Home TIN NƯỚC MỸ Nhiều sinh viên Mỹ cố tình nhiễm COVID-19 để kiếm tiền
TIN NƯỚC MỸ

Nhiều sinh viên Mỹ cố tình nhiễm COVID-19 để kiếm tiền

Sinh viên Mỹ cố tình lây nhiễm COVID-19 để kiếm tiền
mỗi lần hiến huyết tương để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 sẽ nhận được 100-200 USD

Tin nước Mỹ – Một trường đại học Mỹ mới đây đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng sinh viên cố tình nhiễm COVID-19 để kiếm tiền. Điều này gây nên nhiều lo ngại trong bối cảnh đại dịch khiến hơn 216 nghìn người tử vong tại Mỹ.

Trong một thông báo vào ngày 12/10, trường đại học Brigham Young, bang Idaho, nước Mỹ cho biết rất quan ngại về tình trạng một số sinh viên của trường cố tình nhiễm virus Sars-CoV-2 để kiếm tiền bằng cách hiến huyết tương có chứa kháng thể sau khi hồi phục.

Hiện tại, ban lãnh đạo trường đang tích cực tìm kiếm bằng chứng để chứng minh cho sự việc này. Trong trường hợp một sinh viên được xác định cố ý để bản thân hoặc những người khác tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 thì sẽ bị đình chỉ học ngay lập tức. Thậm chí người này sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị nghỉ học vĩnh viễn.

Sinh viên Mỹ cố tình lây nhiễm COVID-19 để kiếm tiền
mỗi lần hiến huyết tương để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 sẽ nhận được 100-200 USD

“Việc cố tình để nhiễm và lây lan COVID-19 không phải là một vấn đề có thể xem nhẹ. Đây là hành vi coi thường sức khỏe và an toàn của bản thân và gia đình. Điều này chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng gia tăng số ca mắc bệnh và tử vong trong cộng đồng” đại diện của trường tuyên bố.

Tính đến thời điểm hiện tại, đại học Brigham ghi nhận trong trường có 109 sinh viên và 22 nhân viên mắc COVID-19. Mới đây, lãnh đạo trường Brigham tuyên bố nếu số ca nhiễm tại Idaho hoặc hạt Madison có xu hướng tiếp tục tăng thì trường có thể phải chuyển sang học trực tuyến hoàn toàn.

Việc điều trị bằng huyết tương chứa kháng thể được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) xác nhận là có thể hiệu quả trong điều trị COVID-19. Bởi vậy cơ quan này đã cấp phép được sử dụng huyết tương từ những người hồi phục để chữa trị khẩn cấp cho bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Tuy nhiên, việc này cũng đem lại nhiều vấn đề nghiêm trọng như việc nhiều người cố tình nhiễm COVID-19 để được hiến huyết tương sau khi khỏe lại. Bởi mỗi lượt hiến huyết tương để chữa trị cho người mắc COVID-19 thì sẽ nhận được 100-200 USD, theo thông tin trên trang web của 2 trung tâm nhận hiến huyết tương gần trường Đại học Brigham Young chia sẻ.

Đây không phải là lần đầu tiên đối tượng sinh viên và người trẻ tuổi Mỹ gây lo ngại trong việc làm lây lan COVID-19 một cách khó kiểm soát.

Nhiều bang ở Mỹ đang phải vật lộn với những ổ dịch phát sinh từ việc mở cửa trở lại các trường đại học, cao đẳng. Các nhà nghiên cứu cho biết, dù ít phải nhập viện vì triệu chứng nặng hoặc tử vong vì Covid-19 so với người lớn tuổi, nhóm trẻ tuổi đóng vai trò quan trọng trong việc lây lan virus.

Khi các trường đại học, cao đẳng mở cửa trở lại vào đầu tháng 9, số ca bệnh tăng đột biến trong 2 tuần kế tiếp. Từ các khu ký túc xá, sinh viên nhiễm virus đã lây lan cho bạn bè, người thân và cả hàng xóm của họ. Với những nơi áp dụng chương trình học trực tiếp, tình trạng tồi tệ hơn so với những nơi duy trì các lớp học online.

Bảo An – Báo Mỹ 

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...