Home TIN NƯỚC MỸ Thị trường lao động Mỹ “điêu đứng” vì đại dịch COVID-19
TIN NƯỚC MỸ

Thị trường lao động Mỹ “điêu đứng” vì đại dịch COVID-19

Thị trường việc làm của mỹ rơi vào khủng hoảng
Thị trường việc làm của Mỹ rơi vào khủng hoảng

Tin nước Mỹ – Thị trường lao động Mỹ tiếp tục bị đình trệ và dần rơi vào khủng hoảng, trong bối cảnh sự gia tăng trở lại số ca nhiễm COVID-19 đang đe dọa đà hồi phục của nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

Khủng hoảng việc làm tại Mỹ dự báo sẽ còn tồi tệ hơn

Ngày 7/8, theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho thấy số việc làm ở Mỹ chỉ tăng thêm hơn 1.760.000 trong tháng 7. Trong khi đó, số việc làm được tạo ra trong tháng 6 là 4, 8 triệu và trong thnags 5 là 2,7 triệu.

Như vậy, kể từ khi đại dịch bùng phát, Mỹ đã mất khoảng 13 triệu việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp cũng vẫn cao hơn cả đỉnh điểm của thời khủng hoảng tài chính 2007 – 2009.

Trong khi đó, theo báo cáo việc làm khu vực tư nhân do ADP công bố ngày 5/8 cho thấy Mỹ chỉ tạo thêm 167.000 việc làm trong tháng 7, rất ít so với dự báo 1,5 triệu.

Thị trường việc làm của mỹ rơi vào khủng hoảng
Thị trường việc làm của Mỹ rơi vào khủng hoảng

“Người lao động ngày càng có ít cơ hội tìm việc hơn trước đây”, Nick Bunker – Giám đốc Nghiên cứu tại Indeed’s Hiring Lab cho biết trên CNN.  Tuy tình hình có vẻ cải thiện hơn gian đoạn đầu năm nhưng số việc làm đang tuyển dụng hiện vẫn ít hơn 18% so với cùng kỳ năm ngoái, Bunker cho biết thêm.

Những con số này là bằng chứng cho thấy sự đình trệ trong việc tuyển dụng nhân viên và làm chậm lại tiến trình phục hồi nền kinh tế Mỹ.

Các nhà kinh tế học cho rằng rất nhiều người đã mất việc trong đại dịch sẽ đi làm lại khi kinh tế phục hồi. Nhwungx sẽ có rất nhiều vị trí sẽ còn rất lâu mới được tuyển lại, hoặc mất vĩnh viễn.

Ngày càng nhiều người Mỹ đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp

đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ tăng cao kỷ lục
Có hơn 31,3 triệu người nhận trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ

Số người thất nghiệp tăng lên kéo theo đó là số đơn xin nhận trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ ngày càng nhiều. Chính phủ đang tìm kiếm thỏa thuận về một gói kích thích mới, từ đó phục hồi nền kinh tế.

Bộ Lao động Mỹ cho biết tính đến ngày 1/8, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu ở nước Mỹ đã giảm thêm 249.000 xuống còn 1,186 triệu đơn, mức thấp nhất kể từ giữa tháng Ba.

Tuy nhiên, tổng cộng vẫn có hơn 31,3 triệu người nhận trợ cấp thất nghiệp theo tất cả các chương trình trong tuần kết thúc vào ngày 18/7, tăng 492.816 so với tuần trước đó.

Các nhà kinh tế đánh giá con số này nhấn mạnh sự cần thiết của một gói kích thích mới khi chương trình trợ cấp thất nghiệp 600 USD/tuần đã kết thúc vào cuối tháng 7 và khiến cho cuộc sống của hàng triệu hộ gia đình Mỹ và nền kinh tế sẽ lao đao.

Hiện các nhà lập pháp Mỹ đang đàm phán về một gói kích thích cần thiết cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chương trình trợ cấp thất nghiệp 600 USD/tuần của Mỹ có được khôi phục?

Khoản trợ cấp thất nghiệp 600 USD/tuần từ chính phủ đã giúp người dân Mỹ tiếp tục chi tiêu, giúp nền kinh tế lớn nhất thế giới không trượt dài trong đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên khi gói trợ cấp này đã hết hạn vào cuối tháng 7 thì việc thỏa thuận các gói trợ cấp mới vẫn chưa đi đến thống nhất. Điều này khiến người dân Mỹ rơi vào cảnh “thắt lưng buộc bụng” và việc kinh doanh của các doanh nghiệp rơi vào đình trệ.

Sức mạnh tiêu dùng chính là vũ khí để phục hồi nền kinh tế

Quốc hội Mỹ đã tranh cãi suốt nhiều tuần qua về quy mô của các khoản trợ cấp.

Về phía Đảng Cộng hòa chỉ muốn thông qua gói cứu trợ 1.000 tỷ USD và giảm trợ cấp thất nghiệp xuống còn 200 USD/tuần vì lo sợ thâm hụt ngân sách vượt quá kiểm soát.

Trong khi đó, Đảng Dân Chủ lại đề xuất gói trợ cấp 3.000 tỷ USD và giữ nguyên mức trợ cấp 600 USD/ tuần.

Các chuyên gia cảnh báo rằng nếu các nghị sĩ Mỹ không sớm đưa chương trình trợ cấp thất nghiệp vào gói cứu trợ kinh tế mới, tổng tiêu dùng của người Mỹ có thể giảm thêm 4,3%, lớn hơn mức sụt giảm trong cuộc Đại suy thoái hơn 10 năm trước.

Trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ vẫn đang rơi vào khủng hoảng thì sức mạnh tiêu dùng chính là thứ mà nền kinh tế hàng đầu thế giới đang rất cần để tránh rơi vào cuộc suy thoái tồi tệ hơn.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...