Home TIN NƯỚC MỸ Số người nhập cư trái phép tại Mỹ đạt mức cao nhất trong 20 năm
TIN NƯỚC MỸ

Số người nhập cư trái phép tại Mỹ đạt mức cao nhất trong 20 năm

Mỹ bắt giữ số người nhập cư trái phép cao nhất trong vòng 20 năm
Mỹ đang đối mặt với làn sóng nhập cư tăng cao chưa từng có

Tin nưc Mỹ – Tân tổng thống Mỹ Joe Biden trong những ngày đầu cầm quyền đã ban hành hàng loạt quyết định nhằm nới lỏng chính sách nhập cư của Mỹ. Điều này đã thúc đẩy làn sóng nhập cư trái phép không ngừng gia tăng và đạt mức cao nhất trong 20 năm qua.

Ngày 16/3, ông Alejandro Mayorkas – Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ đã có bài phát biểu về tình trạng nhập cư trái phép trong thời gian gần đây.

Theo đó, số người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ bị bắt giữ tại khu vực biên giới chung với Mexico có thể đạt mức cao kỷ lục trong vòng 20 năm qua, bao gồm cả người lớn và trẻ em.

Mỹ bắt giữ số người nhập cư trái phép cao nhất trong vòng 20 năm
Mỹ đang đối mặt với làn sóng nhập cư tăng cao chưa từng có

“Phần lớn những người bị bắt giữ ở biên giới phía Tây Nam là những người trưởng thành độc thân đến từ Mexico và các quốc gia như El Salvador, Guatemala và Honduras. Những người này và các gia đình sẽ bị trục xuất về Mexico. Tuy nhiên những trẻ em không có người thân đi kèm sẽ không bị trục xuất”, ông Mayorkas cho biết.

Ông Mayorkas thừa nhận rằng Mỹ đang đối mặt với làn sóng nhập cư tăng cao. Trong đó, sự gia tăng đột biến số trẻ em nhập cư bất hợp pháp gây ra tình trạng tồn đọng ở các trạm Tuần tra Biên giới.

Tính tới ngày 14/3, trung bình mỗi ngày, Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ đã bắt giữ 565 trẻ em nhập cư bất hợp pháp mà không có người đi kèm. Hiện tại có hơn 4.200 trẻ em hiện đang bị giam giữ tại các trạm Tuần tra Biên giới và 2.943 trẻ em trong số đó bị giam giữ trong giới hạn pháp luật 72 giờ.

Bộ trưởng Mayorkas cho biết chính phủ liên bang Mỹ hiện đang xây dựng các cơ sở lưu trú bổ sung tại Texas và Arizona cho trẻ em không có người lớn đi kèm và các gia đình người di cư. Đây là giải pháp ngắn hạn nhằm giảm thiểu sức ép tại khu vực biên giới.

Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ phối hợp với Mexico nhằm tăng cường khả năng của nước này nhằm tiếp nhận các gia đình người di cư bị trục xuất khỏi Mỹ.

Nhập cư luôn là vấn đề trọng tâm của nước Mỹ. Trong 4 năm nhiệm kỳ của mình, cựu tổng thống Donald Trump đã ban hành nhiều chính sách nhằm siết chặt việc nhập cư trái phép vào Mỹ.

Tuy nhiên khi ông Joe Biden lên cầm quyền, ông đã đảo ngược hàng loạt chính sách dưới thời Trump. Trong đó có quyết định ngừng xây dựng bức tường biên giới với Mexic và đề xuất luật giúp gần 11 triệu người sống bất hợp pháp tại Mỹ được cấp quốc tịch.

Tuy nhiên những chính sách này đã bị nhiều thành viên Đảng Cộng hòa chỉ trích vì cho rằng, sự thay đổi này sẽ dẫn đến làn sóng người nhập cư bất hợp pháp tăng mạnh và gây nên khủng hoảng biên giới.

Trước đó, tổng thống Trump đã lên tiếng cảnh báo về việc khuyến khích di cư này sẽ tạo ra một làn sóng nhập cư trái phép chưa từng có trong lịch sử. Dòng người đỏ xô về nước Mỹ trong thời gian tới đều nằm trong dự đoán của nhiều quan chức cấp cao và tổng thống Trump.

Bảo An – Báo Mỹ

4 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...