Home TIN NƯỚC MỸ Nền kinh tế Mỹ chính thức rơi vào suy thoái vì đại dịch COVID-19
TIN NƯỚC MỸ

Nền kinh tế Mỹ chính thức rơi vào suy thoái vì đại dịch COVID-19

Kinh tế Mỹ trong đại dịch COVID-19
Kinh tế Mỹ chính thức rơi vào suy thoái kỹ thuật lần đầu tiên kể từ năm 2009.

Baomy.com – Nền kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề từ COVID-19 khi các doanh nghiệp phải đóng cửa hàng hoạt, gây ra tình trạng thất nghiệp cho hàng triệu người. Khi dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp thì triển vọng phục hồi nền kinh tế trong năm nay không mấy khả quan.

Ngày 30/7, Cơ quan Phân tích Kinh tế Mỹ công bố về số liệu GDP quý 2 của nước này giảm 32,9% so với cùng kỳ năm ngoái, gấp gần 4 lần quý tệ nhất lúc khủng hoảng tài chính.

Đây là mức sụt giảm tồi tệ nhất của nền kinh tế lớn nhất thế giới kể từ năm 1947 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây thiệt hại nghiêm trọng.

Trong khi đó, vào quý 1, khi dịch bệnh bắt đầu xuất hiện thì thống kê cho thấy GDP của nước Mỹ cũng giảm 5%.

Như vậy, sau 2 quý suy giảm GDP liên tiếp thì Mỹ chính thức bước vào suy thoái kỹ thuật lần đầu tiên kể từ năm 2009. Đại dịch khiến chuỗi tăng trưởng kinh tế dài nhất của Mỹ chấm dứt và xoá sạch thành quả kinh tế 5 năm chỉ sau một vài tháng.

Kinh tế Mỹ trong đại dịch COVID-19
Kinh tế Mỹ chính thức rơi vào suy thoái kỹ thuật lần đầu tiên kể từ năm 2009.

Đại dịch COVID-19 xuât hiện và lây lan nhanh chóng khiến hoạt động sản xuất thương mại bị đình trệ khi chính phủ ban hành các biện pháp phong tỏa để ngăn chặn dịch bệnh vào hồi tháng 3.

Việc này khiến cho 20 triệu người Mỹ rơi vào cảnh thất nghiệp – một con số kỷ lục chưa từng có ở Mỹ. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp cũng gia tăng. Tính tới ngày 18-7, Mỹ đã có 17 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

Các mảng việc làm, chi tiêu và sản xuất tại Mỹ đã dần hồi phục nhờ một số khu vực mở cửa trở lại hồi tháng 5 và các gói hỗ trợ liên bang. Trong tháng 7, nền kinh tế Mỹ được cho là tạo ra khoảng 2,3 triệu việc làm mới. Điều này khiến cho tỷ lệ thất nghiệp xuống còn 10,3%, song tỷ lệ này vẫn cao hơn tỷ lệ thất nghiệp ở giai đoạn tồi tệ nhất của khủng hoảng tài chính.

Mỹ là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 với hơn 4,5 triệu ca mắc, trong đó hơn 150.000 người đã tử vong.

Những con số sẽ không thể diễn tả được hết sự khó khăn mà người dân Mỹ đang phải đối mặt khi chịu ảnh hưởng cùng lúc từ sức khỏe cho đến kinh tế.

Các chuyên gia dự đoán nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi đáng kể vào cuối năm nay. Nhưng thực tế dịch bệnh diễn biến khó kiểm soát tại Mỹ như hiện nay thì triển vọng phục hồi kinh tế trong năm rất khó đạt được.

Đến chừng nào vắc xin COVID-19 vẫn chưa xuất hiện, thì nền kinh tế Mỹ hay sự khủng hoảng sức khỏe cộng đồng vẫn sẽ ảm đạm và có thể lãnh chịu hậu quả lâu dài.

Bảo An  – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...