Home TIN NƯỚC MỸ Nhiều người sốt cao sau khi tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 của Mỹ
TIN NƯỚC MỸ

Nhiều người sốt cao sau khi tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 của Mỹ

Nhiều người gặp phản ứng phụ khi tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 của Mỹ
Nhiều người gặp tình trạng sốt cao, khó thở, cảm thấy mệt mỏi sau khi tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19

Tin nước Mỹ – Nhiều người trong số 15.000 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối vaccine COVID-19 của hai hãng Moderna và Pfizer đã gặp phải các phản ứng phụ như sốt cao, đau nhức cơ thể, cảm thấy kiệt sức

Ngày 2/10, CNBC đưa tin cho biết có nhiều người trong số những tình nguyện viên đăng ký tham gia thử nghiệm vắc xin COVID-19 tiềm năng của hai hãng Moderna và Pfizer đã gặp phải các phản ứng phụ như là sốt cao, có cảm giác ớn lạnh, run rẩy, đau nhức cơ thể, kiệt sức suốt cả ngày.

Theo xác nhận thì những triệu chứng này đều chấm dứt sau 12 – 24 tiếng đồng hồ. Những người bị phản ứng phụ đều nói rằng dù các triệu chứng ấy đều không dễ chịu nhưng họ cảm thấy “đáng giá” để được bảo vệ trước đại dịch COVID-19.

Tính đến cuối tuần qua, công ty Moderna đã tiến hành tiêm vắc xin COVID-19 cho 15.000 tình nguyện viên trong tổng số 30.000  trường hợp tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối. Đây là bước cuối cùng quan trọng nhất trước khi vaccine được phân phối ra thị trường.

Nhiều người gặp phản ứng phụ khi tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 của Mỹ
Nhiều người gặp tình trạng sốt cao, khó thở, cảm thấy mệt mỏi sau khi tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19

Tại Mỹ, bốn loại vaccine đang thử nghiệm lần cuối bao gồm Moderna, Pfizer, AstraZeneca và Johnson & Johnson. Các quan chức y tế nước này dự kiến, ít nhất một loại vaccine COVID-19 an toàn và hiệu quả sẽ được ra mắt tại Mỹ vào cuối năm 2020.

Tuy nhiên, theo quy định và hướng dẫn của FDA, các công ty dược chỉ được phép nộp đơn cấp phép vaccine sử dụng trong trường hợp khẩn cấp nếu như có ít nhất một nửa tình nguyện viên thử nghiệm lâm sàng đã hoàn tất tiêm chủng sau hai tháng. Vì vậy, việc cấp phép một loại vắc xin COVID-19 trước bầu cử tổng thống Mỹ vào 3/11 sắp tới là điều khó xảy ra.

Trước đó, người phát ngôn của hãng dược Moderna tuyên bố sẽ không có vắc xin COVID-19 trước ngày bầu cử tổng thống. Tuyên bố này đã đi ngược với thông báo lạc quan của tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó.

Ngày 30/9, phát biểu trong một cuộc hội thảo,  ông Stéphane Bancel – Giám đốc điều hành Mordena cho biết thời điểm đệ đơn cấp phép, phê chuẩn mẫu vaccine do hãng nghiên cứu phát triển sớm nhất cũng phải là ngày 25/11. Đây là mốc thời gian để công ty có đủ dữ liệu an toàn và có thể đệ đơn cấp phép sử dụng trong trường hợp đặc biệt tới Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), với điều kiện số liệu an toàn là chính xác và vaccine được chứng minh là bảo đảm.

Ông Bancel nói thêm rằng Moderna chỉ sẵn sàng đệ đơn cấp phép sử dụng đại trà với mẫu vaccine sớm nhất là vào cuối tháng 1/2021 và vì thế thời điểm nhận cấp phép sớm nhất cũng phải là tháng 3/2021.

Thời điểm cấp phép vaccine là một vấn đề gây tranh cãi, nhất là trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang trong giai đoạn gấp rút. 2 ứng cử viên tỏng thống đã thể hiện các quan điểm đối lập nhau tại phiên tranh luận đầu tiên giữa Donald Trump và Joe Biden tối 29/9.

>>> Xem ngay: Chỉ 1/5 người dân Mỹ muốn tiêm vắc xin chống COVID-19

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

TIN NƯỚC MỸ

Mảnh giấy được bán với giá 15 triệu USD

Một mảnh lịch sử hiếm hoi được ghi lại trên một tờ...

TIN NƯỚC MỸ

Điều gì xảy ra nếu Mỹ không thể thanh toán tất cả các hóa đơn của mình

Hoa Kỳ một lần nữa bị lôi kéo vào một vở kịch trần...

TIN NƯỚC MỸ

Căng thẳng âm ỉ nổ ra giữa các đảng viên Cộng hòa hàng đầu bang Texas

Một ngày sau khi Luật sư Tòa án Texas Ken Paxton buộc...

TIN NƯỚC MỸ

Tân đại sứ Trung Quốc cảnh báo ‘khó khăn nghiêm trọng’ trong quan hệ Mỹ-Trung

Đại sứ mới của Trung Quốc đã đến Hoa Kỳ vào thứ...