Home TIN NƯỚC MỸ Mỹ nghiên cứu vắc xin chống COVID-19 nhỏ qua đường mũi
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ nghiên cứu vắc xin chống COVID-19 nhỏ qua đường mũi

Vaccine COVID-19 nhỏ qua đường mũi
Nghiên cứu Vaccine COVID-19 nhỏ qua đường mũi cho hiệu quả lạc quan trên chuột

Tin nước Mỹ – Các nhà khoa học Mỹ đã công bố một nghiên cứu mới về loại vắc xin chống COVID-29 được nhỏ thông qua đường mũi. Theo kết quả ban đầu, loại vắc xin mới này đã cho thấy hiệu quả khi được thử nghiệm ở chuột.

Nghiên cứu được phát triển bởi các nhà khoa học tại Đại học Y khoa Washington, Mỹ và công bố trực tuyến trên tạp chí Cell vào ngày 19-8.

Trong thời gian sắp tới, các nhà nghiên cứu cho biết sẽ đem vắc xin thử nghiệm trên linh trưởng và người để xem mức độ an toàn, hiệu quả trong phòng việc chống Covid-19.

Trong khi các loại vắc xin đang phát triển cung cấp qua đường tĩnh mạch thì loại vắc xin nhỏ qua đường mũi sẽ tạo một bước đột phá mới.

Vaccine COVID-19 nhỏ qua đường mũi
Nghiên cứu Vaccine COVID-19 nhỏ qua đường mũi cho hiệu quả lạc quan trên chuột

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, mũi thường là vị trí nhiễm bệnh ban đầu nên việc nhỏ vắc xin qua đường mũi sẽ tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ trên khắp cơ thể, giúp ngăn ngừa virus xâm nhập vào qua mũi và đường hô hấp.

Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ miễn dịch học Michael S. Diamond thuộc Đại học Y khoa Washington cho biết, khi được thử nghiệm trên chuột, loại vắc xin này đã cho thấy phản ứng miễn dịch mạnh mẽ của các tế bào niêm mạc bên trong mũi và đường hô hấp trên của chuột

“Những con chuột này đã được bảo vệ tốt khỏi dịch bệnh Covid-19. Và ở một số con chuột, chúng tôi đã thấy bằng chứng về khả năng miễn dịch khi không có dấu hiệu nhiễm trùng nào sau khi con chuột bị thử thách với virus”, ông Diamond nói.

Vắc xin COVID-19 được phát triển bằng cách đưa protein đột biến mà virus SARS-CoV-2 sử dụng để xâm nhập tế bào vào bên trong một loại virus khác được gọi là adenovirus gây ra cảm lạnh thông thường.

Việc sử dụng vắc xin chứa adenovirus vô hại mang protein đột biến sẽ cho phép cơ thể hình thành hệ thống miễn dịch chống lại virus SARS-CoV-2 mà không bị bệnh. Vì không sử dụng virus sống có khả năng nhân lên nên việc loại vắc xin này sẽ an toàn hơn rất nhiều.

Không những thế, vaccine nhỏ qua đường mũi chỉ một liều duy nhất đã tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ. Trong khi đó, các loại vaccine khác yêu cầu hai liều mới bảo vệ đầy đủ. Việc này gây ra rất nhiều vấn đề và có thể sẽ kém hiệu quả bởi một số nguwoif vì lý do nào đó đã không tiêm mũi thứ 2.

Đây là một nghiên cứu đầy hứa hẹn, tuy nhiên cho đến nay vắc xin này mới chỉ cho thấy hiệu quả trên chuột. Các nhà khoa học đang mong đợi bắt đầu vòng nghiên cứu tiếp theo và cuối cùng là thử nghiệm ở người.

Nghiên cứu này được công bố trong bổi cảnh nước Mỹ đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19.

Hiện tại Mỹ đã đầu tư hơn 10 tỉ USD cho 6 dự án vắc-xin bao gồm: Novavax, Pfizer, Johnson & Johnson và AstraZenca. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đặt hàng trước hàng trăm triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 từ sáu công ty này, và dự định sẽ phân phát vắc xin COVID-19 miễn phí cho người dân.

Tuy nhiên, theo một khảo sát mới đây của công ty Gallup thực hiện với 7.632 người trên 18 tuổi cho thấy, có hơn 35% người Mỹ được hỏi cho biết họ không sẵn sàng tiêm ngừa COVID-19.Trước đó, 27% người thưởng thành Mỹ cho biết họ sẽ không tiêm vaccine COVID-19 nếu nó được phê chuẩn. Một nửa trong số những người này nói họ không tin tưởng các loại vaccine nói chung.

>>>> Xem thêm: Những trở ngại trong quá trình điều chế vắc xin COVID-19 tại Mỹ

Bảo An – Báo Mỹ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Đối tượng "truy nã gắt gao nhất nước Mỹ" bị bắt sau 40 năm trốn chạy
TIN NƯỚC MỸ

Đối tượng “truy nã gắt gao nhất nước Mỹ” bị bắt sau 40 năm trốn chạy

Một người đàn ông Florida xuất hiện trên America’s Most Wanted đã...

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo
TIN NƯỚC MỸ

Mỹ: Học sinh đánh gãy chân cô giáo

Một sự cố đáng buồn xảy ra tại trường trung học Heritage...

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng
TIN NƯỚC MỸ

Hơn 100 triệu người Mỹ gặp nguy hiểm khi khói cháy rừng ở Canada lan rộng

Gần một phần ba người Mỹ sẽ trải nghiệm chất lượng không...