Home TIN NƯỚC MỸ Mỹ công bố biện pháp chống tình trạng tấn công người gốc Á
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ công bố biện pháp chống tình trạng tấn công người gốc Á

Mỹ công bố biện pháp chống tình trạng tấn công người gốc Á

Tin nước Mỹ – Chính quyền tổng thống Joe Biden đã công bố một loạt biện pháp để giải quyết tình trạng tấn công người gốc Á gia tăng trong thời gian gần đây.

Ngày 30/3 vừa qua, tổng thống Joe Biden đã thông báo về sáng kiến chống bạo lực với người Mỹ gốc Á mà chính quyền của ông sẽ áp dụng vào thời gian tới.

Mỹ công bố biện pháp chống tình trạng tấn công người gốc Á
Tình trạng bạo lực nhằm vào người Mỹ gốc Á gia tăng kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát

“Chúng ta không thể im lặng trước tình trạng bạo lực gia tăng chống lại người Mỹ gốc Á. Những cuộc tấn công này là sai trái, không thuộc về nước Mỹ, và cần phải chấm dứt”, ông Biden nhận định trong một bài đăng trên Twitter.

“Chính vì vậy, hôm nay, tôi đưa ra các biện pháp bổ sung để đối phó, bao gồm việc thiết lập một sáng kiến tại Bộ Tư pháp nhằm xử lý các tội ác chống lại người châu Á”, ông Biden nói thêm.

Theo đó, tổng thống Biden đã thiết lập một sáng kiến liên ngành tại Bộ Tư pháp nhằm giải quyết bạo lực chống lại người châu Á và một ủy ban đặc nhiệm về công lý liên quan tới COVID-19 giải quyết và chấm dứt nạn bài ngoại chống lại người Mỹ gốc Á.

Chính quyền tổng thống Biden sẽ trích 49,5 triệu USD từ Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ để chi cho một chương trình tài trợ mới cho những người trong cộng đồng người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương đã sống sót sau các vụ tấn công tình dục và bạo lực trong nước.

Ngoài ra, Bộ Tư pháp Mỹ cũng đang lên kế hoạch cho những nỗ lực mới nhằm thực thi luật chống tội phạm thù địch và báo cáo dữ liệu về tội phạm liên quan tới phân biệt chủng tộc.

Sáng kiến này được chính quyền Biden đưa ra sau hàng loạt vụ tấn công nghiêm trọng nhằm vào người Mỹ gốc Á gia tăng trong thời gian gần đấy. Đặc biệt là vụ xả súng đẫm máu khiến 6 người gốc Á tử vong trong các tiệm spa tại bang Georgia vào hồi đầu tháng 3.

Theo báo cáo của Stop Asian American Pacific Islander (AAPI), một tổ chức tổng hợp hàng đầu về các vụ việc chống lại người Mỹ gốc Á khi diễn ra đại dịch COVID-19 cho biết kể từ 19/3/2020 tới 28/2/2021 đã có gần 3.800 vụ tấn công kỳ thị nhằm vào người Mỹ gốc Á. Các hình thức kỳ thị bao gồm lăng nhục, né tránh, tấn công thân thể, quấy rối trực tuyến tới các vi phạm quyền công dân.

Bảo An – Báo Mỹ

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...