Home TIN NƯỚC MỸ Thị trấn an toàn nhất nước Mỹ trong đại dịch Covid-19
TIN NƯỚC MỸ

Thị trấn an toàn nhất nước Mỹ trong đại dịch Covid-19

thị trấn an toàn nhất nước Mỹ trong đại dịch COVID-19
Trong khi có 7,3 triệu người nhiễm COVID-19 tại Mỹ thì thị trấn Points Roberts chưa có ca lây nhiễm nào

Tin nước Mỹ – Trong khi đại dịch COVID-19 tại Mỹ khiến hơn 7,3 triệu người nhiễm bệnh và hơn 200 người tử vong thì một thị trấn với 1.300 cư dân chưa ghi nhận một ca lây nhiễm nCoV nào. Nơi đây đã trở thành vùng đất an toàn nhất nước Mỹ nhờ vị trí địa lý độc đáo.

Points Roberts – một thị trấn nhỏ nằm trên mũi bán đảo Tsawwassen của Canada và nằm hoằn toàn trên ở dưới vĩ tuyến 49 – đường ranh giới chia cắt Mỹ và Canada.

Nối giữa đất liền và thị trấn Points Roberts là một con đường nằm trọn xứ sở lá phong. Có thể nói nhờ địa hình độc đáo này mà tính đến thời điểm hiện tại, thị trấn Points Roberts chưa ghi nhận một ca nhiễm nCOV nào.

Kể từ khi chính phủ ban hành lệnh cấm hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn COVID-10 lây lan thì thị trấn Points Roberts  với 1.300 cư dân dường như bị cô lập hoàn toàn với thế giới bên ngoài. Dù không phải chật vật chống chọi với COVID-19 nhưng người dân tại đây cũng chật vật theo một cách khác.

Lệnh cấm của chính phủ khiến biên giới đóng cửa, không còn tàu thuyền, phà hay chuyến bay thường xuyên, người dân ít rời đi mà du khách cũng hạn chế đến thị trấn. Điều này khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều bất lợi và khiến nền kinh tế của thị trấn rơi vào bế tắc.

thị trấn an toàn nhất nước Mỹ trong đại dịch COVID-19
Trong khi có 7,3 triệu người nhiễm COVID-19 tại Mỹ thì thị trấn Points Roberts chưa có ca lây nhiễm nào

Tamra Hansen, chủ tiệm cà phê Saltwater ở thị trấn cảng Point Roberts, Washington cho hay, doanh thu quán của anh đã sụt giảm 75% kể từ khi đại dịch tấn công nước Mỹ. Nhìn tiệm cà phê ngày thứ 7 chỉ có một bàn khách, anh ngậm ngùi chia sẻ: “Bình thường, bạn chẳng thể kiếm nổi một chỗ ngồi vào cuối tuần”.

“Chúng tôi thực sự cần biên giới mở cửa để sống sót. Khoảng 90% khách hàng của tôi đến từ Canada, chủ yếu là khách đến vào mùa du lịch. Chúng tôi kiếm tiền vào mùa hè để sống qua mùa đông”, Hansen bày tỏ.

Brian Calder, giám đốc Phòng Thương mại Point Roberts cho biết có đến 1,4 triệu khách du lịch đến với thị trấn này vào năm 2019. Tuy nhiên, vào năm nay, số lượng chỉ còn khoảng 220.000 lượt nhập cảnh.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với đài CBC, ông Brian Calder nói thêm: “Khi xuống phố ngày hôm nay, bạn sẽ không thấy ai. Tôi không đùa đâu, chẳng có ai cả. Nơi này là thị trấn ma”.

Theo thống kê của Viện Nghiên cứu Chính sách Biên giới tại Đại học Western Washington thì đây là lần đầu tiên thị trấn Point Roberts chứng kiến kinh doanh sụt giảm lên tới hơn 80%. Nguyên nhân được cho là nền kinh tế của thị trấn phụ thuộc vào khách du lịch Canada. Nhưng khi Canada đóng cửa biên giới với Mỹ thì thị trấn Point Roberts cũng rơi vào khủng hoảng.

Theo ông Calder – công dân của Points Roberts đời thứ ba nhận định, ngay cả khi chính quyền Canada nới lỏng những hạn chế với người dân Point Roberts, thì không có gì đảm bảo là việc kinh doanh của thị trấn sẽ phục hồi như ban đầu hay ngày càng nhiều người dân không rời bỏ nơi này mỗi tuần.

“Khi Covid chấm dứt, thiệt hại vẫn chưa dừng lại với Point Roberts”, Calder bày tỏ.

Hiện tại, chính quyền thị trấn cho biết đã có nhiều cơ sở kinh doanh đóng cửa, gồm cả cả sân gôn, một nhà hàng và một ngân hàng tuyên bố sẽ đóng cửa vào tháng 12.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...