Home TIN NƯỚC MỸ Mỹ kiện một công ty Trung Quốc bán khẩu trang N95 ‘dỏm’
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ kiện một công ty Trung Quốc bán khẩu trang N95 ‘dỏm’

Bộ Tư pháp Mỹ đã khởi kiện một công ty Trung Quốc vì bán gần nửa triệu khẩu trang giả và kém chất lượng cho người tiêu dùng Mỹ trong tháng 4, thời điểm dịch COVID-19 đang hoành hành dữ dội ở Mỹ.

Theo Hãng tin AFP, trong đơn gửi lên tòa liên bang ở quận Brooklyn, thành phố New York, Bộ Tư pháp Mỹ đã khởi kiện Công ty in ấn và bao bì King Year (King Year Packaging and Printing) có trụ sở tại tỉnh Quảng Đông Trung Quốc là đơn vị đã xuất sang Mỹ 3 lô hàng khẩu trang N95 hồi tháng 4.

Đơn kiện cáo buộc công ty Trung Quốc đã nói sai sự thật khi khẳng định 495.200 khẩu trang N95 họ xuất sang Mỹ đã đáp ứng các tiêu chuẩn của loại khẩu trang chuyên dụng N95, và cũng nói dối luôn việc đã được cấp giấy chứng nhận chất lượng của Viện Quốc gia về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp Hoa Kỳ (National Institute for Occupational Safety and Health – NIOSH).

Nguyên đơn cho biết nhà nhập khẩu số khẩu trang này ở Mỹ đã phải trả hơn 1 triệu USD.

“Những cáo buộc trong đơn kiện này cho thấy thái độ coi thường trắng trợn với sự an toàn của các công dân Mỹ”, đặc vụ Douglas Korneski thuộc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), cũng là người điều tra về thương vụ mua khẩu trang, nêu quan điểm trong thông cáo.

“Nếu không phải nhờ hành động của nhóm điều tra, phía bị đơn đã đẩy các lực lượng phản ứng đầu tiên, các nhân viên bệnh viện và nhiều nhân viên tuyến đầu khác vào tình thế nguy hiểm trực tiếp với những thứ thiết bị y tế kém được sản xuất chỉ để kiếm lời này”, thông cáo tiếp.

Công ty Trung Quốc bị cáo buộc 4 tội danh nhập khẩu các sản phẩm y tế không đạt chuẩn, giả nhãn mác và gian dối với Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) Mỹ.

Mỗi tội danh này đối mặt với mức phạt tối đa 500.000 USD hoặc có thể lớn hơn, gấp đôi so với những gì công ty này kiếm được từ việc bán số khẩu trang giả mạo, kém chất lượng đó.

Theo Tuổi Trẻ

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

TIN NƯỚC MỸ

New York nghẹt thở vì sương khói

Trong nhiều ngày, hình ảnh New York nghẹt thở trong khói mù...

TIN NƯỚC MỸ

Điệp viên hai mang ‘lợi hại nhất’ của FBI qua đời

Một đặc vụ được coi là điệp viên nguy hiểm nhất trong...

TIN NƯỚC MỸ

Tại sao băng Trump rất quan trọng đối với cuộc điều tra tài liệu

Gần 10 tháng sau khi FBI phục hồi hơn 100 tài liệu...

Hơn 1 trong 4 chủ sở hữu nhà ở Mỹ là "nhà nghèo"
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 1 trong 4 chủ sở hữu nhà ở Mỹ là “nhà nghèo”

Theo một nghiên cứu mới, hơn một phần tư chủ nhà ở...