Home TIN NƯỚC MỸ Mỹ để lỡ thời gian vàng chống dịch COVID-19 vì kỳ thị khẩu trang
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ để lỡ thời gian vàng chống dịch COVID-19 vì kỳ thị khẩu trang

Tổng thống Trump sẵn sàng là người đầu tiên thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19
Tổng thống Trump sẵn sàng là người đầu tiên thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19

Baomy.com – Khẩu trang là biện pháp đơn giản nhất và là một trong những vũ khí hiệu quả nhất để chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, ngay từ đầu, người Mỹ đã không hưởng ứng việc đeo khẩu trang khiến đại dịch bùng phát khó kiểm soát như hôm nay.

Tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ vẫn đang đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 với gần 4,5 triệu người nhiễm và hơn 152.104 trường hợp tử vong.

Các chuyên gia nhận định rằng, chính những sai lầm từ giới chức y tế, văn hóa kỳ thị khẩu trang và chia rẽ chính trị sâu sắc là các yếu tố gây ra tình trạng này.

Ngoài ra, việc Tổng thống Donald Trump trước đây không ủng hộ đeo khẩu trang cũng khiến nhiều người Mỹ xem thường biện pháp đơn giản này.

Điển hình là trường hợp của Mike DeWine, thống đốc Ohio. Ông từng được hết lời khen ngợi vì những hành động kịp thời nhằm ngăn chặn COVID-19 lây lan tại bang. Tuy nhiên sau đó lại hứng chịu bão chỉ trích vì yêu cầu người dân đeo khẩu trang.

Đeo khẩu trang là biện pháp phòng dịch hiệu quả
Khẩu trang là một trong những vũ khí phòng dịch hiệu quả

Theo đó, hồi tháng 3, DeWine là một trong những lãnh đạo cấp bang đầu tiên ở Mỹ đưa ra phản ứng quyết liệt với Covid-19: ra lệnh đóng cửa toàn bộ bang Ohio để ngăn đại dịch.

Nhưng khi Thống đốc Ohio đưa ra một đề xuất được đánh giá khiêm nhường hơn: nếu doanh nghiệp muốn mở cửa, khách hàng và nhân viên phải đeo khẩu trang – thì vấp phải chỉ trích gay gắt từ mạng xã hội, thậm chí bị làm phiền bởi những cuộc gọi đe dọa từ người dân.

Ngay lập tức, ông đã phải đính chính lại đề xuất này và nhận lỗi rằng yêu cầu đeo khẩu trang là xúc phạm tới một số người dân.

Monica Gandhi, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học California ở San Francisco, cho biết: “Một số quốc gia đã thực hiện đeo khẩu trang ngay khi dịch xảy ra và tỷ lệ tử vong của họ rất thấp”

Gandhi nhận định trong tất cả sai lầm của Mỹ về cách phản ứng với Covid-19, việc chần chừ sử dụng khẩu trang rộng rãi có thể là sai lầm lớn nhất.

Khi bước vào giai đoạn đầu của dịch bệnh, việc thiếu hụt nguồn cung cấp vật tư y tế hay việc coi thường sự nguy hiểm của dịch bệnh cũng là những nguyên nhân chủ quan.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đều không khuyến nghị người khỏe mạnh đeo khẩu trang. Họ kêu gọi dành khẩu trang cho nhân viên y tế tuyến đầu.

Nhiều chuyên gia ủng hộ không đeo khẩu trang còn tranh luận rằng họ không tin việc che mặt có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể. Họ lo lắng rằng khẩu trang có thể khiến mọi người ít tuân thủ cách biệt cộng đồng.

Nhưng khi tình hình dịch bệnh của Mỹ rơi vào khủng hoảng như hôm nay đã chứng tỏ rằng những nhận định này là hoàn toàn sai lầm. Và thực tế chứng minh, Mỹ đã bỏ lỡ cơ hội tốt nhất để chống dịch COVID-19.

Hiện nay, Mỹ đang thay đổi quan điểm về khẩu trang trong thời gian gần đây, khi phần lớn các bang và các chuỗi bán lẻ lớn nhất đất nước đồng loạt yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc.

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy phần lớn người Mỹ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều ủng hộ việc đeo khẩu trang bắt buộc. Nhiều bang, trong đó có Ohio, cũng bắt đầu áp dụng quy định này vài tuần gần đây.

Tổng thống Trump thừa nhận sự quan trọng của khẩu trang
Tổng thống Trump thừa nhận khẩu trang giúp ngăn chặn sự lây lan virus

Tổng thống Trump cũng từng hạ thấp mức độ quan trọng của dịch bệnh và cho rằng việc đeo khẩu trang là hoàn toàn không cần thiết. Tuy nhiên trong cuộc họp báo mới đây, ông Trump gọi việc đeo khẩu trang là hành động yêu nước và khuyến khích người dân đeo khẩu trang.

Ông còn nói rằng mình đã quen đeo khẩu trang và tự đeo mọi nơi đông người hoặc đi thang máy.

“Tôi sẵn lòng sử dụng nó. Bất cứ thứ gì có thể giúp ích đều là điều tốt”, ông nói thêm.

Các chuyên gia cho rằng sự thay đổi này là quá muộn và chậm chạp, khi các nhà khoa học từ lâu đã chỉ ra hiệu quả của khẩu trang, thậm chí trước khi có hướng dẫn từ giới chức y tế. Nhưng “muộn còn hơn không”.

Khi mọi người hiểu rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh và tầm quan trọng của các biện pháp phòng dịch thì việc đẩy lùi đại dịch COVID-19 sẽ không còn xa.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...