Home TIN NƯỚC MỸ Khủng hoảng tại Mỹ: Nhiều bệnh nhân tử vong vì bệnh viện “hết chỗ”
TIN NƯỚC MỸ

Khủng hoảng tại Mỹ: Nhiều bệnh nhân tử vong vì bệnh viện “hết chỗ”

Khủng hoảng tại Mỹ: Nhiều bệnh nhân tử vong vì bệnh viện "hết chỗ"
Khủng hoảng y tế tại Mỹ

Tin nước Mỹ – Biến thể Delta đang lây lan nhanh chóng và gây nên cuộc khủng hoảng y tế tại nhiều bệnh viện ở nước Mỹ. Điều này khiến cho các ca tử vong tăng lên do không có bệnh viện tiếp nhận và không được điều trị kịp thời

Tâm lý phản đối tiêm vaccine của một số người Mỹ cùng sự tăng nhanh của biến thể Delta đang khiến mọi thành tựu phòng chống dịch bệnh của Mỹ trở nên mong manh. Các điểm nóng COVID-19 hiện nay như Tennessee, Kentucky, Alaska, Wyoming và Tây Virginia chứng kiến số ca nhập viện mới tăng kỷ lục những tuần qua.

Nhiều bệnh nhân ở Mỹ đang phải di chuyển tới những nơi cách nhà họ hàng trăm km bởi các bệnh viện gần đó hết chỗ trống. Một số người thậm chí đã tử vong khi chờ được chăm sóc y tế.

Khủng hoảng tại Mỹ: Nhiều bệnh nhân tử vong vì bệnh viện "hết chỗ"
Khủng hoảng y tế tại Mỹ

Điển hình là trường hợp của Daniel Wilkinson – một cựu chiến binh 46 tuổi tại Bellville, Texas. Ông bị mắc căn bệnh viêm tụy sỏi mật, một căn bệnh có thể điều trị nhưng bệnh viện địa phương không được trang bị để cứu chữa. Sau khi bị nhiều bệnh viện trong các khu vực từ Texas, Oklahoma cho tới Arkansas từ chối tiếp nhận, ông Wilkinson được sắp xếp ở bệnh viện Houston Veterans Administration, cách Bellville hơn 1 tiếng đi đường. Tuy nhiên ông đã tử vong ngay trên đường di chuyển.

Câu chuyện của Daniel Wilkinson không phải là hi hữu trong tình hình hiện nay tại Mỹ. Các bệnh viện đang quá tải và nhiều nơi buộc phải hạn chế sự chăm sóc y tế dành cho các bệnh nhân.

Việc quốc gia giàu có như Mỹ lại có bệnh nhân tử vong vì không được điều trị kịp thời là một việc đáng báo động về sự nguy hiểm của đại dịch COVID-19. Nhiều ca phẫu thuật đã bị hoãn lại tại các bệnh viện ở bang Washington và Utah. Kentucky và Alabama thiếu nhân viên y tế trầm trọng. Bang Tennessee thiếu giường bệnh, còn các cơ sở chăm sóc đặc biệt tại Texas thì quá tải.

Thực tế Mỹ không có nhiều giường bệnh so với nhiều quốc gia phát triển khác khi có khoảng 2,9 giường/1.000 người, so với mức trung bình là 4,6 giường/1.000 người. Ngay cả trong những thời điểm bình thường, trong khi các bệnh viện ở thành thị hoạt động với gần 100% công suất thì các bệnh viện ở nông thôn vẫn có sẵn một nửa số giường trống.

Hiện nay trong bối cảnh khủng hoảng vì COVID-19, sự thiếu tổ chức trong hệ thống y tế Mỹ lại càng lộ rõ. Bên cạnh đó, cơ quan y tế cũng không có hành động tập trung nào hỗ trợ điều phối số lượng bệnh nhân khi các bệnh viện bị quá tải.

Chính phủ Mỹ đang tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho toàn dân nhằm giảm sức ép lên hệ thống y tế.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...