Home VISA MỸ Lệnh ngừng cấp visa lao động Mỹ cho người nước ngoài bị hủy bỏ
VISA MỸ

Lệnh ngừng cấp visa lao động Mỹ cho người nước ngoài bị hủy bỏ

Lệnh ngừng cấp visa lao động đối với hàng trăm nghìn lao động nước ngoài của chính quyền tổng thống Trump đã bị Tòa án Mỹ ngăn chặn. Nguyên nhân được đưa ra là do chính sách này không thể giải quyết vấn đề kinh tế bằng cách cung cấp cơ hội việc làm cho người Mỹ

Ngày 1/10, Thẩm phán Jeffrey S. White của Tòa án Quận phía Bắc, bang California đã ra phán quyết tạm thời hủy bỏ lệnh ngừng cấp một số loại visa lao động tới Mỹ đến hết năm 2020 của tổng thống Mỹ Donald Trump vào hồi tháng 6.

Trong quyết định dài 25 trang của thẩm phán Jeffrey S. White, ông đã lập luận rằng việc ban hành lệnh lệnh đóng băng thị thực cho hàng trăm nghìn lao động nước ngoài của tổng thống Trump đã vượt quá thẩm quyền.

Ngoài ra, ông Jeffrey S. White nói rằng lệnh cấm này không giải quyết được vấn đề kinh tế cho nước Mỹ và tạo cơ hội việc làm cho người Mỹ như kỳ vọng của tổng thống Trump.

“Tuyên bố hoàn toàn không quan tâm đến thực trạng kinh tế và khuôn khổ luật định sẵn có. Hơn nữa, nó không tính đến tác động đối với các công ty Mỹ và kế hoạch kinh doanh của Mỹ, tuyên bố sẽ làm thay đổi phạm vi chính sách nhập cư ở Mỹ”, thẩm phán cho hay.

Tuyên bố của của thẩm phán White bất đồng với tuyên bố trước đó của thẩm phán liên bang ở thủ đô Washington nên việc chính thức hủy bỏ lệnh cấm này sẽ do tòa phúc thẩm quyết định.

Tuy nhiên, trước khi có quyết định chính thức thì lệnh cấm của tổng thống Trump sẽ tạm thời bị ngừng lại. Điều này đồng nghĩa với việc các công ty lớn gồm Microsoft, Goodyear Tire và Exxon Mobil tiếp tục được đưa lao động nước ngoài sang làm việc.

Trước đó, trong tuyên bố đăng trên website của Nhà Trắng vào ngày 22/6, tổng thống Trump đã gia hạn lệnh cấm cấp thẻ xanh bên ngoài lãnh thổ Mỹ và đồng thời đóng băng thêm nhiều thị thực lao động tạm thời tới ngày 31/12/2020.

Ông Trump cho rằng, việc siết chặt chính sách visa nhằm bảo vệ việc làm cho người dân Mỹ trong bối cảnh thất nghiệp vì đại dịch COVID-19 gia tăng.

Lệnh cấm của tổng thống Trump được cho là đã hạn chế khả năng của các công ty Mỹ hoạt động toàn cầu và các công ty quốc tế có chi nhánh tại Mỹ trong việc luân chuyển giám đốc điều hành ra nước ngoài và các nhân viên khác đến Mỹ trong thời gian dài.

Theo quyết định của Trump, các thị thực lao động tạm thời bị đóng băng bao gồm thị thực H-1B là chương trình dành riêng cho các chuyên gia có tay nghề cao, thị thực L-1 là chương trình cho phép các công ty xuyên quốc gia có trụ sở tại Mỹ được phép luân chuyển nhân viên từ chi nhánh nước ngoài về trụ sở Mỹ, thị thực H-2B cho lao động trong lĩnh vực phi nông nghiệp theo mùa vụ và thị thực J-1 cho lĩnh vực trao đổi văn hóa.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

VISA MỸ

Hướng dẫn cách điền tờ khai nhập cảnh Mỹ mới nhất 2023

Tờ khai xuất nhập cảnh là một trong những thủ tục bắt...

Thi quốc tịch Mỹ là một thủ tục quyết định để trở thành công dân Mỹ
VISA MỸ

100 câu hỏi thi quốc tịch Mỹ 2023 và đáp án

Để đạt được ước mơ đến với “xứ sở cờ hoa” thì...

VISA MỸ

Kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ 2023: 100% thành công

Để xin visa Mỹ 2023 thì bạn bắt buộc phải trải qua...

VISA MỸ

Thẻ xanh Mỹ là gì và lưu ý để được định cư Mỹ

THẺ XANH LÀ GÌ? Thẻ Xanh (Green card) hay còn gọi là...