Home TIN NƯỚC MỸ Tổng thống Trump ký sắc lệnh cứu trợ COVID-19 cho hàng triệu người dân Mỹ
TIN NƯỚC MỸ

Tổng thống Trump ký sắc lệnh cứu trợ COVID-19 cho hàng triệu người dân Mỹ

Tin nước Mỹ – Tổng thống Donald Trump đã ký một loạt sắc lệnh nhằm gia hạn hỗ trợ tài chính cho hàng chục triệu người Mỹ bị mất việc làm do COVID-19, đồng thời thúc đẩy nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Sau một thời gian dài thảo luận với Quốc hội Mỹ để thống nhất quy mô của các khoản trợ cấp mới nhưng không có kết quả, Tổng thống Trump đã đưa ra quyết định.

Ngày 8/8, phát biểu trong một cuộc họp tại bang New Jersey, tổng thống Trump đã nêu rõ: “”Chúng ta đã có sắc lệnh và chúng ta sẽ cứu việc làm của người Mỹ, cấp viện trợ cho lao động Mỹ”.

Động thái này được cho là sợi dây cứu sinh cho hàng chục triệu người dân Mỹ đang lao đao sau khi khoản trợ cấp liên bang đã chấm dứt vào cuối tháng 7.

Gói cứu trợ kinh tế mới của Tổng thốngTrump
Tổng thống Trump ký các sắc lệnh về gói cứu trợ kinh tế mới

Theo sắc lệnh mới của ông Trump, khoản trợ cấp thất nghiệp liên bang thay vì 600 USD/ tuần như giai đoạn trước thì sẽ giảm xuống còn 400 USD/ tuần. Đây là một biện pháp hợp lý để cân bằng giữa việc kích thích tiêu dùng và ngân sách của nhà nước.

“Đây là số tiền họ cần, họ muốn. Sắc lệnh này tạo động lực cho họ quay lại làm việc”, ông Trump nhấn mạnh.

Theo đề xuất của Tổng thống Trump, phần lớn số tiền trợ cấp sẽ lấy từ ngân quỹ của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang, 44 tỉ USD, với 25% số tiền do các bang chi trả.

Ông Trump cũng cho biết thêm, ông sẽ thực hiện ý tưởng ông đã thức đẩy một thời gian dài nhưng bị 2 Đảng phản đối. Đó chính là đình chỉ thuế quỹ lương, nguồn tiền chi trả cho chương trình an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, một sắc lệnh khác của ông Trump ký cũng ngăn chặn khả năng người thuê nhà bị đuổi khỏi những căn nhà cho thuê được trợ cấp tài chính liên bang và gia hạn lãi suất 0% với các khoản vay dành cho sinh viên do liên bang trợ cấp.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì các sắc lệnh này của ông Trump gặp một cản trở lớn đó là việc chi tiêu liên bang phải thông qua quốc hội do Hiến pháp Mỹ quy định trước đó.

Các động thái trên của tổng thống Trump được thực hiện sau một loạt cuộc đám phán thất bại tại quốc hội Mỹ để đi đến thống nhất về gói cứu trợ mới trong bối cảnh việc làm tại Mỹ rơi vào khủng hoảng.

Nước Mỹ hiện tại vẫn đang đứng đầu thế giới về COVID-19 với số lây nhiễmđã vượt qua mốc kỷ lục là hơn 5 triệu ca. Trong khi đó, số ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ nay cũng đã lên đến 166.000 ca, chiếm gần ¼ tổng số ca tử vong vì Covid-19 trên toàn cầu.

Các quan chức cấp cao về bệnh truyền nhiễm ở nước này hy vọng vaccine có hiệu lực chống COVID-19 sẽ bắt đầu được đưa vào sử dụng vào cuối năm nay.

Về phía Tổng thống Trump lại đưa ra cái nhìn khả quan hơn khi cho rằng sẽ có vaccine cho Covid-19 trước kỳ bầu cử tổng thống vào ngày 3-11 tới.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...