Home TIN NƯỚC MỸ Mỹ kết án ba người Trung Quốc chụp ảnh căn cứ quân sự
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ kết án ba người Trung Quốc chụp ảnh căn cứ quân sự

160511-N-SX614-017 KEY WEST, Florida (May 11, 2016) F-35C Joint Strike Fighter aircraft from Strike Fighter Squadron (VFA) 101 made their first-ever visit to Naval Air Station Key West during a stop on an extended training flight. The F-35Cs are assigned to Strike Fighter Squadron (VFA) 101, Eglin Air Force Base, Florida. VFA-101 is training and qualifying F-35C aircrew and maintenance professionals to operate safely and effectively as part of a carrier air strike group at sea. Key West is a state-of-the-art facility for air-to-air combat fighter aircraft of all military services and provides world-class pierside support to U.S. and foreign naval vessels. (U.S. Navy Photo by Mass Communication Specialist 3rd Class Cody R. Babin/Released)

(Baomy.com) – Ba công dân Trung Quốc chịu án tù tại Mỹ sau khi nhận tội chụp ảnh trái phép căn cứ hải quân ở Key West, bang Florida.

Bộ Tư pháp Mỹ hôm nay thông báo Liao Lyuyou, 27 tuổi, bị kết án một năm tại nhà tù liên bang sau khi bị bắt tại căn cứ không quân hải quân Key West hôm 26/12/2019.

Lực lượng an ninh đã phát hiện nhiều bức ảnh và video ghi lại các tòa nhà, địa điểm và trang bị quân sự thiết yếu trên người Liao khi khám xét.

Trong một vụ án khác, Zhang Jielun, 25 tuổi, và Wang Yuhao, 24 tuổi, cũng bị kết án lần lượt một năm và 9 tháng tù vì xâm phạm, chụp ảnh căn cứ Key West vào ngày 4/1/2020.

Bộ Tư pháp Mỹ không công bố chi tiết về hồ sơ của ba công dân Trung Quốc, cũng không tiết lộ liệu họ có liên quan tới hoạt động gián điệp hay không.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ nhấn mạnh cả ba người đều không có vẻ giống các du khách thường thấy ở bang Florida.

Các nhân chứng nhìn thấy Liao đi dọc hàng rào an ninh tại căn cứ Key West sáng sớm 26/12, sau đó băng qua bãi đá sát mép biển để vượt qua hàng rào, dù trong khu vực cắm nhiều biển cảnh báo cấm xâm phạm.

Nhân chứng nói họ đã cảnh báo Liao không được vào căn cứ, nhưng cuối cùng “vẫn thấy anh ta tiến vào khu vực và chụp ảnh”.

Trong khi đó, Zhang và Wang lái xe tới một góc căn cứ và bị vệ binh xua đuổi, nhưng không chấp hành yêu cầu rời đi và di chuyển tới một khu vực khác để chụp ảnh trước khi bị bắt.

Căn cứ không quân hải quân Key West là một trong nhữn cơ sở huấn luyện không chiến hàng đầu cho lực lượng chiến đấu cơ của Mỹ và đồng minh, được trang bị hàng loạt khí tài hiện đại nhất trong biên chế.

Washington lo ngại Bắc Kinh tăng cường hoạt động gián điệp tại Mỹ trong những năm gần đây. Giới chức Mỹ cho rằng Trung Quốc là mối đe dọa tình báo lớn nhất của nước này.

Hai quan chức ngoại giao Trung Quốc bị Mỹ trục xuất hồi cuối năm ngoái sau khi xâm nhập một căn cứ quân sự nhạy cảm ở thành phố Norfolk, bang Virginia, nơi nhiều đơn vị đặc nhiệm bí mật của Mỹ đóng quân.

Giới chức Mỹ cũng truy tố một công dân Mỹ gốc Hoa, nghi là điệp viên của chính phủ Trung Quốc, với cáo buộc chuyển bí mật của Mỹ cho Trung Quốc vào tháng 9/2019.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...