Home TIN NƯỚC MỸ “Cú sốc” bầu cử Mỹ 2020: Donald Trump nhiễm COVID-19, Joe Biden trở thành F1
TIN NƯỚC MỸ

“Cú sốc” bầu cử Mỹ 2020: Donald Trump nhiễm COVID-19, Joe Biden trở thành F1

tổng thống Donald Trump và vợ dương tính với COVID-19
Tổng thống Trump xác nhận đã nhiễm COVID-19

Tin nước Mỹ – Thông tin ông Donald Trump và vợ là phu nhân đệ nhất phu nhân Melania Trump dương tính với COVID-19 đã trở thành “cú sốc” lớn cho toàn thế giới. Đây là mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng nhất mà một Tổng thống Mỹ đương nhiệm phải đối mặt trong nhiều thập kỉ qua.

Tổng thống Trump và vợ nhiễm COVID-19

Ngày 2/10, trong một thống báo đăng lên Twitter, tổng thống Donald Trump đã xác nhận ông và vợ của mình đã có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV, sau khi một trợ lý hàng đầu của ông nhiễm virus.

“Đệ nhất phu nhân Melania và tôi đã có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV. Chúng tôi sẽ bắt đầu cách ly và điều trị ngay lập tức. Chúng tôi sẽ vượt qua điều này cùng nhau”, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết.

Sau khi thông của ông Trump, Sean Conley – bác sĩ Nhà Trắng đã lên cho biết cả hai vợ chồng Tổng thống Mỹ “đều khỏe” và họ sẽ cách ly tại Nhà Trắng.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, Tổng thống Mỹ Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump có thể đối mặt với một số triệu chứng nghiêm trọng do tuổi đã cao. Ông Trump 74 tuổi và bị thừa cân nhẹ nằm trong nhóm đối tượng có nguy cơ chuyển biến nặng do mắc Covid-19.

tổng thống Donald Trump và vợ dương tính với COVID-19
Tổng thống Trump xác nhận đã nhiễm COVID-19

“Sẽ cần thời gian để xem chuyện gì xảy ra với Tổng thống và phu nhân. Có thể là 1 tuần hoặc hơn trước khi họ khởi phát triệu chứng”, CNN dẫn lời bác sĩ Leana Wen tại Trung tâm Y tế George Washington.

Nhiều người trở thành F1 và những kịch bản tồi tệ nhất

Thông tin về sự việc đã tạo nên một “cú sốc” lớn cho nước Mỹ và toàn thế giới khi chưa đầy 1 tháng nữa, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 sẽ diễn ra. Nhiều người lo ngại việc nhiễm virus nCOV sẽ ảnh hưởng đến chiến dịch tranh cử của ông Trump và trước mắt là màn tranh luận thứ 2 giữa 2 ứng cử viên tổng thống vào 15/10 tới.

Ngoài ra, việc ông Trump đã nhiễm COVID-19 sau chỉ 2 ngày diễn ra màn tranh luận trực tiếp đầu tiên trong khuôn khổ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 khiến nhiều người có nguy cơ bị phơi nhiễm, trong đó có ứng cử viên Joe Biden. Theo chuyên gia y tế, những người có nguy cơ phơi nhiễm phải được theo dõi và xét nghiệm ngay lập tức.

Ông Joe Biden có nguy cơ phơi nhiễm COVID-19 sau cuộc tranh luận với tổng thống Trump

Đáng chú ý hơn, trong cuộc tranh luận này, ông Trump mang theo khẩu trang nhưng nhét trong túi áo, khẳng định “chỉ đeo khi nào thấy cần thiết”. Không những thế ông còn thẳng thừng chế giễu ông Biden vì thường xuyên đeo khẩu trang.

“Tôi không đeo khẩu trang như Biden. Mỗi khi bạn thấy ông ấy, ông ấy đều đeo khẩu trang”, ông Trump nói. “Ông Biden đứng cách khán giả 200 feet, mà ông ấy vẫn đeo một chiếc khẩu trang khổng lồ.”

Ngoài ông joe Biden thì nhiều quan chức cấp cao của Mỹ cũng rơi vào tình trạng bị phơi nhiễm, trong đó có Phó tổng thổng Mike Pence.  Tuy nhiên, theo các nguồn tin cho biết, bà Hope Hicks – trợ lý thân cận nhiễm COVID-19 cũng tiếp xúc gần với Phó Tổng thống Mike Pence.

Hiện ông Mike Pence vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nhưng nếu kịch bản tệ nhất này xảy ra, thì nguy cơ hỗn loạn gần như chắc chắn. Bởi theo Hiến pháp Mỹ, nếu bệnh tình ông Trump chuyển biến nặng thì phó tổng thống sẽ là người được bàn giao lại quyền điều hành. Nhưng trong trường hợp phó tổng thống cũng không thể đảm nhận quyền kiểm soát, quyền hạn sau đó được giao cho Chủ tịch Hạ viện, cụ thể là bà Nancy Pelosi, thuộc đảng Dân chủ.  Mâu thuẫn đảng phái về người tạm quyền theo hiến định có thể khiến cả bộ máy rơi vào hỗn loạn.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...