Home TIN NƯỚC MỸ Vụ ký sinh trùng ăn não trong nguồn nước ở Mỹ: Một bé trai đã tử vong
TIN NƯỚC MỸ

Vụ ký sinh trùng ăn não trong nguồn nước ở Mỹ: Một bé trai đã tử vong

Bé trai Mỹ tử vong vì ký sinh trùng trong nguồn nước máy

Một thành phố tại bang Texas Mỹ đã phải tuyên bố thảm họa sau khi phát hiện ký sinh trùng ăn não trong nguồn nước máy. Sự việc này đã khiến một bé trai từ vong và giới chức bang tuyên bố sẽ mất hàng tháng để làm sạch nguồn nước tại đây.

Ngày 25/9, Ủy ban quản lý chất lượng môi trường Texas (TCEQ) thông báo về việc có đến 8 thành phố cho biết đã phát hiện naegleria fowleri – loại ký sinh trùng ăn não cực nguy hiểm trong nguồn nước máy.

Ngay lập tức, chính quyền bang đã đã khuyến cáo người dân ở các khu vực này tránh uống nước máy hoặc đun sôi trước khi dùng cho đến khi có thông báo mới.

Ngày 27/9, thành phố Lake Jackson, quận Brazoria đã tuyên bố thảm họa sau khi một bé trai 6 tuổi tử vong vì nhiễm ký sinh trùng. Nhà chức trách xác nhận cậu bé bị nhiễm từ đài phun nước trước Trung tâm Hành chính Lake Jackson.

Bé trai Mỹ tử vong vì ký sinh trùng trong nguồn nước máy

Sau khi kiểm tra độ khử trùng nguồn nước cung cấp cho khu vực, chính quyền Lake Jackson đã phát hiện trong số các mẫu thử tại 54 địa điểm trong thành phố thì có đến 11 khu vực cho thấy nồng độ chất khử trùng thấp hơn mức tối thiểu quy định của bang.

Ngày 29-9, trong một cuộc họp báo, thống đốc Texas (Mỹ) Greg Abbott và các quan chức khác đã vạch ra một kế hoạch kéo dài trong mùa thu trong khi trấn an người dân về việc nhiễm ký sinh trùng amip (Naegleria fowleri).

Trong khi đó, ông Toby Baker – giám đốc điều hành của Ủy ban giám sát chất lượng môi trường Texas, thừa nhận có thể mất từ 2 đến 3 tuần mới có thể gỡ bỏ cảnh báo không uống nước máy. Ngoài ra, có thể phải mất thêm thời gian 60 ngày để khử trùng toàn bộ hệ thống nước máy trong khu vực.

Amip ăn não phổ biến ở các vùng nước trên khắp miền nam nước Mỹ, đặc biệt trong những tháng ấm hơn.

Ủy viên của sở y tế Texas – ông John Hellerstedt cho biết bệnh do nhiễm amip ăn não là rất hiếm gặp bởi nguồn nước có ký sinh trùng này cần phải vào tới xoang mũi của một người để thâm nhập vào não của họ.

Tuy nhiên thực tế cho thấy, dù hiếm gặp nhưng hầu hết đều gây tử vong. Từ năm 1962 – 2018 có 145 người nhiễm ký sinh trùng naegleria fowleri tại Mỹ nhưng chỉ có 4 người sống sót.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...