn 3 tiếng đồng hồ, nhiêu đó đủ để bạn thấy được sự nhiêu khê. Bài viết này sẽ hướng cho bạn toàn bộ thủ tục nhập cảnh Mỹ từ A đến Z để có thể rút ngắn được thời gian.

Như bạn đã biết, tất cả các du khách có visa hợp lệ đều được làm thủ tục nhập cảnh tại các cửa khẩu của Mỹ. Tuy nhiên, Cục Hải Quan và Bảo vệ Biên Giới Hoa Kỳ (CBP) có quyền cấp phép nhập cảnh hoặc từ chối nhập cảnh. Do đó. Bạn phải nắm chắc thủ tục nhập cảnh Mỹ trước khi sang đây. Có 4 bước bạn cần lưu ý.

1. Hồ sơ và vật dụng

Đầu tiên, hộ chiếu phải đúng tên bạn, còn nguyên vẹn và thông tin trên hộ chiếu phải hiển thị phải rõ ràng. Hãy chú ý kỹ đến thời hạn bởi vì hộ chiếu có hạn sử dụng trên 6 tháng tính từ ngày bạn xuất giấy nhập cảnh cho nhân viên hải quan.

Tiếp theo là Visa được Đại sứ quán Mỹ ở Việt Nam cho phép nhập cảnh Mỹ phải còn hạn sử dụng. Nếu visa còn hiệu lực trong cuốn hộ chiếu cũ thì để tránh mất thời gian yêu cầu cấp visa mới, bạn cần mang cả hộ chiếu mới và hộ chiếu cũ để nhân viên hải quan kiểm tra.

Một điều rất quan trong mà bạn phải lưu ý, đó là Đơn khai hải quan Mỹ, mẫu 6059B, do các nhân viên hàng không phát trên chuyến bay. Mỗi gia đình chỉ cần khai chung 1 đơn. Mục số tiền mang vào Hoa Kỳ được tính bằng tổng số tiền của mọi thành viên trong gia đình đến Mỹ trên cùng 1 chuyến bay.

Chuẩn bị thêm bút mực để điền các thông tin trong nhập cảnh, vì khi ở sân bay có thể bạn sẽ không mượn được ai và cũng rất khó để mượn.

Mang theo vé máy bay khứ hồi hoặc vé máy bay đến quốc gia trung gian.

Chọn địa điểm đầu tiên bạn sẽ ở, tìm hiểu các thông tin liên quan và lên danh sách những người hoặc đơn vị bạn sẽ gặp.

Nhớ mang tiền mặt hoặc thẻ để đảm bảo bạn có thể chi trả các chi phí phát sinh trong quá trình lưu trú ở Mỹ.

Lưu ý kỹ thời hạn của hội chiếu và visa.

2. Thủ tục nhập cảnh

Tại sân bay, có khu vực xếp dành riêng cho các đối tượng, bạn cần đọc kỹ thông tin trên bảng Non-U.S Citizens (người không có quốc tịch Mỹ) hoặc Visitors (du khách) để xác định đúng vị trí xếp hàng dành cho mình.

Viên chức Cục Hải Quan và Bảo Vệ Biên Giới (CBP) sẽ tiến hành chụp ảnh, lăn tay và phỏng vấn nhanh. Các câu hỏi thường gặp là: mục đích chuyến bay, nơi bạn dự định sẽ ở lại, thời gian bạn định cư, thông tin cá nhân và thông tin liên quan. Cùng với đó, họ sẽ yêu cầu bạn xuất trình vé máy bay khứ hồi. Nếu họ nghi ngờ bạn dự định đến Mỹ để định cư bất hợp pháp, viên chức CBP sẽ từ chối cho bạn nhập cảnh.

Tin vui là bạn không nên quá lo lắng về vấn đề ngôn ngữ, nếu bạn không biết tiếng Anh, nhân viên CBP sẽ chỉ định nhân viên phiên dịch. Quan trọng là bạn phải trung thực, tự tin và trả lời trùng khớp với thông tin trong hồ sơ.

Nếu bạn không biết tiếng Anh, nhân viên CBP sẽ chỉ định nhân viên phiên dịch.

3. Lấy hành lý

Sau khi hoàn thành thủ tục nhập cảnh tại sân bay, bạn nên nhanh chóng đến khu vực Baggage Claim (khu vực trả hành lý) để nhận lại hành lý đã ký gửi. Để tránh mất thời gian, bạn cần xác định đúng đường băng mình sẽ đứng chờ tại bảng thông báo đặt trước khu vực nhận hành lý. Đừng quên, khu vực sân bay có rất nhiều đường băng trả hành lý, nếu không tìm được đúng đường băng, hãy mạnh dạn hỏi những nhân viên sân bay. Nếu hành lý quá nặng, bạn có thể sử dụng xe đẩy có sẵn tại sân bay. Tuy nhiên, khác với sân bay tại Việt Nam, nếu muốn sử dụng xe đẩy hành lý tại Mỹ thì bạn phải trả phí sử dụng, thường là $5/chiếc, có thể thanh toán cả bằng tiền mặt lẫn các loại thẻ.

Xác định chính xác khu vực băng chuyền trả hành lý của bạn để tránh mất thời gian.

4. Hoàn tất thủ tục kiểm tra hải quan

Ở bước này, bạn phải đi qua khu vực kiểm tra hải quan (Customs). Dĩ nhiên bạn cần hợp tác với viên chức phụ trách kiểm tra hành lý và xuất trình tờ khai hải quan. Lưu ý rằng, người nhập cảnh Mỹ phải khai báo trung thực các loại đồ dùng, thực phẩm và tổng số tiền mặt bạn mang theo người. Nếu như ở Việt Nam, mọi cá nhân chỉ được mang theo không quá $5,000 USD khi xuất cảnh thì luật Mỹ không giới hạn số tiền du khách được mang theo khi nhập cảnh. Nếu tổng số tiền mặt và chi phiếu bạn mang theo nhập cảnh có giá trị nhiều hơn $10,000 USD thì chỉ cần khai trong đơn mẫu 6059B, và sau đó sẽ được chuyển đến khu vực điền đơn FIN CEN Form 105. Đến đây, sẽ có người hỏi bạn tại sao mang nhiều tiền đến Mỹ, dĩ nhiên điều tốt nhất bạn có thể làm là trả lời trung thực. Các hành vi gian dối đều bị xử phạt, lưu hồ sơ và trở thành vật cản khiến bạn khó nhập cảnh Mỹ hơn trong tương lai.

Tờ khai hải quan, mẫu đơn 6059B.

Nếu các bước trên được hoàn tất mà không gặp bất cứ trở ngại nào thì bạn đã được nhập cảnh hợp pháp vào xứ sở cờ hoa. Nếu Mỹ chỉ là điểm “transit” thì bạn cần đọc thông tin về chuyến bay kế tiếp tại bảng thông báo điện tử và đến cổng lên máy bay (Gate).

Phi Yến/Báo Mỹ

Written by
Nước Mỹ

Just for admin

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Một nhà hàng Việt ở Mỹ sử dụng robot để phục vụ thực khách

Nguyen Pham, chủ sở hữu của nhà hàng Pho House nằm ở...

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ

Bà Nguyet Le, một phụ nữ gốc Việt 63 tuổi, đã qua...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Bún riêu với hip-hop được kết hợp để giới thiệu văn hóa Việt

Christina Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt 30 tuổi, đã kết hợp...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Cô gái gốc Việt bán chả giò gây sốt ở Oklahoma, Mỹ

Gian hàng chả giò pop-up của chị Vickie Vo tại các nhà...