Home TIN NƯỚC MỸ Thành phố New York đối mặt nguy cơ “vỡ trận” COVID-19 vào mùa thu
TIN NƯỚC MỸ

Thành phố New York đối mặt nguy cơ “vỡ trận” COVID-19 vào mùa thu

Tin nước Mỹ – Từng là tâm dịch COVID-19 tại Mỹ nhưng thành phố New York đã khống chế thành công các nhiễm bằng việc thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo về nguy cơ “vỡ trận” vào mùa thu sắp tới.

Trong khi ở các khu vực khác, làn sóng phản đối việc đeo khẩu trang và phong tỏa lan rộng thì tại New York, việc chấp hành các quy định về giãn cách xã hội và các biện pháp hạn chế dịch bệnh được thực hiện rất tốt.

Điều này đã khiến tỷ lệ nhiễm virus tại New York giảm một cách đáng kể.

“Tại New York, có sự liên kết giữa chính quyền bang, hệ thống y tế và giới truyền thông về những điều cần làm, cụ thể là khóa mọi thứ lại. Phong tỏa không làm hài lòng mọi người nhưng thực sự đã được chấp nhận”, Mark Jarrett, quan chức tại tổ chức y tế Northwell Health, có trụ sở tại New York, cho biết.

Cấp cứu cho bệnh nhân COVID-19 tại New York
Cấp cứu cho bệnh nhân COVID-19 tại New York

Theo đó, khi đạt đỉnh dịch vào tháng 4 với trung bình hơn 5000 ca nhiễm mỗi ngày thì New York đã giảm con số này xuống chỉ còn 200 ca mỗi ngày.

Bên cạnh đó, tỷ lệ số ca xét nghiệm cho kết quả dương tính với COVID-19 cũng giảm từ khoảng 70% vào hồi tháng 3 xuống còn dưới 1%.

Theo các chuyên gia, kỳ tích này cũng một phần vì đợt bùng phát ban đầu đã khiến khoảng 25% đến 50% người dân New York có khả năng miễn dịch ở một mức độ nào đó.

Nhưng khi mùa thu tới gần, thời tiết trở lạnh khiến mọi người tụ tập nhiều hơn cùng với việc các trường học mở cửa thì New York đối mặt với nguy cơ dịch COVID-19 tăng cao trở lại.

Chuyên gia dịch tễ học và đồng thời là giáo sư kinh tế học tại Đại học Fordham, New York – Troy Tassier cho biết: “Thách thức lớn là khi các trường học mở cửa trở lại, tái tạo lại mật độ đông người một lần nữa”

Bang New York đang là một trong những vùng dịch lớn của Mỹ với hơn 458.000 ca nhiễm và gần 33.000 ca tử vong. Trong bối cảnh đó, Andrew Cuomo – Thống đốc bang New York đã chỉ trích chính phủ liên bang “hỗn loạn và không đủ năng lực” để xử lý Covid-19.

Cúm mùa sẽ khiến tình hình COVID-19 tại Mỹ thêm tồi tệ

Không chỉ riêng New York, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng, mùa thu có thể là thời điểm tồi tệ nhất của nước Mỹ. COVID-19 và mùa cúm sẽ là “súng 2 nóng” khiến nước này tiếp tục khủng hoảng.

“Chúng ta đang trong cuộc chiến với COVID-19, và mùa thu tới có thể là một trong những thời điểm tồi tệ nhất mà Hoa Kỳ phải đối mặt – theo góc nhìn của y tế cộng đồng.” – Giám đốc của CDC, ông Robert Redfield cho hay.

Theo Guardian, dịch COVID-19 và bệnh cúm mùa đều có cách thức lây truyền giống nhau như qua việc ho, khạc nhổ và hắt hơi khi ở gần nhau trong không gian kín và nơi đông người. Các biện pháp an toàn được áp dụng với dịch bệnh cũng có tác dụng hiệu quả với bệnh cúm mùa.

Bởi vậy, để ngăn chặn sự “vỡ trận” COVID-19 trong bối cảnh này thì việc cần nhất bây giờ là sự hợp tác của người dân trong việc chấp hành tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh và tuân theo các hướng dẫn y tế bao gồm giãn các xã hội, đeo khẩu trang và hạn chế tụ tập đông người.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

TIN NƯỚC MỸ

Mảnh giấy được bán với giá 15 triệu USD

Một mảnh lịch sử hiếm hoi được ghi lại trên một tờ...

TIN NƯỚC MỸ

Điều gì xảy ra nếu Mỹ không thể thanh toán tất cả các hóa đơn của mình

Hoa Kỳ một lần nữa bị lôi kéo vào một vở kịch trần...

TIN NƯỚC MỸ

Căng thẳng âm ỉ nổ ra giữa các đảng viên Cộng hòa hàng đầu bang Texas

Một ngày sau khi Luật sư Tòa án Texas Ken Paxton buộc...

TIN NƯỚC MỸ

Tân đại sứ Trung Quốc cảnh báo ‘khó khăn nghiêm trọng’ trong quan hệ Mỹ-Trung

Đại sứ mới của Trung Quốc đã đến Hoa Kỳ vào thứ...