Home TIN NƯỚC MỸ “Mỹ giúp Trung Quốc vào WTO để rồi bị Trung Quốc lợi dụng”
TIN NƯỚC MỸ

“Mỹ giúp Trung Quốc vào WTO để rồi bị Trung Quốc lợi dụng”

Tổng thống Donald Trump cho hay tại cuộc họp báo về dịch Covid-19 ở Nhà Trắng ngày 10.4

Baomy.com – Tổng thống Donald Trump tuyên bố nếu Trung Quốc được xem là quốc gia đang phát triển thì Mỹ cũng nên được xem như thế, cáo buộc Bắc Kinh lợi dụng Mỹ.

“Không thể tin rằng Trung Quốc đã lợi dụng chúng ta và các nước khác. Họ được xem là một quốc gia đang phát triển. Được thôi, vậy thì cũng nên xem chúng ta là một quốc gia đang phát triển…Họ (Trung Quốc) đạt lợi thế lớn vì họ là quốc gia đang phát triển…”, Tổng thống Trump cho hay tại cuộc họp báo về phòng chống dịch Covid-19 ở Nhà Trắng ngày 10.4, khi ông được hỏi về Trung Quốc, theo hãng tin PTI.

Ông Trump  lặp lại rằng Mỹ bị Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) lợi dụng, khẳng định nền kinh tế Trung Quốc bắt đầu bùng nổ sau khi nước này gia nhập WTO với sự hỗ trợ của Mỹ.

Tổng thống Donald Trump cho hay tại cuộc họp báo về dịch Covid-19 ở Nhà Trắng ngày 10.4

Chủ nhân Nhà Trắng còn nói rằng kinh tế Trung Quốc phát triển mạnh sau khi gia nhập WTO vì nước này “lợi dụng tất cả” và nhấn mạnh chính quyền của ông bây giờ sẽ không để tình trạng này tiếp diễn.

Tổng thống Trump cho rằng Trung Quốc đã lợi dụng Mỹ thông qua WTO và tận dụng những quy định không công bằng đối với Mỹ.

“Khi Trung Quốc gia nhập WTO (ngày 11.12.2001), đó là ngày rất xấu đối với Mỹ vì họ có những quy tắc và quy định khác xa và dễ hơn nhiều so với quy tắc và quy định của chúng ta”, ông Trump phát biểu tại cuộc họp báo. Bắc Kinh chưa có phản ứng.

Ông Trump từng dọa rút Mỹ khỏi WTO vào năm 2018 và 2019 vì những quy định của tổ chức này xem Trung Quốc là quốc gia đang phát triển, theo tạp chí Newsweek.

Hôm 10.2.2020, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đưa nhiều quốc gia ra khỏi danh sách các nước “đang phát triển” vì cho rằng quy định được cập nhật gần nhất vào năm 1998 “đã lỗi thời”.

Quyết định được đưa ra sau khi Tổng thống Trump hồi tháng 7.2019 chỉ thị chính quyền cần có biện pháp ngăn chặn tình trạng các nước thành viên WTO tự tuyên bố là “nước đang phát triển” để tận dụng những ưu đãi về thương mại toàn cầu.

Chính quyền Tổng thống Trump lâu nay tìm cách thay đổi quy định về việc tuyên bố các nước hưởng quy chế đang phát triển của WTO và cho rằng Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đang lợi dụng điều này để hưởng ưu đãi đáng ra dành cho các nước nghèo hơn.

Nhiều nền kinh tế như Brazil, Singapore hay Hàn Quốc đã đồng ý từ bỏ quyền lợi được hưởng nhờ tư cách nền kinh tế “đang phát triển” trong các thỏa thuận thương mại trong tương lai, theo Bloomberg.

Theo Báo Thanh niên

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...