Home TIN NƯỚC MỸ Mỹ đối phó với “thảm họa kép” cháy rừng và bão giữa đại dịch COVID-19
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ đối phó với “thảm họa kép” cháy rừng và bão giữa đại dịch COVID-19

lính cứu hỏa bất lực trước đám cháy rừng dữ dội tại Mỹ
Lính cứu hỏa nhìn ngọn lửa của đám cháy ở Thung lũng Cherry, bang California, ngày 1/8.

Tin nước Mỹ – Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành khiến gần 180.000 người chết tại nước Mỹ lại tiếp tục phải hứng chịu các thảm họa mới, đó là cháy rừng và bão. Tình trạng “họa vô đơn chí” đang khiến người dân Mỹ lao đao hơn bao giờ hết.

Cháy rừng tại California

Ngày 22/8, tổng thống Trump đã ký phê duyệt, tuyên bố nạn cháy rừng trở thành thảm họa lớn tại bang California. Đây được coi là trận cháy rừng tồi tệ nhất, gồm trận cháy lớn thứ hai và 3 trong lịch sử bang California, đang thiêu rụi xung quanh khu vực Vịnh San Francisco. Có khoảng 200.000 người được yêu cầu sơ tán khẩn cấp.

Đã có gần 14.000 lính cứu hỏa, hơn 200 máy bay chữa cháy đã được điều động đến ứng phó các vụ cháy. Nhưng bất chấp mọi nỗ lực, các đám cháy vẫn chưa được kiểm soát. Các đám cháy bùng phát về nhiều hướng và ảnh hưởng đến nhiều cộng đồng.

lính cứu hỏa bất lực trước đám cháy rừng dữ dội tại Mỹ
Lính cứu hỏa nhìn ngọn lửa của đám cháy ở Thung lũng Cherry, bang California, ngày 1/8.

Các đám cháy ở miền Trung và miền Bắc California đã khiến ít nhất 6 người chết và nhiều người mất tích,  700 ngôi nhà và các công trình kiến ​​trúc khác bị phá hủy. Theo lực lượng cứu hỏa bang California, hơn 400.000 ha diện tích đất bị thiêu rụi

Cho đến sáng 25/8, đám cháy lớn nhất bang đã khống chế được 27%. Đám cháy ở quận hạt Santa Cruz và San Mateo đã khống chế được 17%. Tại phía nam California bao gồm quận hạt Santa Clara, Alameda, Contra Costa và San Joaquin, các đám cháy đã được khống chế 15%.

Thảm họa bão đôi tại Texas

Ngày 23/8, Greg Abbott – Thống đốc bang Texas đã ban bố tình trạng thảm họa khẩn cấp đối với 23 quận trong bối cảnh bối cảnh có 2 cơn bão lớn (Marco và Laura) sắp dổ bộ và dự báo sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến bang này trong vài ngày tới.

Không những thế, siêu bão Marco và bão nhiệt đới Laura cũng đã đổ bộ vùng Caribe và Vịnh Mexico hôm 23/8, buộc hàng ngàn cư dân ven biển ở bang Louisiana của Mỹ phải đi sơ tán khẩn cấp.

Cùng ngày 23/8, trong một phát biểu, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định việc hai cơn bão là Marco và Laura cùng lúc đe dọa càn quét khu vực Caribe và vùng duyên hải bờ Tây nước Mỹ là mối đe dọa “chưa từng có tiền lệ.

Bão đôi tấn công nước Mỹ
Bão đôi tấn công nước Mỹ

Tổng thống Trump đã ban hành tuyên bố khẩn cấp về tình trạng thảm họa tại bang Louisiana do sắp phải đối phó siêu bão Marcos và bão nhiệt đới.

Trước đó, hôm 22/8, ông Trump đã đưa ra một tuyên bố tương tự đối với Puerto Rico, nơi hứng chịu những trận mưa lớn từ bão nhiệt đới Laura.

Bão nhiệt đới Laura có thể nâng cấp thành bão cấp 2 hoặc 3 và di chuyển hướng Tây, gây mưa lớn trong ngày 26 hoặc 27/8 tại Mỹ.

Trung tâm dự báo bão quốc gia Mỹ nhận định việc các cơn bão liên tiếp đổ bộ vào nước Mỹ trong vòng vài ngày có thể dẫn đến một giai đoạn thời tiết xấu kéo dài.

Các thảm liên tiếp xảy đến trong bối cảnh Mỹ đang là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới về dịch bệnh COVID-19. Tính đến ngày 26/8, đã có 5,76 triệu ca nhiễm bệnh, trong đó có hơn 178 nghìn người tử vong.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...