Home NGƯỜI VIỆT NĂM CHÂU Người đàn ông gốc Việt tự mình “chiến thắng” COVID-19 trong phòng khách sạn
NGƯỜI VIỆT NĂM CHÂU

Người đàn ông gốc Việt tự mình “chiến thắng” COVID-19 trong phòng khách sạn

Sau khi chứng kiến cha mẹ mình bị COVID-19 hành hạ trong bệnh viện, người đàn ông Pháp gốc Việt đã đi đến quyết định mạo hiểm đó là thuê phòng khách sạn để cách ly và tự mình chiến đấu với nCoV.

Người đàn ông này là Phương Lê – người gốc Việt ở Paris, Pháp. Sau khi xác nhận rằng mình dương tính với COVID-19, ông đã đi đến quyết định rằng sẽ thuê phòng khách sạn để cách ly và tự điều trị.

“Nhận kết quả dương tính, tôi lập tức quyết định thuê phòng khách sạn để cách ly ngay với vợ con. Tôi không muốn vào bệnh viện bởi các y bác sĩ cũng đã quá tải. Tôi biết sức mình vẫn còn trụ được, chưa cần trợ thở”, ông giải thích.

Một trong những nguyên nhân đi đến quyết địn này của ông Phương Lê chính là sự đau đớn khi chứng kiến cha mẹ mình lần lượt qua đời vì COVID-19.

Người đàn ông gốc Việt tự chiến đấu với COVID-19
Ông Phương Lê

“Sau gần hai tuần nằm viện điều trị, ba tôi qua đời rồi đến lượt mẹ tôi cũng ra đi. Nửa đêm tháng 3, bệnh viện gọi gia đình vào nhìn mặt họ lần cuối rồi tiến hành xử lý và chôn cất. Tôi đau đớn nhìn thi thể cha mẹ bị bọc kín trong những chiếc túi nilon. Chỉ 15 người thân được phép có mặt trong tang lễ kéo dài 30 phút, dưới sự giám sát của các nhân viên nghĩa trang”, ông tâm sự. “Chứng kiến cha mẹ mình ra đi vì nCoV, tôi muốn tự mình chiến đấu với con virus đến cùng”.

Ông Phương Lê đã thuê một căn phòng tại một khách sạn ở Paris với giá thuê 120 euro/đêm. Trong quá trình tự điều trị, ông đã liên hệ với các bác sỹ để xin hướng dẫn khi cần.

Trong 12 ngày chiến đấu với dịch bệnh, ông đã phải trải qua những nỗi đau tưởng chứng không trụ nổi. Mỗi ngày, virus càng xâm nhập sâu hơn và tấn công mọi bộ phận khác nhau trên cơ thể ông.

Ngày thứ hai cách ly, ông Phương bị chảy nước mũi, đến ngày thứ ba thì lưỡi nứt thành từng đường trắng, vị giác và khứu giác bị vô hiệu hóa. ngày thứ 5, virus tấn công các khớp xương khiến cơ thể ông đau nhức từng cơn kéo dài.

 “Những ngày sau, tôi tiếp tục sốt cao 40-41 độ C, thở dốc, tim đập nhanh. Tôi uống thuốc ngủ nhưng cũng không thể ngủ được. Mắt tôi hoa lên, cầm chai nước cũng đánh rơi”, ông Phương Lê kể lại.

Khó khăn, đau đớn như thế nhưng ông Phương vẫn kiên quyết từ chối lời kêu gọi nhập viện cả bác sỹ và tự điều trị theo tiến trình “đau chỗ nào chữa chỗ đó”

“Sổ mũi thì tôi mua thuốc trị sổ mũi, ho thì mua thuốc ho, sốt thì uống hạ sốt”, ông kể. “Có ngày đi ngoài ra máu thì tôi mua thuốc cầm. Đến ngày thứ bảy, tôi nổi ban khắp người, mua thuốc uống thì sau đó các nốt đỏ cũng lặn đi”.

Sau tất cả mọi sự kiên trì, kỳ tích đã xảy ra khi đến ngày thứ 10 thì ông hạ sốt và đến ngày thứ 12 thì ông không còn triệu chứng nào của COVID-19.

Để chắc chắn, ông đã xét nghiệm đến 5 lần và tất cả đều co kết quả âm tính với nCoV. Trải qua cuộc chiến sinh tử với dịch bệnh, ông đã tiến ành cung cấp huyết tương của mình cho bệnh viện với hy vọng sẽ cứu chữa được các bệnh nhân nhiễm COVID-19 khác.

“Mọi người hãy luôn nhớ đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, tránh tụ tập đông người để bảo vệ chính mình và người thân”, ông Phương bày tỏ.

Hiện Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 19,8 triệu người nhiễm và gần 730.000 người tử vong.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Bắt giữ nghi phạm sát hại chủ quán cháo người Việt tại Đà Loan
NGƯỜI VIỆT NĂM CHÂU

Bắt giữ nghi phạm sát hại chủ quán cháo người Việt tại Đà Loan

Theo điều tra sơ bộ, cảnh sát đã xác định được hung...

NGƯỜI VIỆT NĂM CHÂU

Tiến sĩ người Việt góp phần tìm ra vật liệu mới tại Úc

Theo thông tin từ trang EurekAlert!, gần đây các nhà nghiên cứu...

NGƯỜI VIỆT NĂM CHÂU

Hành trình đến với ‘World Cup’ hoa của cô gái gốc Việt

Sau 8 năm theo đuổi sự nghiệp hoa, Rose Cao đã trở...