Home TIN NƯỚC MỸ Lốc xoáy ở Texas làm 3 người chết và hàng chục người bị thương
TIN NƯỚC MỸ

Lốc xoáy ở Texas làm 3 người chết và hàng chục người bị thương

Ít nhất ba người thiệt mạng và hàng chục người phải nhập viện sau khi một cơn lốc xoáy quét qua một thị trấn ở Texas Panhandle vào chiều thứ Năm, gần như san bằng một số tòa nhà và gây mất điện.

Hai trong số các trường hợp tử vong xảy ra ở khu thương mại trung tâm thành phố Perryton và một người khác chết trong bãi đậu xe moóc ở phía đông bắc thành phố, chỉ huy cứu hỏa Paul Dutcher nói với Alisyn Camerota của CNN.

Giám đốc điều hành lâm thời của Bệnh viện Đa khoa Ochiltree Kelly Judice nói với CNN hôm thứ Năm rằng các cơn bão cũng đã đưa khoảng 75 đến 100 người đến bệnh viện.

Judice cho biết những người bị thương có “vết thương ở đầu, xẹp phổi, gãy chân, nhiều vết rách lớn—mỗi thứ một ít”.

Quang cảnh một địa điểm bị hư hại ở Perryton khi thị trấn bị một cơn lốc xoáy ở Texas tấn công vào thứ Năm trong ảnh chụp màn hình này thu được từ một video trên mạng xã hội.

Theo Dutcher, hậu quả để lại những ngôi nhà và cơ sở kinh doanh bị hư hại trong thị trấn có khoảng 8.000 cư dân, bao gồm sở cứu hỏa địa phương và EMS cũng như nhiều ngôi nhà di động.

“Nhiều xe tải của chúng tôi bị hư hỏng khá nặng,” trưởng phòng cứu hỏa nói.

Ngoài ra, các cơ sở điện của thành phố đã bị cắt vì mục đích an toàn, theo Xcel Energy.

Wes Reeves, phát ngôn viên của Xcel Energy, cho biết: “Các đường dây truyền tải cung cấp điện cho thành phố đã bị hư hỏng nặng và nhiều đường dây phân phối điện áp thấp hơn trong thành phố bị hỏng.

“Nhân viên của Xcel Energy đang làm việc để đảm bảo an toàn cho cư dân Perryton và những người ứng phó đầu tiên. Hiện vẫn chưa có thời gian ước tính để phục hồi,” ông nói thêm.

Tính đến 1 giờ sáng giờ CT, hơn 200.000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh ở Texas chìm trong bóng tối, theo trang web theo dõi Poweroutage.us .

Thống đốc Texas Greg Abbott đã triển khai các nguồn lực khẩn cấp của tiểu bang để “đáp ứng các nhu cầu khẩn cấp về an toàn tính mạng ở Perryton, Texas,” theo thông cáo báo chí từ văn phòng của ông.

“Chúng tôi vẫn sẵn sàng nhanh chóng cung cấp bất kỳ nguồn lực bổ sung nào cần thiết trong quá trình diễn ra sự kiện thời tiết khắc nghiệt này,” thống đốc lưu ý trong tuyên bố.

Nguồn lực từ các khu vực xung quanh đã đổ vào thành phố để cung cấp hỗ trợ rất cần thiết.

Một chiếc xe bồn bị ngập một phần trong nước ở Perryton.

Các quan chức ở Hạt Beaver, Oklahoma, đã gửi các đơn vị cứu hỏa, thực thi pháp luật và EMS để giúp đỡ, theo giám đốc khẩn cấp của quận Keith Shadden.

Các quan chức thành phố lân cận ở Stinnett, Texas, cũng bắt đầu gửi các sĩ quan và đội EMS. Văn phòng cảnh sát trưởng ở Hạt Hutchinson – bao gồm cả Stinnett – cũng đã gửi các hoạt động cứu hộ và khẩn cấp sau “cơn lốc xoáy tàn khốc”, theo một bài đăng trên Facebook từ văn phòng.

Sự trợ giúp y tế cũng đến từ các nhân viên tại các bệnh viện gần đó, những người đã nhanh chóng hỗ trợ tới 100 người sau khi cơn lốc xoáy xảy ra, Judice cho biết.

“Một vài người trong số họ đưa bệnh nhân đến bệnh viện của họ, hầu hết nhân viên chỉ ở lại đây và làm việc,” cô nói thêm.

Vào thứ Năm, có hai báo cáo lốc xoáy ở Texas, bốn ở Oklahoma và một ở Michigan, theo Dịch vụ thời tiết quốc gia, với cơn lốc xoáy ở Perryton là đáng kể nhất.

‘Mọi người đã mất tất cả mọi thứ ngày hôm nay’

Cơn lốc xoáy, được NWS xác nhận, đã cắt ngang một số khu vực chính của Perryton.

“Nó thực sự tấn công khu dân cư, trung tâm thành phố và sau đó là khu công nghiệp,” chuyên gia săn bão Brian Emfinger nói với CNN.

Emfinger giải thích rằng những thiệt hại tồi tệ nhất mà anh ấy thấy là ở phía tây bắc của thị trấn, nơi cơn lốc xoáy hướng thẳng vào một công viên nhà di động trên đường đi của nó.

Emfinger nói thêm: “Cơn bão tạo ra một bức tường mây rất nhanh, và bức tường mây đó siết chặt lại rất nhanh, rồi nó rơi xuống đất rất nhanh.

Ở phía đông bắc của thị trấn, khoảng 300 người đã được trú ẩn bên trong trường trung học Perryton sau khi khu vực này bị thiệt hại nặng nề, giám đốc thể thao và huấn luyện viên bóng đá của trường, Cole Underwood, nói với CNN.

Anh ấy nói: “Chúng tôi có không gian phòng tập thể dục và chúng tôi có khả năng giúp đỡ những người đã mất tất cả và chúng tôi rất sẵn lòng làm điều đó. “Đáng buồn thay, không có danh sách các thứ. … Bạn nghĩ về những gì bạn cần trong tay, nhưng mọi người đã mất tất cả mọi thứ ngày hôm nay.”

Dân biểu Hoa Kỳ Ronny Jackson, người đại diện cho Perryton, cho biết cộng đồng cần được giúp đỡ.

“Nếu bạn đang ở trong khu vực, tôi yêu cầu bạn hãy làm bất cứ điều gì có thể để giúp đỡ những người hàng xóm của mình. Thực phẩm, nhiên liệu, nước, máy phát điện – bất cứ thứ gì bạn có thể.”

Phương Linh – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...