Home TIN NƯỚC MỸ Bé 6 tuổi người Mỹ tử vong do các biến chứng của COVID-19
TIN NƯỚC MỸ

Bé 6 tuổi người Mỹ tử vong do các biến chứng của COVID-19

Học sinh Mỹ phản đối việc mở cửa trường học
Biểu tình phản đối việc mở cửa trường học tại Mỹ

Tin Nước Mỹ – Một bé gái 6 tuổi đã trở thành trường hợp trẻ tuổi nhất tử vong do các biến chứng của virus SARS-CoV-2 tại Mỹ. Sự việc này đã dấy lên mối lo ngại lớn khi học sinh trên khắp nước Mỹ trong hôm 20/8 đã bắt đầu trở lại trường học trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Bé gái 6 tuổi là một trong 119 trường hợp tử vong do dịch bệnh COVID-19 tại bang Florida, Mỹ được báo cáo trong ngày 21/8.

Hiện vẫn chưa thể xác định được là nạn nhân bị nhiễm virus sau khi tiếp xúc với một trường hợp mắc COVID-19 đã biết hay là liên quan đến việc đi lại.

Sự việc này diễn ra trong bối cảnh việc mở cử lại trường học đang gây nhiều tranh cãi tại Mỹ.

tranh cãi mở cửa trường học tại Mỹ

Tranh cãi việc mở cửa lại trường học tại Mỹ

Học sinh trên khắp nước Mỹ trong hôm 20/8 đã bắt đầu trở lại trường học. Các trường học trên khắp nước Mỹ đang phải đưa ra nhiều chiến lược khác nhau để mở cửa trở lại, từ học trực tuyến cho tới trực tiếp tới lớp.

Nhiều người đặt ra câu hỏi rằng liệu việc mở cửa trở lại trường học cùng các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt có đáng hay không, khi để học sinh, các nhà giáo và phụ huynh chịu rủi ro.

Mới đây, các giáo viên trên khắp nước Mỹ đã tiến hành một cuộc biểu tình để kêu gọi chính phủ tính toán thích hợp việc mở lại trường học trước đại dịch Covid-19.

“Đây không phải là về việc không muốn giảng dạy. Tôi là một giáo viên, đây là công việc của tôi. Tuy nhiên chúng tôi muốn nói về sự an toàn của những người khác trước đại dịch”, một giáo viên tham gia biểu tình cho biết.

Học sinh Mỹ phản đối việc mở cửa trường học
Biểu tình phản đối việc mở cửa trường học tại Mỹ

Một trong những nơi nhận được nhiều sự phản đối mở lại trường học nhất là bang New York. Bất chấp đại dịch đang diễn biến phức tạp, bang New York quyết định mở cửa lại trường học khi tất cả các khu vực của New York đã đáp ứng tiêu chí tái mở cửa trường học mà ông đặt ra hồi tháng 7/2020.

Tuy nhiên, quyết định này đã vấp phải sự phản đối gay gắt đến từ các giáo viên, phụ huynh và học sinh. Các giáo viên tại đây đã đe dọa đình công.

Rủi ro tiềm ẩn khi mở cửa trường học

Dù đã cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mở cửa trường học nhưng việc phòng ngừa dịch bệnh tại các trường tại Mỹ vẫn chưa thực sự hiệu quá.

Theo ghi nhận của Viện Nhi khoa Mỹ, chỉ trong hai tuần đầu mở cửa trường học, khoảng 97.000 học sinh tại Mỹ có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

trẻ em Mỹ sẽ phải đeo khẩu trang khi đến trường
Đeo khẩu trang sẽ giúp giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại trường học

Tại bang Mississippi, trong ngày đầu tiên trở lại trường học, có đến 2.035 học sinh và 589 giáo viên tại đây phải cách ly vì tiếp xúc gần với người bệnh.

Theo thống kê của Sở Y tế tiểu bang, có 199 học sinh và 245 giáo viên trên 71 quận có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Giới chức xác nhận rằng, các ca nhiễm trên toàn bang Mississippi cũng tăng vọt kể từ khi các khu vực mở cửa lại trường học.

Trẻ em cũng là đối tượng dễ tổn thương vì đại dịch

Tính từ đầu mua dịch đến nay tổng cộng đã có hơn 338.000 trẻ em tại Mỹ đã mắc COVID-19.  Tuy có các triệu chứng nhẹ hơn so với người lớn nhưng trẻ em chính là nhân tố chính khiến cho dịch bệnh lây lan.

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy trẻ em dễ lây bệnh cho người khác, ngay cả khi chúng không có triệu chứng bệnh.

“Ngược lại với điều mà chúng ta từng tin, dựa trên dữ liệu dịch tễ học, trẻ em cũng không nằm ngoài nhóm bị ảnh hưởng bởi đại dịch” – Tiến sĩ Alessio Fasano, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Miễn dịch niêm mạc và Sinh học tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts và là tác giả nghiên cứu trên, cho hay.

Nghiên cứu của tiến sĩ Fasano cũng phát hiện ra rằng trẻ em bị mắc Covid-19 có mật độ virus trong đường thở cao hơn so với những bệnh nhân lớn tuổi đang trong khu điều trị tăng cường vì Covid-19.

Bởi vậy, đối tượng này dễ lây bệnh cho người khác, dù có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng của bệnh Covid-19.

Đại dịch COVID-19 hiện nay không hề bỏ qua bất cứ ai. Việc bảo vệ trẻ em trong bối cảnh này là một điều hết sức cần thiết để kiểm soát được sự lây lan của dịch bệnh.

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...