Home TIN NƯỚC MỸ 57 cảnh sát Mỹ từ chức để ủng hộ đồng nghiệp đẩy người biểu tình
TIN NƯỚC MỸ

57 cảnh sát Mỹ từ chức để ủng hộ đồng nghiệp đẩy người biểu tình

Police with batons and riot helmets arrive to clear Niagara Square of protestors as the curfew takes effect, Thursday, June 4, 2020. (Derek Gee/Buffalo News)

(Báo Mỹ) – 57 thành viên Đội Phản ứng Khẩn cấp Sở cảnh sát Buffalo rời đơn vị để phản đối đình chỉ hai sĩ quan đẩy ngã người biểu tình hôm 4/6.

“Các sĩ quan đồng loạt rời Đội Phản ứng Khẩn cấp (ERT) hôm 5/6 để thể hiện ủng hộ đồng đội và kinh tởm việc hai sĩ quan bị đình chỉ công tác mà không có lương. Họ chưa nghỉ việc tại sở cảnh sát”, chủ tịch Hiệp hội Cảnh sát Nhân từ Buffalo John Evans cho biết.

Công tố viên hạt Erie, bang New York, Mỹ, đang điều tra vụ hai sĩ quan ERT dùng dùi cui và tay không đẩy mạnh một người biểu tình da trắng cao tuổi hôm 4/6. Người này ngất gục trên đất và bắt đầu chảy máu đầu.

Phần lớn cảnh sát vẫn tiếp tục tiến bước qua người đàn ông bị thương, trong khi sĩ quan đẩy ông chỉ nhìn qua và bị đồng nghiệp đẩy ra ngoài. Một vài người đã nói: “Hãy gọi bác sĩ”.

Cảnh sát nói rằng một người đã bị thương sau khi vấp ngã. Tuy nhiên, sau khi xuất hiện video, cảnh sát trưởng Buffalo Byron Lockwood đã yêu cầu đình chỉ và điều tra về hành vi quá mức cần thiết của hai sĩ quan.

Thống đốc New York Andrew Cuomo kêu gọi Sở cảnh sát Buffalo sa thải hai cảnh sát này, cho rằng hành động của họ “quá phản cảm và đáng sợ”.

Mark Poloncarz, người đứng đầu chính quyền hạt Erie, cho biết ông đặc biệt thất vọng với quyết định từ chức hàng loạt vì “nó thể hiện các sĩ quan không thấy điều gì sai trái với hành động đó”.

Thị trưởng thành phố Buffalo Byron Brown thông báo đã có các kế hoạch dự phòng để duy trì hoạt động của lực lượng cảnh sát trong lúc giải quyết vấn đề.

Công đoàn cảnh sát Buffalo bênh vực hành động của hai sĩ quan, cho rằng họ chỉ đang thực hiện mệnh lệnh giải tán khu vực để chuẩn bị áp đặt lệnh giới nghiêm.

Nạn nhân Martin Gugino, 75 tuổi, là nhà hoạt động nổi tiếng trong cộng đồng. Ông bị thương nặng nhưng đang nằm viện trong tình trạng ổn định.

Sự việc gây ra làn sóng lên án mạnh mẽ trên mạng xã hội khi những người biểu tình ở các thành phố Mỹ vẫn đổ xuống đường để phản đối các hành vi tàn bạo của cảnh sát.

Biểu tình ở Mỹ đã lan khắp 50 bang sau khi George Floyd, một người đàn ông da màu, bị cảnh sát ghì chết hôm 25/5.

Các cuộc biểu tình nâng lên thành đấu tranh chống phân biệt chủng tộc khi ký ức về những cái chết thương tâm và bất công của người da màu được khơi dậy.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...