Home NGƯỜI VIỆT Ở MỸ Mục sư lĩnh án 14 năm tù vì lừa người Việt tại Mỹ hơn 33 triệu USD
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Mục sư lĩnh án 14 năm tù vì lừa người Việt tại Mỹ hơn 33 triệu USD

Kent R.E. Whitney

Một mục sư ở California mới đây đã bị kết án 14 năm tù với tội danh lừa gạt ít nhất 355 người Việt ở Mỹ và chiếm đoạt số tiền lên tới 33 triệu USD.

Ngày 24/9 vừa qua, Whitney, 38 tuổi, cựu mục sư nhà thờ Vì Bản thân Khỏe mạnh tại Westminster, thành phố phía bắc hạt Orange đã bị tòa án bang California tuyên án 14 năm tù giam vì vai trò chủ mưu trong đường dây lừa đảo. Ngoài án tù, Whitney còn phải bồi thường hơn 22 triệu USD cho các nạn nhân.

Kent R.E. Whitney

Theo hồ sơ từ tòa án, trong khoảng thời gian từ tháng 9/2014 tới tháng 4/2019, Whitney đã kêu gọi người Việt ở Mỹ đầu tư vào CHS Trust – một quỹ tín thác của nhà thờ Vì Bản thân Khỏe mạnh. Whitney và đồng phạm, cũng là một mục sư nhắm mục tiêu vào cộng đồng người Việt ở Mỹ.

Tổ chức CHS Trust tạo lòng tin với các nạn nhân bằng cách tuyên truyền qua các cuộc hội thảo, video trên Youtube cũng như trên truyền hình. CHS Trust tuyên bố đảm bảo tỷ lệ lãi hàng năm là 12%, hoàn vốn gốc cho các nhà đầu tư mà không lo rủi ro vì được liên bang bảo hiểm. Tổ chức này còn tự hào rằng các giao dịch viên của nhà thờ chưa từng thua lỗ trong 15 năm qua.

Với cách thức như trên, đã có ít nhất 355 nạn nhân đã sập bẫy tổ chức lừa đỏa này. Khi nhận tiền từ các nhà đầu tư, Whitney làm giả báo cáo lợi nhuận hàng tháng gửi cho nạn nhân, đồng thời khai man tờ khai thuế thu nhập liên bang.

Vào năm ngoái, Whitney đã hợp tác với cơ quan công tố, nhận trách nhiệm và đồng ý với thỏa thuận tội danh lừa đảo qua thư và khai man thuế thu nhập liên bang.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Một nhà hàng Việt ở Mỹ sử dụng robot để phục vụ thực khách

Nguyen Pham, chủ sở hữu của nhà hàng Pho House nằm ở...

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ
NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Người phụ nữ gốc việt chết thảm trong kho đông lạnh tại Mỹ

Bà Nguyet Le, một phụ nữ gốc Việt 63 tuổi, đã qua...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Bún riêu với hip-hop được kết hợp để giới thiệu văn hóa Việt

Christina Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt 30 tuổi, đã kết hợp...

NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Cô gái gốc Việt bán chả giò gây sốt ở Oklahoma, Mỹ

Gian hàng chả giò pop-up của chị Vickie Vo tại các nhà...