Home TIN NƯỚC MỸ Ông Trump phẫn nộ vì tòa án tối cao Mỹ bác đơn kiện của Texas
TIN NƯỚC MỸ

Ông Trump phẫn nộ vì tòa án tối cao Mỹ bác đơn kiện của Texas

Tòa án tối cao Mỹ bác bỏ đơn kiện của Texas về gian lận phiếu bầu
Những người ủng hộ chiến dịch Trump phản đối quyết định của Tòa án

Tin nước Mỹ – Tòa án tối cao Mỹ mới đây đã bác bỏ đơn kiện của Texas về việc gian lận phiếu bầu tại 4 bang chiến trường mà ông Joe Biden nắm phần thắng. Động thái này là đòn giáng mạnh vào nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của tổng thống Trump

Tòa án tối cao bác đơn kiện của Texas

Ngày 11/12, Tòa án tối cao Mỹ đã đưa ra tuyên bố chính thức về việc bác bỏ đơn kiện của bang Texas nhằm vào 4 bang chiến trường khác về hành vi gian lận bầu cử. Lý giải về thông báo này, Tòa án tối cao nhấn mạnh rằng bang Texas không đủ tư cách pháp lý để khởi kiện.

“Texas đã không thể hiện lợi ích có thể nhận thức được về mặt tư pháp đối với cách thức các bang khác tiến hành bầu cử”, trích thông báo của tòa Tối cao.

Tòa án tối cao Mỹ bác bỏ đơn kiện của Texas về gian lận phiếu bầu
Những người ủng hộ chiến dịch Trump phản đối quyết định của Tòa án

Trước đó ngày 7/12, ông Ken Paxton – Tổng chưởng lý bang Texas, thuộc đảng Cộng hòa đã đệ đơn lên Tòa án tối cao về những vi phạm trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua. Nội dung đơn kiện nhắm vào 4 bang chiến trường bao gồm Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Đây đều là một trong những nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của chiến dịch Trump.

Tuy nhiên có đến 7/9 thẩm phán đồng ý quyết định của Tòa án là không xúc tiến vụ kiện của bang Texas. Còn 2 thẩm phán còn lại là Samuel Alito và Charence Thomas bày tỏ sự bất đồng với quan điểm của Tòa.

Thẩm phán Alito và Thomas – những người thuộc phe bảo thủ tuyên bố sẽ cho phép bang Texas nộp đơn kiện, nhưng sẽ không cung cấp bất cứ sự hỗ trợ nào khác.

“Các thẩm phán trên thực tế không có quyền từ chối việc nộp đơn khiếu nại trong một vụ kiện thuộc thẩm quyền xử lý của chúng tôi”, Alito và Thomas nói.

Ông Trump nói gì về phán quyết của tòa án?

Sau khi thông báo của Tòa án tối cao Mỹ đưa ra, tổng thống Trump đã ngay lập tức lên tiếng chỉ trích quyết định của Tòa.

“Tòa án Tối cao thật sự làm chúng ta thất vọng. Thiếu khôn ngoan, thiếu dũng khí!”, ông trump tuyên bố trong một bài đăng trên Twitter cá nhân.

Tuy nhiên ông Trump khẳng định sẽ tiếp tục các cuộc chiến pháp lý để thách thức kết quả bầu cử bất chấp phán quyết của Tòa án Tối cao.  “Chỉ trong nháy mắt, tòa án đã bác bỏ vụ kiện mà không xem xét các lý do. Đây là một cuộc bầu cử gian lận. Hãy tiếp tục đấu tranh!”, ông nói thêm.

Bên cạnh ông Trump, những người chiến dịch tranh cử của ông đặt nhiều hi vọng vào vụ kiện Texas nhằm lật ngược kết quả bầu cử trước khi đại cử tri đoàn bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 14-12.

Tổng chưởng lý Ken Paxton của bang Texas – người đã đệ trình đơn kiện – nói rằng việc tòa bác đơn kiện là “đáng tiếc” và cho biết ông sẽ tiếp tục chiến đấu không mệt mỏi.

“Tôi sẽ tiếp tục hành động không biết mệt mỏi để bảo vệ sự toàn vẹn và an ninh của các cuộc bầu cử của chúng ta và bắt những người trốn tránh luật bầu cử phải chịu trách nhiệm”, ông Paxton nhấn mạnh.

Trong khi đó đội ngũ của ông Joe Biden đã hoan nghênh quyết định của tòa tối cao.

>>> Xem ngay: Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 khi nào mới có kết quả chính thức?

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...