Home NGƯỜI VIỆT Ở MỸ Một người Mỹ gốc Việt đối mặt 30 năm tù vì lừa đảo tiền cứu trợ COVID-19
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Một người Mỹ gốc Việt đối mặt 30 năm tù vì lừa đảo tiền cứu trợ COVID-19

Một người Mỹ gốc Việt đối mặt 30 năm tù vì lừa đảo tiền cứu trợ COVID-19
Ảnh minh họa

Một người đàn ông gốc Việt tại California đang phải đối mặt với 30 năm tù với 9 tội danh liên quan đến việc lừa đảo tiền vay cứu trợ COVID-19 để mua tiền ảo, xe sang.

Ông Lebnitz Tran, 40 tuổi, một người gốc Việt sống tại TP San Jose, thuộc bang California (Mỹ) đã bị bắt giữ vì hành vi giả mạo giấy tờ vay tiền cứu trợ COVID-19 với số tiền lên tới 3,6 triệu USD. Được biết Tran đã sử dụng số tiền này để mua tiền ảo, xe sang và phục vụ cuộc sống xa hoa của mình.

Theo báo cáo từ phía nhà chức trách, Tran đã nhân danh nhiều cá nhân và tổ chức kinh doanh để nộp ít nhất 27 đơn xin vay vốn theo hình thức Chương trình bảo vệ chi phiếu lương (PPP). Ngoài ra hắn ta cũng nộp ít nhất bảy đơn xin theo hình thức Khoản vay hỗ trợ tổn hại kinh tế (EIDL). Để thực hiện những điều này, Tran đã sử dụng thông tin và tài liệu thuế giả, bao gồm thông tin nhân viên giả mạo và số liệu lương hư cấu hoặc bị phóng đại quá mức.

Một người Mỹ gốc Việt đối mặt 30 năm tù vì lừa đảo tiền cứu trợ COVID-19
Ảnh minh họa

Tổng số tiền vay bất hợp pháp Tran và đồng bọn thu về từ kế hoạch lừa đảo này lên tới 3,6 triệu USD, trong đó Tran nhận 2 triệu USD. Những người này sử dụng số tiền thu được một cách bất chính để chi xài tại các nhà hàng, cửa hàng bán lẻ, gửi tiền vào tài khoản đầu tư cá nhân, mua tiền ảo và sắm một chiếc xe Tesla trị giá 100.000 USD.

Báo cáo cho thấy 4 trong số các doanh nghiệp của ông Tran bao gồm 88 Cloud Computing LLC, 88 Enterprise Services LLC, 88 Investment Empire LLC và 88 Venture Capital LLC – mỗi nơi đã nhận được từ 350.000 đến 1 triệu USD tiền vay PPP chỉ một tháng sau khi đăng ký thành lập. Tuy nhiên theo xác nhận, 4 công ty này đều có địa chỉ là một ngôi nhà tại khu vực phía nam Vịnh San Francisco.

Với hành vi của mình, Tran bị buộc tội với 6 tội danh gian lận tài sản, 3 tội danh gian lận ngân hàng và có thể bị tuyên phạt tối đa 30 năm tù cho mỗi tội danh, chưa kể khả năng bị tịch thu tài sản và bồi thường.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Một nhà hàng Việt ở Mỹ sử dụng robot để phục vụ thực khách

Nguyen Pham, chủ sở hữu của nhà hàng Pho House nằm ở...

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ

Bà Nguyet Le, một phụ nữ gốc Việt 63 tuổi, đã qua...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Bún riêu với hip-hop được kết hợp để giới thiệu văn hóa Việt

Christina Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt 30 tuổi, đã kết hợp...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Cô gái gốc Việt bán chả giò gây sốt ở Oklahoma, Mỹ

Gian hàng chả giò pop-up của chị Vickie Vo tại các nhà...