Home TIN NƯỚC MỸ Bầu cử Mỹ 2020: Đắt đỏ và nhiều “lỗ hổng” nhất lịch sử
TIN NƯỚC MỸ

Bầu cử Mỹ 2020: Đắt đỏ và nhiều “lỗ hổng” nhất lịch sử

Báo Mỹ – Bầu cử Mỹ 2020 đang bước vào giai đoạn nước rút và nhận được sự quan tâm của cả thế giới. Bên cạnh những công kích gay gắt giữa 2 phe đối lập mà sức nóng của cuộc bầu cử tổng thống 2020 còn thể hiện ở mức chi tiêu khủng trong công tác vận động tranh cử và những hiện trạng chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 đắt đỏ nhất lịch sử

Cuộc đối đầu giữa Trump và Biden trong bầu cử tổng thống Mỹ 2020
Cuộc đối đầu giữa Trump và Biden trong bầu cử tổng thống Mỹ 2020

Theo dữ liệu được đệ trình lên Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC) hôm 20-8, Tổng thống Trump và ứng cử viên Biden đã chi lần lượt 65 triệu và 60 triệu USD cho chiến dịch quảng bá, vận động tranh cử.

Số liệu này đã thể hiện một cuộc chiến “ngang tài ngang sức” khi cả 2 ứng viên nặng đô của cuộc bầu cử sắp tới đều bắt đầu tăng tốc trong tháng 7.

Trong khi vào tháng 4, chi phí mà đội ngũ của Tổng thống Trump bỏ ra để mua quảng cáo tranh cử cao gấp 2 lần so với đội ngũ của ông Biden.

Nhưng đến tháng 7 thì khoảng cách này đã rút ngắn còn 121 triệu USD so với gần 99 triệu USD.

Đội ngũ tranh cử của ông Joe Biden còn có kế hoạch tăng cường mạnh mẽ chi tiêu quảng cáo tranh cử trong những tháng tới. Động thái này có thể khiến cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 3/11 sắp tới trở thành “cuộc chiến” đắt đỏ nhất lịch sử nước Mỹ.

>>> Xem ngay: Ông Trump tuyên bố người Mỹ sẽ phải học tiếng Trung nếu Biden thắng cử

Cuộc bầu cử tổng thống “đặc biệt” nhất trong lịch sử nước Mỹ

Bỏ phiếu qua thư trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020

Đại hội đảng là sự kiện lớn do 2 đảng phái chính trị lớn nhất tại Mỹ tổ chức để chính thức đề cử ứng cử viên tổng thống và phó tổng thống của đảng cho cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Tuy nhiên, trong tình trạng COVID-19 đang “tàn phá” nước Mỹ như hiện nay đã buộc cả hai đảng từ bỏ cách thức tổ chức các sự kiện này như truyền thống trước đây. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, sự kiện đại hội Đảng phải tổ chức trực tuyến.

Theo kết quả của sự kiện này, phía đảng Cộng Hòa đã tiếp tục lựa chọn cặp bài trùng cũ là tổng thống đương nhiệm Donald Trump và phó tổng thống đương tại vị Mike Pence.

Trong khi đó, đảng Dân Chủ đã chính thức quyết định đề cử cựu phó tổng thống Joe Biden nữ thượng nghị sỹ Kamala Harris cho cuộc tranh cử năm nay.

Sự xuất hiện của bà Kamala Harris cũng làm nên sự khác biệt cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Lần đầu tiên có người phụ nữ da đen và gốc nước ngoài – cha người Jamaica và mẹ người Ấn Độ – được một chính đảng lớn đề cử làm ứng cử viên phó tổng thống.

Do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cuộc bầu cử 2020 có thể sẽ chứng kiến số lượng phiếu bầu qua đường bưu điện cao chưa từng thấy và cũng sẽ là cuộc bầu cử gây tranh cãi nhất từ trước tới nay.

Trước đó, tổng thống Trump đã đề nghị hoãn bầu cử tổng thống Mỹ 2020 vì cho rằng phương thức này sẽ thúc đẩy gian lận và người Mỹ nên xếp hàng bỏ phiếu như bình thường.

….Và còn nhiều “lỗ hổng”

Bỏ phiếu qua thư trong bầu cử tổng thống Mỹ 2020
Lo ngại về cuộc bầu cử Mỹ 2020

Theo số liệu thống kê gần đây cho thấy, gần 50% số cử tri Mỹ được hỏi bày tỏ lo ngại rằng cuộc bầu cử tổng thống sắp tới sẽ không thể tổ chức một cách công bằng.

Chuyên gia Robert Griffin tại nhóm nghiên cứu cử tri thuộc Quỹ Dân chủ cho biết môi trường chính trị đang “tạo ra sự không chắc chắn giữa nhiều nhóm khác nhau ở Mỹ hiện nay.”

Mới đây, dịch vụ Bưu điện Mỹ (USPS) đã gửi thư tới hầu hết các bang để cảnh báo hàng triệu phiếu bầu gửi qua đường bưu điện có thể sẽ không được chuyển tới điểm đến kịp thời để phục vụ việc kiểm phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Ngày 21/8, chính quyền sáu địa phương của Mỹ đã cáo buộc những thay đổi cơ cấu vận hành của cơ quan Bưu chính Mỹ (USPS) trong những tuần gần đây đã làm suy yếu nỗ lực tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống một cách công bằng tại các bang.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...